Lo lắng nguồn nước nuôi tôm

Những năm gần đây, nhiều vùng nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị "xóa sổ", vì người nuôi liên tục thua lỗ.

nguồn nước nuôi tôm
Hiện người dân chỉ nuôi quảng canh, không đầu tư quy mô như trước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Môi trường ô nhiễm, nhất là nguồn nước không đảm bảo được xác định là lý do hàng đầu.

Nuôi quảng canh cũng chết

Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phát triển khá rầm rộ từ những năm thập niên 90 trở về trước. Khi đó người có tiền mới đầu tư nuôi tôm và chỉ có nuôi tôm mới nhanh chóng đổi đời. Thế nhưng từ năm 2003 trở đi, môi trường ngày càng ô nhiễm, tôm nuôi phát sinh dịch bệnh và có chiều hướng lao dốc.

Tại TX Ninh Hòa, vùng nuôi tôm trọng điểm với diện tích ao nuôi lên đến hàng ngàn ha, tập trung chủ yếu tại các xã Ninh Lộc, Ninh Ích, Ninh Phú và các phường Ninh Hà, Ninh Giang… trở nên tiêu điều, cỏ cây mọc um tùm, nhiều hộ chuyển sang nuôi quảng canh.

Ông Lê Hữu Đông (52 tuổi), một người có thâm niên nuôi tôm gần 30 năm ở thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích than phiền, hệ thống hạ tầng cho vùng tôm chưa được đầu tư, chủ yếu là kênh đất, nên nguồn nước nuôi không sạch. Do dùng chung một hệ thống kênh cấp, kênh thoát, không có hệ thống xử lý nước thải nên việc xả nước thải tràn lan ra các kênh mương gây bùng phát dịch bệnh tôm. Khi tôm bị dịch bệnh xả thẳng ra môi trường kéo theo các ao khác bị “dính” theo.


Nguồn nước bẩn từ kênh đất cấp nước cho ao nuôi

“Gia đình tôi có 3.500m2 ao nuôi ở khu vực Đá Đen. Trước đây nuôi tôm theo hình thức bán công nghiệp, mỗi vụ thả từ 25 - 30 vạn giống, lãi hàng trăm triệu đồng/vụ. Tuy nhiên từ năm 2010 liên tục thua lỗ tôi chuyển sang nuôi quảng canh song vẫn bị thiệt hại do nước bẩn", ông Đông nói.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch xã Ninh Ích cho hay, 4 năm trở lại đây người nuôi tôm trong xã liên tục thua lỗ, không còn ai mặn mà. Hiện toàn bộ diện tích 350ha ao nuôi, người dân đã chuyển sang nuôi quảng canh hoặc nuôi tôm xen cua, nhưng kém hiệu quả.

Tương tự, ông Trần Văn Hải, thôn Vạn Thiện ở cùng xã cũng chuyển sang nuôi quảng canh. 3 vụ gần đây gia đình ông đều thua lỗ. “Mặc dù, trước vụ nuôi chúng tôi đã tiến hành xử lý ao đầm, tuy nhiên nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nên người nuôi bất lực”, ông Hải nói.

Cần quy hoạch lại vùng nuôi

Để cải thiện nguồn nước, các địa phương cho rằng nhà nước cần quy hoạch lại vùng nuôi, kết hợp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là cần thiết. Bởi hiện hầu hết các vùng nuôi chưa có hệ thống cấp - thoát nước riêng biệt, chưa có hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống giao thông và điện chưa được đầu tư, chủ yếu tận dụng từ các công trình thủy lợi của ngành trồng trọt dẫn đến nguồn nước không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, dễ phát sinh dịch bệnh.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch xã Ninh Ích cho biết: Hiện các trầm tích lắng đọng, bùn bã, hữu cơ ở các kênh mương, rạch, ao nuôi là rất lớn. Cơ quan chuyên môn cũng đánh giá vùng nuôi tôm Ninh Ích là một trong những vùng bị ô nhiễm nặng. Chất lượng nước, môi trường ngày càng ô nhiễm, bởi các vùng nuôi vẹm, hàu phía ngoài đầm Nha Phu cắm cộc dày gây cản trở việc lưu thông nguồn nước đến các vùng nuôi tôm. Hiện các đáy khu vực nuôi vẹm, hàu đã cạn từ 0,6 - 0,7m so với trước đây.


Nuôi tôm quảng canh cũng thiệt hại do nguồn nước ô nhiễm

“Nhà nước cần quy hoạch lại vùng nuôi cụ thể, nơi nào đầu tư nuôi công nghiệp, nơi nào nuôi bán công nghiệp và quảng canh. Đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương, hướng dẫn người nuôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất…”, ông Khánh chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc cũng cho rằng, muốn có vùng nuôi an toàn phải đầu tư quy hoạch rõ ràng nhưng kinh phí lớn, vượt quá khả năng của địa phương.

Bên cạnh đó, để góp phần bảo vệ môi trường biển, hạn chế dịch bệnh, người nuôi cần tuân thủ kỹ thuật, thực hiện các phương án ứng phó nhằm khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm để tiếp tục sản xuất, bảo đảm cho các vụ nuôi thành công.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 10/02/2017
Kim Sơ
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 14:45 17/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 14:45 17/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 14:45 17/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 14:45 17/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 14:45 17/03/2026
Some text some message..