Làng nghề nuôi cá chép tất bật trước ngày ông Công ông Táo

Làng nghề nuôi cá chép tất bật trước ngày ông công ông Táo
Anh Lê Minh Kiên - Thôn Bái Trúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương đang tập trung chăm sóc cho ao cá rộng gần 5 mẫu của gia đình mình để kịp xuất bán ra thị trường

Theo quan niệm của người Việt, cá chép được coi là phương tiện đưa ông Công, ông táo về trời vào ngày 23 tháng chạp. Cũng chính vì vậy, vào những ngày này, tại thôn Bái Trúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương nơi nuôi cá chép lâu đời và lớn nhất tỉnh đang tất bật chuẩn bị thu hoạch để phục vụ cho nhu cầu cúng lễ của người dân.

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến thời điểm thu hoạch cá chép phục vụ cho ngày 23 tháng chạp. Như bao gia đình khác trong thôn Bái Trúc, anh Lê Minh Kiên đang tập trung chăm sóc cho ao cá rộng gần 5 mẫu của gia đình mình để kịp xuất bán ra thị trường.

Ở thôn Bái Trúc 100% các hộ gia đình đều có ao nuôi cá chép. Từ tháng 7, tháng 8 âm lịch, người dân đã bắt thả cá chép giống, khoảng 4 – 5 tháng sau, cá to khoảng 2 đến 3 ngón tay là vừa đẹp để xuất bán.


Thức ăn cho cá chủ yếu là các loại bột gạo, ngô, khoai, sắn...


Số lượng cá thành phẩm năm nay dự kiến sẽ nhiều hơn gấp đôi so với những năm trước

Theo người dân địa phương, năm nay, thời tiết ấm, ít mưa nên số lượng cá thành phẩm dự kiến sẽ nhiều hơn gấp đôi so với những năm trước. Giá cá bán sỉ tại ao dao động từ 140.000 đến 180.000 đồng/kg, bán lẻ 20.000 - 30.000 đồng/3 con, sau khi trừ chi phí, các hộ nuôi nhỏ lẻ tầm 3 - 5 ao thu về từ 100 - 120 triệu đồng. 

Ông Lê Văn Mỡ -Thôn Bái Trúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương cho biết: "Nghề này cho thu nhập khá nên dù thế nào đi nữa gia đình tôi vẫn sẽ duy trì, hỏi hỏi thêm kỹ thuật nuôi để phát triển nghề bền vững và lâu dài."

Những ngày này, đi khắp làng trên ngõ dưới ở Bái Trúc, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười nói, bởi vụ cá ông Công ông Táo năm nay hứa hẹn sẽ bội thu. Với người dân thôn Bái Trúc, nghề nuôi cá chép không chỉ giúp phát triển kinh tế mà còn là niềm tự hào, tạo nên nét riêng biệt của một làng quê thuần nông.

Thùy Linh- Văn Tráng TH Thanh Hóa
Đăng ngày: 15/01/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios