Làm giàu dưới tán rừng

Trải dài trên 200km từ mũi Hà Tiên đến bờ An Minh, trong hơn 10 năm qua đã có hàng ngàn hộ dân hưởng nguồn lợi trực tiếp từ chủ trương giao khoán đất rừng phòng hộ ven biển.

Làm giàu dưới tán rừng
Ông Trần Văn Dũng (trái) kiểm tra tốc độ sinh trưởng của sò huyết tại vuông nuôi của gia đình trong rừng phòng hộ. (Ảnh: Ngọc Quyên/Thiennhien.net)

Tỉnh Kiên Giang nhờ những hộ dân này mà bảo vệ được rừng, người dân nhờ có rừng mà vươn lên làm giàu ngay dưới tán rừng được nhận khoán bảo vệ.

Năm 1995 UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định giao khoán đất rừng cho các hộ dân chăm sóc khai thác nguồn lợi thủy sản dưới tán rừng, riêng tại khu vực An Biên, An Minh đã có gần 3000ha rừng được giao khoán cho 876 hộ dân trung bình mỗi hộ dân nhận khoán 4 – 5 ha tuy nhiên do phải giữ 100% diện tích rừng nguồn thu sản phẩm phụ không đủ sống nên một số hộ đã lén lút phá rừng. Thấy được những bất cập này năm 2005 UBND tỉnh có quyết định mới cho phép người dân nhận khoán được khai thác 30% diện tích đất rừng tạo mặt nước nuôi trồng thủy sản để có nguồn thu ổn định.

Chủ tịch Hội nông dân xã Nam Thái A, huyện An Biên cho biết: “Với xã Nam Thái A tổng diện tích rừng giao khoán là 272 ha bên cạnh đó kiểm lâm sẽ giao khoán cho các hộ có nhu cầu sản xuất ở các địa phương, chủ yếu là nuôi sò huyết và nuôi tôm dưới tán rừng.”

Từ ngày chính sách này được thực hiện đến nay đã qua hơn 10 năm, trong thời gian ấy hàng ngàn hộ dân nghèo không có đất sản xuất ở các xã bãi ngang ven biển nhờ rừng mà đã có cuộc sống ngày một sung túc hơn nhất là vài năm trở lại đây giá sò huyết, nghêu và cua tăng cao, nhiều hộ dân sống dưới tán rừng phòng hộ đã trở thành triệu phú.

Hiện tại giá sò đang ở mức cao 100.000đ/kg 100con, khi nuôi đến kích cỡ thu hoạch thì thương lái sẽ đến tận ao để thu mua.
Là 1 trong những hộ dân đầu tiên nhận đất giữ rừng bà Trần Thị Đê ngụ tại xã Nam Thái A cho biết: “Cuộc sống của cả gia đình chỉ cần dựa vào 1ha mặt nước nuôi sò là đủ no ấm. Tùy theo thời tiết khi thu hoạch 1 ha thường đạt 2 – 3 tấn. Những năm trúng mùa sản lượng lên đến 5 tấn bà có thu nhập không dưới 200triệu đồng”.

Vụ thu hoạch sò huyết thường kéo dài từ cuối tháng 11 cho đến tháng 1 năm sau đúng vào dịp năm mới làm cho không khí thêm phần phần khởi.

Cũng theo thời gian không còn nạn chặt phá rừng, những cây đước năm nào đã trở nên cao lớn không chỉ giúp giữ đất chống sạt lỡ mà còn tạo thành các bãi bồi nuôi dưỡng nguồn lợi thủy sản.

Đăng ngày 27/02/2018
TH
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 12:16 09/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 12:16 09/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 12:16 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 12:16 09/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 12:16 09/02/2026
Some text some message..