Khuyến cáo người nuôi di dời lồng, bè khỏi khu vực sông Cái Vừng

Cá nổi đầu
Nuôi cá lồng bè tại khu vực sông Cái Vừng.

Chỉ trong hai ngày 5 - 6/2, hàng chục tấn cá gần đến ngày thu hoạch chết trắng, người dân làm nghề nuôi cá lồng bè tại khu vực sông Cái Vừng (từ bến đò số 3 đến bến đò số 17) thuộc địa phận hai xã Phú Thuận A và Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, rơi vào cảnh khó khăn. Sự việc diễn biến lặp lại đúng như 4 năm về trước.

Sông Cái Vừng là con sông giáp ranh tự nhiên giữa 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Nơi đây có hàng trăm hộ dân của huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và Phú Tân (An Giang) sống bằng nghề nuôi bè cá he, mè vinh, điêu hồng, lăng nha… Giáp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nơi này từng xảy ra hiện tượng cá chết đồng loạt, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Riêng tỉnh Đồng Tháp, trong vụ cá chết đầu tháng 2/2020 có 17 hộ nuôi bị thiệt hại, với tổng số lượng cá chết là gần 40 tấn, bao gồm các loại: cá he, điêu hồng, lăng nha, mè vinh, cá ét, rô phi. Hiện có 49 bè, vèo của 7 hộ dân được di dời đến nơi an toàn.

Theo kết quả phân tích mẫu cá, mẫu nước, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho rằng, hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường của các hộ dân nuôi cá lồng bè tại khu vực sông Cái Vừng thuộc hai xã Phú Thuận A và Long Thuận là do thiếu oxy cục bộ. Theo đó, tại khu vực cá chết, hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) đo được chỉ dao động 1,0 - 2 mg/l, rất thấp so ngưỡng oxy cần thiết cho nuôi trồng thủy sản (theo quy định DO >= 4mg/l).


Cá điêu hồng nổi lên trên mặt nước để đớp khí, do hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) chỉ dao động 1,0 - 2 mg/l, rất thấp so với ngưỡng oxy cần thiết cho nuôi trồng thủy sản. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu oxy là do mực nước trên sông xuống thấp kết hợp với dòng chảy yếu và hứng chịu nguồn nước thải từ hoạt động canh tác nông nghiệp trong nội đồng đổ ra. Trong khi đó, người dân thả nuôi cá với mật độ khá dày.

Trước tình trạng này, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh khuyến cáo người nuôi giảm lượng thức ăn cho cá; áp dụng các biện pháp như sục khí, đạp nước, nhằm tăng hàm lượng oxy trong nước cung cấp cho cá, tiến hành vệ sinh lồng bè tạo sự thông thoáng. Đối với cá bị chết, tiến hành vớt và xử lý bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Về lâu dài, Chi cục khuyến cáo người nuôi di dời lồng, bè sang các khu vực khác trong quy hoạch có chất lượng nước tốt hơn; bởi khu vực sông Cái Vừng đang có dấu hiệu bồi lắng, tốc độ dòng chảy kém.

Là một hộ dân chịu thiệt hại nặng nề trong sự cố lần này, anh Hùng Phi Bằng, ngụ tại ấp Long Thới A cho biết, ngay khi nhận thấy cá có biểu hiện mệt, nổi đầu trên mặt nước để đớp khí, anh Bằng đã khắc phục bằng cách tiếp thêm oxy. Tuy nhiên, số lượng cá chết ngày một nhiều hơn.

Để đảm bảo không bị hao hụt do cá chết, gia đình anh đã di dời bè cá ra sông Tiền, nhằm tránh bị thiệt hại hoàn toàn. Mặc dù còn gặp khó khăn về điều kiện sản xuất tại nơi neo đậu mới, nhưng một tín hiệu lạc quan là nhờ nước chảy tốt, lòng sông rộng nên cá cũng có dấu hiệu phục hồi, anh Bằng cho hay.

Chương Đài TTXVN
Đăng ngày: 14/02/2020