Khánh Hòa: Nhiều tàu cá nằm bờ

Tuy thời tiết đang rất thuận lợi cho ngư dân vươn khơi khai thác hải sản, nhưng hiện có rất nhiều tàu cá đang nằm bờ, thậm chí có chủ tàu đã bán tàu, bỏ biển.

Khánh Hòa: Nhiều tàu cá nằm bờ
Hiện tại khu vực Hòn Rớ có rất nhiều tàu cá nằm bờ.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) cho biết: “Tình trạng tàu cá nằm bờ đã diễn ra từ mấy tháng qua, nhưng đến chuyến biển này thì nhiều hơn cả. Qua theo dõi từ đầu năm đến nay, lượt tàu cập cảng Hòn Rớ chỉ đạt khoảng hơn 2.250 lượt, sản lượng hải sản qua cảng chưa đến 3.370 tấn, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Cảng Hòn Rớ là nơi tập trung nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản; sản lượng thấp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngay cả các chủ vựa thu mua hải sản cũng trả mặt bằng vì không có cá để nhập”.

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân nhiều tàu cá khai thác xa bờ không vươn khơi, ông Trần Văn Đạt - ngư dân ở Hòn Rớ phân tích: “Điểm mấu chốt khiến tàu cá nằm bờ hoặc chủ tàu bỏ biển là hiệu quả của chuyến biển. Hiện nay, mỗi chuyến vươn khơi từ 20 ngày trở lên, tổn phí khoảng 100 - 120 triệu đồng, trong đó chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 50%; giá xăng dầu tăng cao mới đây càng khiến cho chi phí của ngư dân tăng lên. Trong khi đó, sản lượng khai thác rất thấp, có tàu câu cá ngừ đại dương đi cả tháng chỉ được 4 - 5 con; tàu lưới cản thì chỉ được 1 - 2 tấn; nhân công thì khan hiếm nên ngư dân đành cho tàu nằm bờ để tránh thua lỗ kéo dài”.

Không riêng gì các tàu cá xa bờ, các tàu khai thác vùng lộng, tuyến gần bờ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhiều ngư dân quanh năm bám biển ở vùng đầm Nha Phu cho biết, sản lượng các loài cá, tôm, ghẹ sụt giảm đến 70 - 80% so với trước đây khiến thu nhập của người dân rất thấp. Đây là nguyên nhân chính khiến ngư dân chán nản, bỏ nghề. Một đêm đi biển mất 150.000 - 200.000 đồng tiền dầu nhưng chỉ bắt được chừng 1kg ghẹ, hơn 1kg cá... Vì vậy ngư dân bán ghe, lên bờ làm các công việc khác có thu nhập cao hơn.

Theo đại diện Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh hiện có gần 10.000 tàu cá đăng ký. Trong đó, số tàu cá dưới 20CV hoạt động ven bờ chiếm hơn 55%, tàu có công suất từ 20CV - dưới 90CV hoạt động vùng lộng hơn 30%, có 1.365 chiếc có công suất hơn 400CV hoạt động ở vùng khơi. Tính đến hết tháng 5, tổng sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân toàn tỉnh chỉ đạt 36.070 tấn, bằng khoảng 36% kế hoạch năm. Đối với tàu cá xa bờ, từ đầu năm đến nay đã có 5 chuyến biển nhưng chỉ có 1 chuyến ngư dân có lãi cao, còn lại chủ yếu hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Điều này đã dẫn đến tình trạng tàu cá nằm bờ, một số chủ tàu đã bán tàu. Trong khi đó, đội tàu công suất nhỏ lại chiếm tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu đội tàu khai thác của tỉnh, nhưng nguồn lợi ven bờ, vùng lộng ngày càng suy giảm. Điều này dẫn đến sản lượng khai thác xuống thấp, thu nhập của ngư dân bị ảnh hưởng nên nhiều người bỏ nghề, hàng trăm tàu công suất nhỏ nằm bờ.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 07/06/2018
Bích La
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 18:23 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 18:23 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:23 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 18:23 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 18:23 26/09/2023