Kinh nghiệm để chọn được đàn cá tra giống khỏe mạnh, sạch bệnh

Để chon được một đàn cá tra giống khỏe mạnh về nuôi thương phẩm không phải là điều đơn giản. Sau đây tôi xin chia sẽ một số kinh nghiệm bằng cảm quan, bằng mắt thường để chọn được đàn cá tra giống sạch bệnh

Chọn cá tra giống (Ảnh tepbac.com)

1. Dấu hiệu của đàn cá khỏe mạnh
- Cá không bị dị tật, màu sắt tươi sáng, lưng xanh đen, bụng màu trắng bạc, các sọc dọc theo thân rõ ràng.
- Cá khỏe mạnh, bơi lội khỏe, phản ứng nhanh khi có tiếng động, bóng người.

Mang cá tra sạch, có màu đỏ tươi (Ảnh tepbac.com)

- Mang cá đỏ tươi, không có chất dơ bám vào mang
- Cá không bị nhiễm ngoại ký sinh.
- Cá không bị xây xác, tuột nhớt, dương ngạnh.
2. Dấu hiệu của đàn cá không khỏe mạnh
2.1. Biểu hiện bên ngoài:

- Cá giảm ăn hoặc bơi lội thất thường, tấp mé, tập trung ở đầu nguồn nước.
- Cá phản ứng chậm khi có tiếng động, bóng người.
2.2. Dấu hiệu bệnh lý bên ngoài
- Cá bị dương ngạnh: do bị stress với môi trường, cần bổ sung vitamin C vào thức ăn trộn cho cá ăn.
- Cá bị tuột nhớt: do bị ký sinh, pH giảm đột ngột, do chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể cá. Trường hợp này, dùng muối pha với nước tạt cá.
- Cá bị gầy, mắt lồi, móp mang: do thức ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc cho cá ăn không đủ no thời gian kéo dài.
- Mang cá dơ, có nhiều bùn bám là do môi trường nước dơ, có chứa nhiều vật chất lơ lửng. Trường hợp này cần dùng các sản phẩm lắng chất lơ lửng như Zeolite.
- Ban ngày cá tập trung thành đàn, quến cụt, nổi trên mặt nước là do bị ký sinh (trùng bánh xe) ký sinh bám vào mang.
- Đầu có sưng, mắt cá lồi và xuất huyết ở các gốc vy và hậu môn là trường hợp của cá bị xuất huyết, phù đầu.

Cá tra giống bị bệnh xuất huyết (Ảnh tepbac.com)

2.3. Dấu hiệu bệnh lý bên trong
- Gan, thận, tỳ tạng sưng là do môi trường nước ao xấu, hoặc cá có dấu hiệu tiềm ẩn gan thận mủ, trường hợp này cần thay nước, diệt khuẩn và theo dõi các dấu hiệu bất thường của cá để xử lý kịp thời.
- Gan có chuyển sang màu trắng vàng, mang cá chuyển từ đỏ hồng sang trắng là dấu hiệu của bệnh trắng gan, trắng mang. Trường hợp này cần dùng các sản phẩm bổ máu trộn vào thức ăn cho cá ăn.

Cá bị trắng mang, trắng gan (Ảnh minh họa)
- Tỳ tạng (lá lách) cá sưng chuyển màu đen hoặc có các chấm đen là do quá trình dùng kháng sinh nhiều và kéo dài chưa giải độc gan, hoặc do môi trường nước ao dơ, pH thấp. Trường hợp khác là dấu hiệu kèm theo của bệnh xuất huyết

Tỳ tạng cá chuyển màu đen (Ảnh tepbac.com)

- Ruột cá đi phân sống là do quá trình dùng kháng sinh kéo dài đã làm cho các vi sinh đường ruột có lợi bị tiêu diệt. Trường hợp này cần bổ dung men vi sinh đường ruột nhằm kích thích tiêu hóa, giúp cá ăn khỏe. Đối với trường hợp này thường thì ruột cá nhỏ, thành ruột mỏng.
- Mật cá chuyển từ màu vàng xanh, vàng tươi sang xanh hoặc đen có thể là do giun sán ký sinh ở ống dẫn mật làm tắt ống dẫn mật. Trường hợp này cần dùng các loại thuốc xổ giun sán và kết hợp với diệt khuẩn nguồn nước ao.

tepbac.com
Đăng ngày 17/10/2012
ks Đào Trung Hiếu

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Các yếu tố tác động đến quá trình trao đổi chất của tôm

Trong nuôi tôm, quá trình trao đổi chất của tôm là một yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe và sự phát triển của chúng. Hiểu rõ các yếu tố tác động đến quá trình này sẽ giúp người nuôi tôm tối ưu hóa điều kiện sống cho tôm, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Vỏ tôm
• 10:00 04/07/2024

Những điều cần biết về tôm lột dính vỏ

Lột xác là quá trình cần thiết để tôm sinh trưởng và phát triển, nhưng sau khi lột xác lại có một số trường hợp tôm lột dính vỏ, lột không hoàn toàn làm giảm tỷ lệ sống của tôm. Vậy nguyên nhân hiện tượng tôm lột dính vỏ này là do đâu? Cách khắc phục là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp quý bà con giải đáp tình trạng trên và đưa ra các biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Tôm lột vỏ
• 09:49 03/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 19:44 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:44 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:44 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:44 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:44 13/07/2024
Some text some message..