Hương sắc U Minh Thượng

Vườn Quốc gia U Minh Thượng có tổng diện tích 21.107 ha, trong đó vùng lõi là 8.038 ha, vùng đệm hơn 13.000 ha. Ngày 12-8, tại TP Rạch Giá, Ban Quản lý Vườn Quốc gia U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã vinh dự đón nhận chứng chỉ công nhận là Vườn Di sản ASEAN

U Minh Thượng
Cảnh vật đặc sắc và hệ thực vật đa dạng ở U Minh Thượng

Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Thượng cho đến nay vẫn giữ được nét nguyên sơ như buổi đầu con người đến khai phá. Trong không gian xanh ngát ấy, hương đất, hương rừng tự nhiên hòa với mùi sình non, cỏ cây, hương hoa tràm... làm cho chất hoang dã của rừng càng thêm đậm đà. U Minh Thượng đẹp bí ẩn và uyển chuyển.

Hệ sinh thái hiếm

VQG U Minh Thượng thành lập theo Quyết định 11/QĐ-TTg ngày 14-1-2002 của Thủ tướng Chính phủ. Trong hệ sinh thái rừng úng phèn của ĐBSCL, chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của vùng lõi thuộc VQG U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng cực đỉnh nguyên sinh. Đó là các ưu hợp rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn, với diện tích gần 3.000 ha, được bao bọc bởi hệ thống đê bao khép kín có chiều dài 60 km. U Minh Thượng còn được xem là khu bảo tồn sinh quyển thế giới.

Mức độ đa dạng thành phần loài ở đây khó có khu bảo tồn vùng đất ngập nước nào trong khu vực Đông Nam Á sánh bằng. Người ta ước tính U Minh Thượng có hơn 200 loài chim, trong đó 12 loài có giá trị bảo tồn, 8 loài đang bị đe dọa toàn cầu như: bồ nông chân xám, điên điển, quắm đầu đen, giang sen, gà đẫy, giòng giọc vàng, diều cá đầu xám, đại bàng đen... và 32 loài thú thuộc 7 họ; 7 loài dơi cùng 5 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam như rái cá lông mũi, mèo cá, cầy giông đốm lớn, sóc lửa...

Ở đây có đến 10 loài cá, trong đó có 2 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam là cá trê trắng và cá còm. Cá cũng là loài cực kỳ phong phú ở U Minh Thượng với các loại cá lóc, cá sặc bông, cá trê, cá rô, cá thòi lòi...

Cảnh vật thơ mộng

Hồn cốt của U Minh Thượng chính là rừng tràm. Những cây tràm lớn nhỏ tựa vào nhau thành bức tường thành vững chãi. Luồn sâu theo những con rạch nhỏ, những gốc tràm nguyên sinh lộ ra với bộ rễ cắm sâu xuống lớp bùn, nâng cả thân tràm cổ thụ vươn tán lên trời cao. Trên tán tràm sum sê đó là nơi trú ngụ của các loài chim, sóc, khỉ nhưng nhiều nhất vẫn là ong.

Mật ong rừng U Minh trở thành thương hiệu bảo đảm cho thứ mật tự nhiên sóng sánh như keo thơm mùi hương tràm là thứ mật quý giá nhất trong tất cả các loại mật ong. Dưới gốc tràm là cả thảm động - thực vật sinh sôi nảy nở vô cùng sinh động, tưởng chừng chỉ thò tay xuống vớt là gặp cá, cua, tôm…

Rừng U Minh Thượng hào phóng, thân thiện như tính cách điển hình của người miền Tây Nam Bộ vậy. Người miệt khác đến với đây không phải ngày một, ngày hai có thể hiểu được U Minh Thượng mà phải ở đủ lâu, phải ăn đủ thấm, phải lặn ngụp dưới dòng nước đỏ au kia, phải biết vừa chèo xuồng xuyên rừng vừa cất cao câu hò cho bớt vẻ u tịch của rừng thì mới thực sự hiểu và thương rừng U Minh Thượng được.

rừng u minh thượng

Mỗi khi có chiếc tắc ráng vọt qua, dòng nước tách ra làm đôi, xé thảm xanh kia lộ ra dòng nước đỏ có muôn ngàn lớp thực vật ẩn mình. Chân trời như đang hiện ra trước mắt, như chỉ nhoài người với tay là chạm tới. Tắc ráng xé nước mà đi về phía chân trời ấy, càng đi càng rộng ra. Sắc chân trời như cùng với nắng mà đổi màu nước theo sắc cầu vồng.

Dưới thảm nước xanh, màu nước đỏ có được bởi mỗi mùa lá tràm rụng tích tụ lại từ mùa này sang mùa khác chìm lấp dưới lòng sông ủ mục, phân hủy, ngấm qua lớp than bùn rồi phai ra thứ diệp lục au đỏ như son trong vắt. Bởi vậy có câu nói “không có nước đỏ, không phải là U Minh” để bây giờ câu nói ấy đã thành hình ảnh đặc trưng không thể thiếu được mỗi khi nhắc về vùng đất này. Màu nước đỏ ấy hiền lành, ngọt mát, rất có ích cho đời sống các loài thủy sản nước ngọt. Làn nước đỏ diệu kỳ còn là thứ thuốc kháng sinh tự nhiên làm lành vết côn trùng cắn, xoa dịu những cơn nhức mỏi của các cư dân muôn đời ở U Minh Thượng.

Có thể bạn lưu luyến bởi hương rừng U Minh huyền thoại, vùng đất thiêng liêng từ những ngày đầu mở cõi thấm đượm trong từng món ăn dân dã; cũng có thể bạn lưu luyến bởi cái tình chơn chất của người miệt rừng đối đãi với người miệt khác thân tình không phân biệt thân sơ, mới gặp hay gặp lâu hoặc bạn xao xuyến bởi đôi mắt thiếu nữ U Minh Thượng lóng lánh, ướt rượt, làn da ửng hồng buổi sớm mai, giọng nói ngọt thoang thoảng như đường mía lau hay chỉ đơn giản bởi sự bao dung của rừng… Tất cả những lý do đó sẽ ẩn hiện trong suy nghĩ của bạn để rồi trước lúc ra về bạn sẽ tự nhắn nhủ mình rằng: Rồi ta sẽ lại về U Minh Thượng như về với người thân!

Giàu giá trị du lịch

Cuối năm 2004, tỉnh Kiên Giang mở tour mới về VQG U Minh Thượng. Du khách đến với U Minh Thượng không chỉ đến với rừng tràm nguyên sinh ngập nước quý hiếm của thế giới mà gần gũi hơn là đến với rừng lịch sử của miền Tây Nam Bộ. Kiên Giang có đảo Phú Quốc, Hòn Tre, Hòn Nghệ, hòn Phụ Tử… nhưng sẽ thiếu “chất” Kiên Giang nếu bạn không một lần về với U Minh Thượng.
Nếu bạn lướt xuồng trên những con kênh rạch nho nhỏ hiền lành đan vào nhau trong rừng U Minh Thượng, thả cần câu dưới dòng nước đỏ được bao bọc bởi màu xanh mướt mắt của 2 tán rừng 2 bên sông, lòng sẽ thấy bình yên hơn bao giờ hết khi thấy mình hòa quyện vào thiên nhiên.
Với “thành quả” của suốt buổi câu, bạn sẽ tha hồ chế biến những món ăn đậm xứ U Minh Thượng như cá lóc nướng trui quấn rau sống, chấm mắm me; cá rô kho tộ, cá thác lác nấu canh chua; nhâm nhi ly rượu đế miền Tây để nghe hơi thở của mình cũng đượm mùi dân dã của dân miền sông nước, để nghe lưu luyến buổi chia xa rồi muốn quay trở lại.

Theo Người lao động
Đăng ngày 15/08/2013
Bài và ảnh: VIỆT HÀ
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 08:51 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 08:51 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 08:51 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 08:51 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 08:51 26/05/2024