Khánh Hòa: "Nóng" chuyện gỗ làm lồng nuôi tôm hùm

Sự phát triển nhanh chóng của nghề nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè, nhất là nuôi tôm hùm lồng trên vịnh Cam Ranh khiến cho nhu cầu gỗ làm lồng bè tại địa phương này tăng cao.

"Nóng" chuyện gỗ làm lồng bè
Một ô tô vận chuyển gỗ làm lồng bè bị Đội Kiểm tra liên ngành chống phá rừng tỉnh phát hiện, xử lý.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, Đội Kiểm tra liên ngành chống phá rừng tỉnh bắt giữ 2 xe ô tô vận chuyển khối lượng khá lớn các cây gỗ xẻ hộp làm lồng bè. Cụ thể, ngày 27-4, bắt giữ xe ô tô biển kiểm soát 79C-14558 vận chuyển 106 cây gỗ làm lồng bè, khối lượng khoảng 5m3 khi đang di chuyển trên tuyến Tỉnh lộ 9 theo hướng Khánh Sơn - Cam Ranh. Ngày 3-5, tại khu vực thôn Cư Thạnh (xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh), Đội đã chốt chặn, kiểm tra xe ô tô lưu thông hướng Ninh Hòa - Cam Ranh, phát hiện trên xe có 100 cây gỗ lồng bè và 9 khúc gỗ xẻ hộp, khối lượng 8,51m3. “2 xe ô tô vận chuyển gỗ không có giấy tờ hợp pháp này đều từ địa phương khác đưa về TP. Cam Ranh để tiêu thụ. Trước đó, đội đã phát hiện, xử lý một số vụ vận chuyển cây gỗ lồng bè trên địa bàn TP. Cam Ranh với khối lượng khá lớn”, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành chống phá rừng tỉnh cho biết.

Trong tháng 4 vừa qua, Hạt Kiểm lâm Cam Ranh cũng phát hiện 2 vụ cất giấu gỗ, 1 vụ dùng xe ô tô vận chuyển gỗ xẻ hộp làm lồng bè, khối lượng hơn 8,5m3. Để hạn chế tình trạng người dân mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép lấy vật liệu làm lồng bè nuôi trồng thủy sản, Hạt Kiểm lâm Cam Ranh đã tuyên truyền, giới thiệu người dân đến một số cơ sở mua bán lâm sản có nguồn gốc hợp pháp; cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát để xử lý tình trạng mua bán, vận chuyển gỗ lậu nhưng tình trạng vi phạm vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Tìm hiểu được biết, thời gian gần đây, việc phát triển nuôi thủy sản bằng lồng bè tại địa bàn TP. Cam Ranh khá “nóng”; số ô lồng nuôi không ngừng tăng, vượt xa so với số lượng lồng nuôi theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cụ thể, theo quy hoạch, tại TP. Cam Ranh chỉ phát triển ở 3 vùng nuôi gồm: Bình Ba diện tích 100ha, bố trí khoảng 8.000 lồng nuôi; Cam Lập diện tích 500ha, bố trí 25.000 lồng nuôi và Bình Hưng diện tích 30ha, bố trí 1.000 lồng nuôi. Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, toàn TP. Cam Ranh đã có 52.000 lồng nuôi, rất nhiều trong số này người dân nuôi tự phát ngoài quy hoạch. Riêng nuôi tôm hùm lồng, đến hết tháng 3 năm nay, nông dân trên địa bàn đã thả nuôi 39.500 lồng. Một trong những vật liệu người dân sử dụng để làm lồng bè nuôi thủy sản là gỗ rừng tự nhiên. Trung bình, để làm 1 lồng nuôi thủy sản phải mất khoảng 0,4m3 gỗ; sau vài năm, người nuôi phải thay gỗ 1 lần. Do đó, nhu cầu gỗ làm lồng bè tại địa phương này rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Thuận - người nuôi tôm hùm xanh tại phường Cam Linh cho hay: “Nhu cầu cao nên giá gỗ làm lồng bè cũng tăng nhanh, khoảng 40% so với cách đây 1 năm. Hiện nay, mỗi cây gỗ hộp vuông 10cm, dài 5m dùng làm lồng bè được đầu nậu thu mua tại cửa rừng là 300.000 đồng, đưa về bán tại TP. Cam Ranh khoảng 600 - 700 nghìn đồng, nếu bán tại Bình Ba, Bình Hưng thì có giá đến 1 triệu đồng. Để giảm giá thành đầu tư lồng bè, một số hộ đã chuyển sang sử dụng tre, gỗ rừng trồng để làm bè, lồng nuôi nhưng chưa biết hiệu quả ra sao”.

Ông Trần Minh Thu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho hay, hiện nay, nguồn lâm sản làm lồng bè khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép chủ yếu được đưa về TP. Cam Ranh từ các địa bàn lân cận như: Khánh Sơn, Cam Lâm, Ninh Hòa… Việc người dân phát triển tự phát nuôi trồng thủy sản ngoài quy hoạch đang gia tăng áp lực lên tài nguyên rừng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng gặp nhiều khó khăn. Để giảm bớt tình trạng phụ thuộc vào nguồn gỗ tự nhiên, cần thiết phải thay thế vật liệu làm lồng bè từ gỗ sang vật liệu khác. Bên cạnh đó, chi cục tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vi phạm; đồng thời chỉ đạo các hạt kiểm lâm địa phương giới thiệu cho người dân các cơ sở mua bán lâm sản có nguồn gốc hợp pháp để mua, hoặc sử dụng một số loại gỗ có nguồn gốc từ rừng trồng phù hợp để làm lồng bè…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 09/05/2019
Bích La

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:27 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:27 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:27 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:27 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:27 25/06/2024
Some text some message..