Kim Sơn được mùa tôm

Sau ba tháng tập trung chăm sóc, hiện nay nhiều hộ nuôi tôm ở vùng ven biển huyện Kim Sơn đã bước vào vụ thu hoạch.

Kim Sơn được mùa tôm
Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn.

Mặc dù thời tiết có nhiều biến động, không khí lạnh đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho việc quản lý môi trường ao nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng vụ tôm năm nay vẫn được đánh giá là một vụ sản xuất được mùa.

Để kịp vận chuyển tôm phân phối đến các chợ đầu mối, gia đình anh Đặng Thanh Tân, ở thị trấn Bình Minh phải thu hoạch tôm vào khoảng 1-2 giờ sáng. Điện được thắp sáng trưng, 30% lượng nước trong ao được tháo đi, sau đó, 5-6 người đàn ông to khỏe dùng lưới kéo thu tôm theo từng phần diện tích ao. Từng mẻ, từng mẻ lưới đầy ắp tôm tươi, nặng hàng tạ lần lượt được đưa lên bờ. 

Vừa tất bật điều hành việc thu hoạch, anh Tân vừa chia sẻ với chúng tôi: Thu hoạch đêm mặc dù vất vả nhưng đây lại là thời điểm nhiệt độ thấp nên hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm, đảm bảo được chất lượng tôm khi đưa ra thị trường. Vụ này gia đình tôi thả 4ha tôm thẻ chân trắng thâm canh. 

Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng do áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật ngay từ đầu vụ nên con tôm vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Đến nay gia đình đã thu hoạch được 25 tấn tôm thương phẩm và ước tính tới đây sẽ còn thu được 25 tấn tôm nữa.

Phấn khởi vì thả nuôi gần chục ao tôm, tổng diện tích lên tới 7-8 ha nhưng ao nào cũng trúng lớn, ông Phạm Văn Hinh, xã Kim Trung, cho biết: Năm nay, tôi thả 60 vạn giống tôm sú, sau 3 tháng chăm sóc hầu hết các ao tôm đã đạt kích cỡ 30-35 con/1kg, tổng sản lượng khoảng 2 tấn. Để bán được giá cao, tôi đánh tỉa dần từng ao, chọn thu vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Với giá 300-350 nghìn đồng/1kg, trừ hết chi phí vụ này tôi lãi hơn 500 triệu đồng.

Hiện đang là vụ thu hoạch tôm rộ nhất trong năm ở các xã ven biển huyện Kim Sơn. Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi. Công tác vệ sinh, cải tạo ao đầm nuôi đảm bảo. Chất lượng con giống được ngành chức năng, địa phương kiểm tra, quản lý khá chặt chẽ. 

Mặc dù ảnh hưởng của không khí lạnh vào đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho môi trường ao nuôi có nhiều biến động, ở một số hộ nuôi có hiện tượng tôm chết rải rác. Tuy nhiên, với trình độ kỹ thuật ngày càng được nâng cao và nhờ những khuyến cáo kịp thời của ngành chuyên môn nên đa phần các hộ nuôi đã xử lý kịp thời, bảo vệ tốt con tôm, tránh được những tác động xấu của môi trường.

Được biết, diện tích nuôi tôm vụ 1 năm 2019 của huyện Kim Sơn là 2.115 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là 1.985 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh là 130 ha. Tính dến hết tháng 6, toàn huyện đã thu hoạch được trên 2.000 tấn tôm các loại, năng suất tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 12/07/2019
Hà Phương
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 16:33 08/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 16:33 08/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 16:33 08/12/2025

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 16:33 08/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 16:33 08/12/2025
Some text some message..