Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
Áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Ảnh: tomviet.com

Nuôi tôm công nghệ cao là mô hình nuôi tôm hiện đại, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào toàn bộ quy trình sản xuất, từ chọn con giống, xử lý nước ao nuôi, cho ăn, quản lý môi trường đến phòng trừ dịch bệnh. So với mô hình nuôi tôm truyền thống, nuôi tôm công nghệ cao mang lại nhiều lợi ích vượt trội, góp phần đột phá ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. 

Tăng năng suất và hiệu quả nuôi trồng 

Nuôi tôm công nghệ cao là mô hình nuôi tôm hiện đại, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào toàn bộ quy trình sản xuất, từ chọn con giống, xử lý nước ao nuôi, cho ăn, quản lý môi trường đến phòng trừ dịch bệnh. Nhờ những ưu điểm vượt trội, mô hình này đang ngày càng được ưa chuộng và góp phần gia tăng năng suất, hiệu quả sản xuất trong ngành nuôi trồng thủy sản. 

Nhờ hệ thống tự động hóa và các thiết bị giám sát hiện đại, người nuôi có thể theo dõi và điều chỉnh chính xác các yếu tố quan trọng như nhiệt độ, độ pH, độ mặn, oxy hòa tan,... Đảm bảo môi trường nước luôn ở mức tối ưu cho sự phát triển của tôm, giúp tôm sinh trưởng khỏe mạnh, ít bệnh tật và tăng năng suất thu hoạch. 

Các hệ thống cho ăn tự động giúp cung cấp thức ăn đúng liều lượng, đúng thời điểm, hạn chế lãng phí và đảm bảo tôm được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển. 

Các biện pháp kỹ thuật tiên tiến như sử dụng chế phẩm sinh học, vi sinh vật có lợi,... giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm, hạn chế dịch bệnh và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. 

Tiết kiệm chi phí sản xuất 

Bên cạnh việc tăng năng suất và hiệu quả sản xuất, nuôi tôm công nghệ cao còn mang lại lợi ích to lớn trong việc tiết kiệm chi phí, giúp người nuôi tối ưu hóa lợi nhuận và gia tăng lợi thế cạnh tranh. 

Tôm thẻ chân trắngNuôi tôm áp dụng công nghệ để tạo ra chất lượng tôm tốt hơn

Nhiều người lầm tưởng rằng nuôi tôm công nghệ cao đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay có nhiều giải pháp công nghệ phù hợp với đa dạng điều kiện sản xuất, giúp người nuôi linh hoạt lựa chọn mô hình phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đặc biệt, hiệu quả kinh tế vượt trội mà mô hình này mang lại trong dài hạn sẽ giúp người nuôi nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư và gia tăng lợi nhuận. 

Nuôi tôm công nghệ cao chú trọng vào việc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhờ môi trường nuôi được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa mầm bệnh, dịch bệnh, do đó, người nuôi có thể giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho sản phẩm. 

Hệ thống tự động hóa giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho người lao động, đặc biệt là các công việc tốn nhiều thời gian và sức lực như: cho ăn, kiểm tra chất lượng nước,... Nhờ vậy, người nuôi có thể tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm 

Nâng cao chất lượng sản phẩm tôm mang lại lợi ích thiết thực cho cả người tiêu dùng và ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Nhờ áp dụng các biện pháp nuôi an toàn sinh học, hạn chế sử dụng hóa chất và kháng sinh, người tiêu dùng có thể yên tâm thưởng thức sản phẩm tôm tươi ngon, giàu dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Tôm được nuôi trong môi trường tốt hơn, áp dụng quy trình khoa học, cho chất lượng cao, kích cỡ đồng đều, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tôm nuôi bằng phương pháp tiên tiến có vị ngọt tự nhiên, dai ngon, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho người thưởng thức. 

Tôm chất lượng cao có giá bán cao hơn, giúp người nuôi tăng thu nhập và lợi nhuận. Sản phẩm tôm chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế, giúp ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu thủy sản toàn cầu. 

Ao nuôi công nghệÁp dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ nuôi tôm dễ dàng hơn. Ảnh: Tép Bạc

Phát triển bền vững 

Nuôi tôm bền vững là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên thiên nhiên. Việc áp dụng các biện pháp tiên tiến trong nuôi tôm không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. 

Sử dụng hệ thống xử lý nước tiên tiến như hệ thống biofloc, ao lắng,... để loại bỏ chất thải, thức ăn thừa, vi sinh vật có hại trong nước ao nuôi. Hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi tôm, tránh gây ô nhiễm nguồn nước. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ứng dụng công nghệ trong nuôi tôm cũng đòi hỏi kiến thức chuyên môn và nguồn vốn đầu tư ban đầu nhất định. Do đó, người nuôi cần trang bị đầy đủ kiến thức và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng các công nghệ tiên tiến vào mô hình nuôi của mình. Ngoài ra, việc lựa chọn công nghệ phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, mô hình nuôi và khả năng tài chính cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh lãng phí. 

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, giúp tăng năng suất, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững. Tuy nhiên, cần áp dụng công nghệ một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế và có sự đầu tư đúng mực. 

Đăng ngày 22/04/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:23 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:23 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:23 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:23 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:23 26/05/2024