Khánh Hòa: Nhiều tàu cá nằm bờ

Tuy thời tiết đang rất thuận lợi cho ngư dân vươn khơi khai thác hải sản, nhưng hiện có rất nhiều tàu cá đang nằm bờ, thậm chí có chủ tàu đã bán tàu, bỏ biển.

Khánh Hòa: Nhiều tàu cá nằm bờ
Hiện tại khu vực Hòn Rớ có rất nhiều tàu cá nằm bờ.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) cho biết: “Tình trạng tàu cá nằm bờ đã diễn ra từ mấy tháng qua, nhưng đến chuyến biển này thì nhiều hơn cả. Qua theo dõi từ đầu năm đến nay, lượt tàu cập cảng Hòn Rớ chỉ đạt khoảng hơn 2.250 lượt, sản lượng hải sản qua cảng chưa đến 3.370 tấn, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Cảng Hòn Rớ là nơi tập trung nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản; sản lượng thấp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngay cả các chủ vựa thu mua hải sản cũng trả mặt bằng vì không có cá để nhập”.

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân nhiều tàu cá khai thác xa bờ không vươn khơi, ông Trần Văn Đạt - ngư dân ở Hòn Rớ phân tích: “Điểm mấu chốt khiến tàu cá nằm bờ hoặc chủ tàu bỏ biển là hiệu quả của chuyến biển. Hiện nay, mỗi chuyến vươn khơi từ 20 ngày trở lên, tổn phí khoảng 100 - 120 triệu đồng, trong đó chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 50%; giá xăng dầu tăng cao mới đây càng khiến cho chi phí của ngư dân tăng lên. Trong khi đó, sản lượng khai thác rất thấp, có tàu câu cá ngừ đại dương đi cả tháng chỉ được 4 - 5 con; tàu lưới cản thì chỉ được 1 - 2 tấn; nhân công thì khan hiếm nên ngư dân đành cho tàu nằm bờ để tránh thua lỗ kéo dài”.

Không riêng gì các tàu cá xa bờ, các tàu khai thác vùng lộng, tuyến gần bờ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhiều ngư dân quanh năm bám biển ở vùng đầm Nha Phu cho biết, sản lượng các loài cá, tôm, ghẹ sụt giảm đến 70 - 80% so với trước đây khiến thu nhập của người dân rất thấp. Đây là nguyên nhân chính khiến ngư dân chán nản, bỏ nghề. Một đêm đi biển mất 150.000 - 200.000 đồng tiền dầu nhưng chỉ bắt được chừng 1kg ghẹ, hơn 1kg cá... Vì vậy ngư dân bán ghe, lên bờ làm các công việc khác có thu nhập cao hơn.

Theo đại diện Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh hiện có gần 10.000 tàu cá đăng ký. Trong đó, số tàu cá dưới 20CV hoạt động ven bờ chiếm hơn 55%, tàu có công suất từ 20CV - dưới 90CV hoạt động vùng lộng hơn 30%, có 1.365 chiếc có công suất hơn 400CV hoạt động ở vùng khơi. Tính đến hết tháng 5, tổng sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân toàn tỉnh chỉ đạt 36.070 tấn, bằng khoảng 36% kế hoạch năm. Đối với tàu cá xa bờ, từ đầu năm đến nay đã có 5 chuyến biển nhưng chỉ có 1 chuyến ngư dân có lãi cao, còn lại chủ yếu hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Điều này đã dẫn đến tình trạng tàu cá nằm bờ, một số chủ tàu đã bán tàu. Trong khi đó, đội tàu công suất nhỏ lại chiếm tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu đội tàu khai thác của tỉnh, nhưng nguồn lợi ven bờ, vùng lộng ngày càng suy giảm. Điều này dẫn đến sản lượng khai thác xuống thấp, thu nhập của ngư dân bị ảnh hưởng nên nhiều người bỏ nghề, hàng trăm tàu công suất nhỏ nằm bờ.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 07/06/2018
Bích La

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:44 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 11:44 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 11:44 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 11:44 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 11:44 20/06/2024
Some text some message..