Học ngành thủy sản, nên hay không nên?

Từ một ngành có quy mô sản xuất nhỏ bé, nghèo nàn, lạc hậu và dần trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, có tốc độ tăng trưởng cao, có tỷ trọng trong GDP ngày càng lớn. Ngành thủy sản chiếm một vị trí quan trọng, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế quốc dân.

Nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản – một ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam

Đôi nét về nuôi trồng thủy sản (NTTS)

Nuôi trồng thủy sản (tiếng Anh: Aquaculture), là một khái niệm dùng để chỉ tất cả các hình thức nuôi trồng động thực vật thủy sinh ở các môi trường nước ngọt, nước lợ hay nước mặn. Đây là một ngành nghề có tốc độ phát triển rất mạnh ở các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh ở khu vực phía Bắc (vùng ngập nước, các bãi bồi, các vùng chuyển đổi đất kém hiệu quả…).

Các loài thủy sản được nuôi trồng phổ biến hiện nay phải kể đến như tôm, cua, cá, ngao, ốc hoặc có thể là tảo…Người nuôi trồng phải áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ để tiến hành chăm sóc thủy sản, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm thu về lợi nhuận cho mình cũng như cung cấp lương thực cho cộng đồng xã hội.

Một số loại hình NTTS phổ biến bao gồm: NTTS quy mô nhỏ, NTTS thương mại, NTTS bằng nguồn giống khai thác tự nhiên, NTTS nước lợ, NTTS cao sản,..

Kiến thức có được từ ngành thủy sản

Ngành NTTS bao gồm rất nhiều lĩnh vực trong thủy sản như: nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động thủy hải sản, bệnh học thủy sản… Đây là một trong những ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao.

Chế biến thủy sảnNuôi trồng và chế biến thủy hải sản

Chương trình đào tạo ngành NTTS sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết như thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản, tham gia nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, còn tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản. Từ đó, cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, trường sẽ trang bị những kỹ năng mềm cho sinh viên (kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian…) và kỹ năng chuyên môn như: thực hiện các thao tác trong sản xuất giống, ương nuôi, quản lý môi trường và sức khỏe động vật thủy sản; vận dụng phương pháp và dữ liệu thích hợp để phục vụ hoạt động nghiên cứu, sản xuất thủy sản; tư vấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống, ương nuôi động vật thủy sản, kinh doanh và quản lý trong lĩnh vực thủy sản đạt hiệu quả cao.

Tương lai của ngành thủy sản

Việt Nam trong những năm qua luôn nằm trong top những quốc gia có lượng xuất khẩu thủy hải sản lớn nhất khu vực và thế giới. Nhờ sở hữu đường bờ biển dài và hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc ở nhiều địa phương mà hoạt động khai thác lẫn nuôi trồng thủy sản ngày một phát triển. Do đó, cho thấy tiềm năng nghề nghiệp ở ngành học này là rất lớn, hầu hết sinh viên ra trường đều có công việc ổn định. 

Nuôi trồng thủy sản

Thủy sản trong tương lai hứa hẹn sẽ mang rất nhiều tiềm năng để phát triển cũng như thúc đây kinh tế nước nhà

Bên cạnh đó, ngành NTTS được rất nhiều trường Đại Học chú trọng và đầu tư. Hiện ngành có đội ngũ cán bộ giảng viên trình độ cao, đào tạo nhiều từ quốc tế. Để phục vụ thực hành, các trường cũng thành lập các trại sản xuất nước ngọt và nước mặn, các hệ thống phòng thí nghiệm, hệ thống nuôi lồng bè và kết hợp hệ thống sản xuất tại các doanh nghiệp giúp sinh viên sớm tiếp cận và thu được nhiều kinh nghiệm.

Tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thuỷ sản mở ra cơ hội cho sinh viên có niềm đam mê với thiên nhiên, với tài nguyên, có cơ hội để tìm được vị trí việc làm hấp dẫn với nhiều công việc đa dạng và hấp dẫn. Có thể làm việc tại các vị trí như: Cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, viện, trung tâm nghiên cứu (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, Viện khoa học nông nghiệp,..).

Tóm lại, tương lai của ngành thủy sản ở Việt Nam vẫn rất tiềm năng và đầy hứa hẹn nếu được phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Đăng ngày 25/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Góc nhìn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Quản lý chi phí sản xuất để giảm giá thành tôm thẻ

Giá tôm nguyên liệu của Việt Nam luôn cao hơn so với nhiều quốc gia đối thủ cạnh tranh trên các thị trường chính.

Mô hình nuôi
• 10:11 18/05/2023

Cơ hội thị trường thủy sản ở châu Á đang tiềm năng hơn Mỹ

Giữa nhiều khó khăn do thị trường rộng lớn đầy biến động và hoạt động sản xuất, kinh doanh đối diện nhiều thách thức thì tiềm năng thị trường toàn cầu vẫn rất lớn cũng mở ra không ít cơ hội cho thủy sản Việt Nam trong năm 2023.

Tôm thẻ
• 10:34 15/05/2023

Dòng chảy thị trường thủy sản đang thay đổi | Phần 2: Biến động và đảo lộn

Năm 2023, các thị trường chính của thủy sản Việt Nam dự báo có nhiều biến động và có thể đảo lộn vị trí lẫn nhau. Nhiều khó khăn cũng xuất hiện, từ đầu vào đến đầu ra, khó khăn trong giải quyết bài toán cân đối cung-cầu và cả nguồn vốn kinh doanh.

Tôm thẻ
• 10:33 11/05/2023

Xu hướng phải đồng hành

Tôi thử bản lĩnh ChatGPT, hỏi là cắt mắt tôm bố mẹ sẽ tạo lợi ích gì cho sinh sản tôm. Nhận lại một lời khuyên, cắt mắt tôm là hành vi vi phạm phúc lợi động vật, hơn nữa là hành vi… vô đạo đức.

Tôm thẻ
• 14:58 10/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:10 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 16:10 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 16:10 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:10 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 16:10 31/05/2023