Kim Sơn được mùa tôm

Sau ba tháng tập trung chăm sóc, hiện nay nhiều hộ nuôi tôm ở vùng ven biển huyện Kim Sơn đã bước vào vụ thu hoạch.

Kim Sơn được mùa tôm
Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn.

Mặc dù thời tiết có nhiều biến động, không khí lạnh đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho việc quản lý môi trường ao nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng vụ tôm năm nay vẫn được đánh giá là một vụ sản xuất được mùa.

Để kịp vận chuyển tôm phân phối đến các chợ đầu mối, gia đình anh Đặng Thanh Tân, ở thị trấn Bình Minh phải thu hoạch tôm vào khoảng 1-2 giờ sáng. Điện được thắp sáng trưng, 30% lượng nước trong ao được tháo đi, sau đó, 5-6 người đàn ông to khỏe dùng lưới kéo thu tôm theo từng phần diện tích ao. Từng mẻ, từng mẻ lưới đầy ắp tôm tươi, nặng hàng tạ lần lượt được đưa lên bờ. 

Vừa tất bật điều hành việc thu hoạch, anh Tân vừa chia sẻ với chúng tôi: Thu hoạch đêm mặc dù vất vả nhưng đây lại là thời điểm nhiệt độ thấp nên hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm, đảm bảo được chất lượng tôm khi đưa ra thị trường. Vụ này gia đình tôi thả 4ha tôm thẻ chân trắng thâm canh. 

Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng do áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật ngay từ đầu vụ nên con tôm vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Đến nay gia đình đã thu hoạch được 25 tấn tôm thương phẩm và ước tính tới đây sẽ còn thu được 25 tấn tôm nữa.

Phấn khởi vì thả nuôi gần chục ao tôm, tổng diện tích lên tới 7-8 ha nhưng ao nào cũng trúng lớn, ông Phạm Văn Hinh, xã Kim Trung, cho biết: Năm nay, tôi thả 60 vạn giống tôm sú, sau 3 tháng chăm sóc hầu hết các ao tôm đã đạt kích cỡ 30-35 con/1kg, tổng sản lượng khoảng 2 tấn. Để bán được giá cao, tôi đánh tỉa dần từng ao, chọn thu vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Với giá 300-350 nghìn đồng/1kg, trừ hết chi phí vụ này tôi lãi hơn 500 triệu đồng.

Hiện đang là vụ thu hoạch tôm rộ nhất trong năm ở các xã ven biển huyện Kim Sơn. Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi. Công tác vệ sinh, cải tạo ao đầm nuôi đảm bảo. Chất lượng con giống được ngành chức năng, địa phương kiểm tra, quản lý khá chặt chẽ. 

Mặc dù ảnh hưởng của không khí lạnh vào đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho môi trường ao nuôi có nhiều biến động, ở một số hộ nuôi có hiện tượng tôm chết rải rác. Tuy nhiên, với trình độ kỹ thuật ngày càng được nâng cao và nhờ những khuyến cáo kịp thời của ngành chuyên môn nên đa phần các hộ nuôi đã xử lý kịp thời, bảo vệ tốt con tôm, tránh được những tác động xấu của môi trường.

Được biết, diện tích nuôi tôm vụ 1 năm 2019 của huyện Kim Sơn là 2.115 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là 1.985 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh là 130 ha. Tính dến hết tháng 6, toàn huyện đã thu hoạch được trên 2.000 tấn tôm các loại, năng suất tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 12/07/2019
Hà Phương

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 05:51 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 05:51 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 05:51 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 05:51 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 05:51 16/06/2024
Some text some message..