Khan hiếm con giống mùa tôm nước lợ

Từ trung tuần tháng 5 đến nay, độ mặn trên các ao đầm, sông rạch giảm nhanh, tạo cơ hội cho người dân huyện Thới Bình phát triển nghề nuôi tôm nước lợ như tôm càng xanh, thẻ chân trắng. Do nhu cầu con giống đồng loạt (xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông, Tân Bằng... đồng loạt thả nuôi) nên tình trạng khan hiếm con giống đã diễn ra.

Khan hiếm con giống mùa tôm nước lợ
Thu hoạch tôm mùa nước lợ . Ảnh minh họa

Hơn 10 năm nuôi tôm, ông Phạm Hoàng Ngân, ấp Hà Phúc Ứng, xã Biển Bạch cùng với người dân nơi đây đúc kết được kinh nghiệm: thời tiết chuyển mùa luôn là thời điểm thuận lợi cho nuôi tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh và công việc cải tạo đất cho mùa vụ cấy lúa trên đất nuôi tôm đều thuận lợi. Nhưng vụ mùa năm nay lại gặp trường hợp cá biệt, vì tất cả các loại tôm giống đều khan hiếm và tăng giá từ 20-25% so cùng kỳ năm trước.

Khan hiếm con giống

Ông Nguyễn Thái Học, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, cho biết, gia đình có được cuộc sống như hôm nay là nhờ hơn 10 năm qua kiên trì với mô hình lúa - tôm. Mùa nước lợ, tôm dễ nuôi và đạt hiệu quả cao hơn mùa nước mặn. Năm nay mùa mưa đến sớm nên gia đình đã chủ động cải tạo ao đầm, phơi đất, lấy nước xong, nhưng tôm giống khan hiếm và tăng giá nên chưa thả nuôi được.

thiếu con giống, mùa nước lợ, nuôi tôm
Thu hoạch tôm càng xanh vụ mùa nước lợ năm 2016 ở xã Biển Bạch..

Chị Đỗ Thị Kiều, ấp Sông Cái, xã Biển Bạch Đông, chia sẻ, vụ tôm nuôi nước mặn vừa qua lãi hơn 80 triệu đồng. Khi có nguồn vốn tái sản xuất, gia đình tiếp tục cải tạo hơn 4 ha để thả nuôi tôm càng, tôm thẻ mùa nước lợ. Tuy nhiên, đã qua 10 ngày đăng ký vẫn chưa mua được con giống. Tình trạng này làm trễ vụ nuôi và nguy cơ bị thương lái ép giá trong mùa thu hoạch tôm nguyên liệu chính vụ.

Bên cạnh đó, những nông dân nuôi tôm theo mô hình quảng canh cải tiến cũng đang hối hả cải tạo lại ao dèo để thả tôm nuôi cho kịp mùa vụ. Đây là mô hình hiệu quả và thích hợp với đồng đất Thới Bình trong nhiều năm qua (thu hoạch đạt từ 400-700 kg/vụ/ha).

Ông Nguyễn Trung Tín, xã Biển Bạch Đông, thông tin: "Định tranh thủ đầu mùa mưa dèo tôm, cải tạo ao nuôi cho kịp thời vụ. Tuy nhiên, việc đặt mua tôm sú giống tại Đại lý tôm giống Dương Hùng (xã Hồ Thị Kỷ) phải năm lần bảy lượt mới mua được".

Ông Lê Văn Nước, Ấp 11, xã Biển Bạch, bức xúc: "Mấy ngày gần đây thời tiết mưa nhiều, độ mặn giảm, rất thuận lợi cho thả tôm càng xanh. Nhưng đến các đại lý mối lái từ trước đến nay đều nói chưa có tôm giống và cũng không hẹn được ngày có tôm nên người dân đành phải chờ đợi".

 Cầu vượt sức cung

Ông Quách Văn Phú, chủ Đại lý tôm giống Phong Phú (xã Tân Bằng), chia sẻ: Nhiều năm làm nghề bán tôm giống, nhưng có lẽ năm nay là “sốt” giống, “sốt” giá nhất so với mọi năm. Cụ thể, những ngày cuối tháng 5/2017, tôm càng xanh giống giá dao động từ 160-170 đồng/con; tôm thẻ giống loại thùng, giá dao động từ 40-50 đồng/con. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay giá tôm tăng liên tục, lại không có hàng cung cho bà con.

Nguyên nhân khan hiếm nguồn tôm giống là do các công ty tôm giống tại các tỉnh An Giang, Cần Thơ đều thiếu tôm càng xanh giống, tôm thẻ giống, nên họ không giao cho đại lý ở các địa phương. Nếu có thì chỉ cầm chừng nên không đủ con giống cung ứng. Hiện nay, giá tôm càng xanh giống 200 đồng/con, tôm thẻ giống thì tuỳ loại, từ 60-65 đồng/con; cá biệt là giá tôm thẻ giống nuôi công nghiệp từ 85-95 đồng/con.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Lâm nhận định: "Vụ mùa năm nay diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn huyện Thới Bình sẽ tăng cao kỷ lục so với các năm trước, với khoảng hơn 20.000 ha. Vì vụ mùa năm 2016 những người nuôi tôm càng xanh đều đạt hiệu quả kinh tế cao, do đó, năm nay nhiều người ồ ạt nuôi. Đây cũng là nguyên nhân làm thiếu hụt nhất thời về con giống".

Báo Cà Mau
Đăng ngày 27/06/2017
Huỳnh Măng
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 11:26 23/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 11:26 23/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 11:26 23/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 11:26 23/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 11:26 23/02/2026
Some text some message..