Khó khăn bủa vây người nuôi trồng thủy sản

Trong những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, Quảng Ngãi đối diện với rất nhiều khó khăn. Không chỉ lo lũ chồng lũ cuốn trôi bè cá, hồ tôm mà dịch bệnh bủa vây, giá cả xuống thấp, bí đầu ra… khiến nhiều ngư dân bất an.

Người dân mong muốn nghề nuôi trồng thủy sản phải có hướng đi bền vững.
Người dân mong muốn nghề nuôi trồng thủy sản phải có hướng đi bền vững.

Nỗi lo dịch bệnh

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi trồng thủy sản tại Quảng Nam đến ngày 17/3 của Chi cục Chăn nuôi thú y (Sở NN&PTNT Quảng Nam), trên địa bàn tỉnh diện tích trồng thủy sản 5.500 ha, trong đó nuôi tôm khoảng 600 ha, còn lại đối tượng khác. Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra hiện tượng tôm nuôi của địa phương và cá tự nhiên ở sông Tam Kỳ chết rải rác.

Trước tình trạng trên, Chi cục Chăn nuôi thú y đã đi lấy 34 mẫu tôm, 1 mẫu cá và 18 mẫu nước ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh để đi kiểm tra, qua kết quả phân tích cho thấy có 3/17 mẫu tôm dương tính với virus gây bệnh đốm trắng ở xã Tam Hòa, Tam Hải; 13/17 mẫu tôm dương tính với vi khuẩn có gen gây bệnh hoại tử gan cấp tính ở xã Tam Thanh, Tam Hòa, Duy Thành. 18/18 mẫu nước có tồn tại vi khuẩn vibrio sp, 1 mẫu cá dương tính với vi khuẩn Aeomonas Cavie ở Tam Kỳ.

Còn tại Quảng Ngãi, qua đánh giá về tình hình nuôi trồng thủy sản, nhất là thủy sản nước lợ trong năm 2016 cho thấy cũng không mấy sáng sủa khi dịch bệnh lại tiếp tục bủa vây. Toàn tỉnh thả nuôi 1.405ha. Nhưng dịch bệnh trên tôm đã xảy ra tại 11 xã trên địa bàn 4 huyện, thành phố với diện tích hơn 65ha. Số lượng con giống bị thiệt hại khoảng 60 triệu con.

Ngoài ra, dịch bệnh trên tôm hùm cũng đã xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn làm chết 460 con; 14 bè nuôi cá bớp trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, số lượng cá chết 14.534 con.

Dịch bệnh khiến tôm, cá chết đồng nghĩa với việc người chăn nuôi phải lâm nợ. Như ở xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, ông Lương Khang đầu tư khoảng 400 triệu đồng vào 16 sào ao nuôi tôm thế nhưng bị thua lỗ liên tiếp, nợ chồng lên nợ.

Cần có hướng đi bền vững

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại trong nuôi trông thủy sản, như nguồn nước ô nhiễm, nguồn gốc con giống không được kiểm định, lũ lụt càn quyét, giá cả thất thường, thiếu quy hoạch bài bản, hay do người dân đua nhau nuôi ồ ạt bất chấp khuyến cáo của chính quyền…

Tại Quảng Nam, nếu đi dọc theo sông Trường Giang người ta sẽ chứng kiến rất nhiều ô, hồ nuôi tôm bỏ hoang. Bởi vì những năm qua người nuôi tôm liên tiếp bị thất bại.

Thống kê của Phòng Kinh tế các huyện dọc ven biển cho thấy, số nợ từ khoản vay khai thác và nuôi trồng của người dân ở các ngân hàng có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đó là chưa kể khoản nợ người nuôi tôm vay mượn từ các nguồn khác.

Cố bám nghề để mưu sinh, trả nợ, khi thấy dịch bệnh bủa vây, người người nuôi tôm thẻ chân trắng chuyển hướng, tìm cơ hội ở các đối tượng mới như tôm sú, cá bớp, cua hoặc kết hợp tôm và cá. Thế nhưng đầu ra bấp bênh hoặc tiếp tục bị dịch bệnh bủa vây khiến họ luôn đối diện với nhiều rủi ro.

Ông Phạm Minh ở xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: “Tôi dồn tất cả vốn liếng mua hai hồ nuôi tôm, nhưng nuôi càng ngày càng lâm nợ, do tôm chết hoặc giá cả rớt thê thảm. Thế là giờ đây lâm nợ, hai hồ tôm cũng bỏ trơ ra đó”. Nhiều hộ nuôi tôm cùng cảnh ngộ như ông Minh.

Như tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cuối năm 2016, UBND huyện đã phải giải cứu các hộ nuôi cá bớp bằng cách thu mua cá bớp thương phẩm giúp dân xã Bình Đông. Bởi nơi đây có 31 hộ dân nuôi cá bớp không bán được vì giá xuống quá thấp, từ 150.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 80.000 đồng/kg.

Trong khi cả xã tồn khoảng 100 tấn cá bớp trong bè đến ngày thu hoạch. Trong khi đó, chi phí thức ăn cho cá bớp 20.000 đồng/con/ngày, nên càng chậm tiêu thụ người nuôi cá càng lỗ nặng.

Tuy nhiên điều đáng mừng nhiều hộ dân vẫn kiên tâm “bám bụ” nuôi trồng thủy sản. Nhiều hộ cho rằng, họ rất mong muốn Nhà nước hỗ trợ con giống, cho vay ưu đãi, quy hoạch những vùng chuyên canh cho từng loại nuôi trồng, hướng dẫn và hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh cũng như đầu ra cho sản phẩm mang tình vững bên để họ yên tâm nuôi trồng thủy sản. Họ mong muốn nuôi trồng thủy sản phải có hướng đi thật bền vững. Thiết nghĩ đó cũng là nguyện vọng chân chính của bà con.    

Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 21/03/2017
Tấn Thành

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:34 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:34 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:34 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:34 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:34 18/07/2024
Some text some message..