Học ngành thủy sản, nên hay không nên?

Từ một ngành có quy mô sản xuất nhỏ bé, nghèo nàn, lạc hậu và dần trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, có tốc độ tăng trưởng cao, có tỷ trọng trong GDP ngày càng lớn. Ngành thủy sản chiếm một vị trí quan trọng, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế quốc dân.

Nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản – một ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam

Đôi nét về nuôi trồng thủy sản (NTTS)

Nuôi trồng thủy sản (tiếng Anh: Aquaculture), là một khái niệm dùng để chỉ tất cả các hình thức nuôi trồng động thực vật thủy sinh ở các môi trường nước ngọt, nước lợ hay nước mặn. Đây là một ngành nghề có tốc độ phát triển rất mạnh ở các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh ở khu vực phía Bắc (vùng ngập nước, các bãi bồi, các vùng chuyển đổi đất kém hiệu quả…).

Các loài thủy sản được nuôi trồng phổ biến hiện nay phải kể đến như tôm, cua, cá, ngao, ốc hoặc có thể là tảo…Người nuôi trồng phải áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ để tiến hành chăm sóc thủy sản, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm thu về lợi nhuận cho mình cũng như cung cấp lương thực cho cộng đồng xã hội.

Một số loại hình NTTS phổ biến bao gồm: NTTS quy mô nhỏ, NTTS thương mại, NTTS bằng nguồn giống khai thác tự nhiên, NTTS nước lợ, NTTS cao sản,..

Kiến thức có được từ ngành thủy sản

Ngành NTTS bao gồm rất nhiều lĩnh vực trong thủy sản như: nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động thủy hải sản, bệnh học thủy sản… Đây là một trong những ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao.

Chế biến thủy sảnNuôi trồng và chế biến thủy hải sản

Chương trình đào tạo ngành NTTS sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết như thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản, tham gia nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, còn tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản. Từ đó, cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, trường sẽ trang bị những kỹ năng mềm cho sinh viên (kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian…) và kỹ năng chuyên môn như: thực hiện các thao tác trong sản xuất giống, ương nuôi, quản lý môi trường và sức khỏe động vật thủy sản; vận dụng phương pháp và dữ liệu thích hợp để phục vụ hoạt động nghiên cứu, sản xuất thủy sản; tư vấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống, ương nuôi động vật thủy sản, kinh doanh và quản lý trong lĩnh vực thủy sản đạt hiệu quả cao.

Tương lai của ngành thủy sản

Việt Nam trong những năm qua luôn nằm trong top những quốc gia có lượng xuất khẩu thủy hải sản lớn nhất khu vực và thế giới. Nhờ sở hữu đường bờ biển dài và hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc ở nhiều địa phương mà hoạt động khai thác lẫn nuôi trồng thủy sản ngày một phát triển. Do đó, cho thấy tiềm năng nghề nghiệp ở ngành học này là rất lớn, hầu hết sinh viên ra trường đều có công việc ổn định. 

Nuôi trồng thủy sản

Thủy sản trong tương lai hứa hẹn sẽ mang rất nhiều tiềm năng để phát triển cũng như thúc đây kinh tế nước nhà

Bên cạnh đó, ngành NTTS được rất nhiều trường Đại Học chú trọng và đầu tư. Hiện ngành có đội ngũ cán bộ giảng viên trình độ cao, đào tạo nhiều từ quốc tế. Để phục vụ thực hành, các trường cũng thành lập các trại sản xuất nước ngọt và nước mặn, các hệ thống phòng thí nghiệm, hệ thống nuôi lồng bè và kết hợp hệ thống sản xuất tại các doanh nghiệp giúp sinh viên sớm tiếp cận và thu được nhiều kinh nghiệm.

Tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thuỷ sản mở ra cơ hội cho sinh viên có niềm đam mê với thiên nhiên, với tài nguyên, có cơ hội để tìm được vị trí việc làm hấp dẫn với nhiều công việc đa dạng và hấp dẫn. Có thể làm việc tại các vị trí như: Cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, viện, trung tâm nghiên cứu (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, Viện khoa học nông nghiệp,..).

Tóm lại, tương lai của ngành thủy sản ở Việt Nam vẫn rất tiềm năng và đầy hứa hẹn nếu được phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Đăng ngày 25/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 08:00 16/06/2024

Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta

Phế phụ phẩm thủy sản là chất thải trong hoạt động xử lý, chế biến tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí; chủ yếu dạng rắn chiếm trên 90% với đầu, xương, da, nội tạng, vây, vẩy, vỏ giáp xác/nhuyễn thể hai mảnh.

Vỏ tôm
• 10:53 11/06/2024

Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản quốc gia

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại.

Khai thác thủy sản
• 10:36 11/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 01:36 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 01:36 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 01:36 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 01:36 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 01:36 25/06/2024
Some text some message..