Làm giàu từ nghề bán mê cua

Trước giờ khi nói đến nghề ương, dèo cua giống, người ta thường nghĩ ngay đến ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng. Tuy nhiên, có ai biết được rằng, để có được những mẻ cua tiêu, dưa, me thành công phải cần đến những mê cua (trứng cua) chất lượng, những mê cua đó chỉ có thể có được từ những làng nghề như ở khóm Tắc, thị trấn Năm Căn (Cà Mau).

ao cua con
Ông Trần Hớn Són bên ao cua con đang dèo.

Tiếp chuyện với chúng tôi nhưng cứ cách 15 phút là chị Văn Tú Hồng lại chạy vào trong nhà để xem cua đẻ chưa. Chị bảo: “Làm nghề này phải vậy. Vào cao điểm còn cực hơn canh người ta đẻ (vì người ta đẻ biết kêu la, còn cua thì không). Nếu không phát hiện kịp để đắp cát cho chúng thì trứng sẽ nằm loang lổ trên cát, chất lượng giảm”.

Chị Hồng phấn khởi: “Thấy vậy chứ cũng được lắm à nghen. Mặc dù là nghề phụ nhưng thu nhập chính đó. Muốn sắm sửa gì thì cũng phải đợi cua đẻ”.

Tổ hợp tác (THT) nuôi cua mẹ, dèo cua con mặc dù mới thành lập vào đầu năm 2015 nhưng nhiều bà con trong ấp đã sống được bằng nghề này từ lâu lắm rồi. Ông Trịnh Trường Giang, Trưởng khóm Tắc, thị trấn Năm Căn, bộc bạch: “Cũng nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước sạch và độ mặn cao từ sông Cửa Lớn mà vùng đất này nuôi dưỡng cua mẹ rất tốt. Nhiều người từ Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vũng Tàu, Bạc Liêu, thậm chí ở Hà Nội cũng tìm đến tận nơi để mua”.

THT có 18 thành viên, chủ yếu là nuôi vỗ cua mẹ để bán mê, một số ít dèo lại cua con để bán tại địa phương. Từ khoảng tháng 11 đến tháng 7 âm lịch là vào cao điểm của nghề này. Khắc nghiệt một điều là mùa này lại là mùa các nước vào dịp lễ, Tết nên lượng tiêu thụ cua gạch tăng lên khiến giá cua đội lên rất cao (chính vì lý do này mà nhiều người ngán ngại với nghề). Chị Văn Tú Hồng bộc bạch: “Cua mẹ phải là loại nhứt, đủ gạch (khoảng 450 - 500 gram/con). Bình quân mỗi ký cua khoảng từ 500.000 - 700.000 đồng. Tuy nhiên, nếu cho đẻ thành công thì mỗi con bán được từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng, tuỳ theo loại trứng cua mẹ đẻ ra. Trứng có màu xám bán giá cao hơn trứng màu vàng và trứng màu cam. Sợ nhất là vào mùa lạnh vì rủi ro cao. Nếu không đủ kinh nghiệm thì rất khó trụ lại với nghề, bởi nếu lô cua nào về để hoài không đẻ thì cũng tự rũ xác và chết, coi như mất vốn".

Anh Trần Văn Nam, Tổ trưởng THT, chia sẻ kinh nghiệm: “Quan trọng nhất là khâu chọn lựa con giống để mua từ thương lái có uy tín. Mua được con giống tốt là thành công một nửa rồi. Sau khi đem cua mẹ về, rửa sạch sẽ rồi bịt một mắt lại và cho vào thùng nước đã được lóng trong, lọc kỹ để chờ cua “khai hoa nở nhuỵ”. Sau đó là đến công đoạn cho ăn và canh chừng khi cua chuyển dạ thì chuyển sang thùng nước có lớp cát bên dưới để cua bảo quản trứng được tốt hơn. Tuỳ theo màu sắc của trứng mà có giá cao hay thấp. Thông thường mê cua sau khi đẻ được đem đi tiêu thụ, còn cua mẹ thì được thả về với biển”.

Người dân ở khóm Tắc, thị trấn Năm Căn nhiều năm nay coi thu nhập từ nghề bán mê cua như thu nhập chính bởi thời tiết không thuận lợi nên vuông tôm không còn dồi dào như trước. Nhờ có nghề nuôi mới này mà khóm đã xoá gần hết hộ nghèo (giờ chỉ còn bốn hộ). Mặc dù nghề cho thu nhập khá cao nhưng vốn cũng lớn nên người dân hạn chế trong mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, trong khóm nếu ai không làm nghề nuôi cua đẻ thì dèo cua con. Ông Trần Hớn Són trước đây là hộ nghèo trong khóm, từ khi phát triển mô hình mua mê cua về dèo và bán cua con thì thu nhập của gia đình dần ổn định và phát triển.

Ông Són bộc bạch: “Tôi làm nghề này được hai năm nay rồi, mỗi tháng lãi khoảng 4 triệu đồng”. Công việc chính của ông Són là tìm mua những mê cua mới vừa đẻ, dèo lại để thành cua tiêu, dưa, me và bán lại cho các chủ vuông nuôi. Theo ông, tỷ lệ đạt đầu con khoảng 70 - 80%, tuỳ theo màu trứng (vàng, xám, cam) mà giá cả và tỷ lệ sống khác nhau.

Hiện nay, nghề nuôi cua thâm canh, xen canh trong vuông trên địa bàn tỉnh đang phổ biến. Giá cua cũng ở mức cao nên nông dân có lãi nhiều. Chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khóm Tắc Năm Căn phát triển và ngày càng bền vững nghề này. Tuy nhiên, trăn trở nhất của bà con trong THT nuôi cua mẹ, dèo cua con ở khóm Tắc Năm Căn chính là việc tiếp cận vốn Nhà nước còn nhiều khó khăn.

Chị Văn Tú Hồng bộc bạch: “Phải chi được hỗ trợ vốn (vay với lãi suất thấp) thì ở đây sẽ có nhiều người mở rộng sản xuất và vươn lên khá giàu. Nghề này cơ bản là sống được, nhưng vì thiếu vốn nên bà con chưa dám mạnh dạn đầu tư khoa học - kỹ thuật hiện đại để mở rộng diện tích cũng như quy mô sản xuất"./.

Báo Cà Mau, 18/02/2016
Đăng ngày 21/02/2016
Huệ Như
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 20:08 27/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 20:08 27/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 20:08 27/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 20:08 27/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 20:08 27/12/2025
Some text some message..