Lo lắng nguồn nước nuôi tôm

Những năm gần đây, nhiều vùng nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị "xóa sổ", vì người nuôi liên tục thua lỗ.

nguồn nước nuôi tôm
Hiện người dân chỉ nuôi quảng canh, không đầu tư quy mô như trước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Môi trường ô nhiễm, nhất là nguồn nước không đảm bảo được xác định là lý do hàng đầu.

Nuôi quảng canh cũng chết

Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phát triển khá rầm rộ từ những năm thập niên 90 trở về trước. Khi đó người có tiền mới đầu tư nuôi tôm và chỉ có nuôi tôm mới nhanh chóng đổi đời. Thế nhưng từ năm 2003 trở đi, môi trường ngày càng ô nhiễm, tôm nuôi phát sinh dịch bệnh và có chiều hướng lao dốc.

Tại TX Ninh Hòa, vùng nuôi tôm trọng điểm với diện tích ao nuôi lên đến hàng ngàn ha, tập trung chủ yếu tại các xã Ninh Lộc, Ninh Ích, Ninh Phú và các phường Ninh Hà, Ninh Giang… trở nên tiêu điều, cỏ cây mọc um tùm, nhiều hộ chuyển sang nuôi quảng canh.

Ông Lê Hữu Đông (52 tuổi), một người có thâm niên nuôi tôm gần 30 năm ở thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích than phiền, hệ thống hạ tầng cho vùng tôm chưa được đầu tư, chủ yếu là kênh đất, nên nguồn nước nuôi không sạch. Do dùng chung một hệ thống kênh cấp, kênh thoát, không có hệ thống xử lý nước thải nên việc xả nước thải tràn lan ra các kênh mương gây bùng phát dịch bệnh tôm. Khi tôm bị dịch bệnh xả thẳng ra môi trường kéo theo các ao khác bị “dính” theo.


Nguồn nước bẩn từ kênh đất cấp nước cho ao nuôi

“Gia đình tôi có 3.500m2 ao nuôi ở khu vực Đá Đen. Trước đây nuôi tôm theo hình thức bán công nghiệp, mỗi vụ thả từ 25 - 30 vạn giống, lãi hàng trăm triệu đồng/vụ. Tuy nhiên từ năm 2010 liên tục thua lỗ tôi chuyển sang nuôi quảng canh song vẫn bị thiệt hại do nước bẩn", ông Đông nói.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch xã Ninh Ích cho hay, 4 năm trở lại đây người nuôi tôm trong xã liên tục thua lỗ, không còn ai mặn mà. Hiện toàn bộ diện tích 350ha ao nuôi, người dân đã chuyển sang nuôi quảng canh hoặc nuôi tôm xen cua, nhưng kém hiệu quả.

Tương tự, ông Trần Văn Hải, thôn Vạn Thiện ở cùng xã cũng chuyển sang nuôi quảng canh. 3 vụ gần đây gia đình ông đều thua lỗ. “Mặc dù, trước vụ nuôi chúng tôi đã tiến hành xử lý ao đầm, tuy nhiên nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nên người nuôi bất lực”, ông Hải nói.

Cần quy hoạch lại vùng nuôi

Để cải thiện nguồn nước, các địa phương cho rằng nhà nước cần quy hoạch lại vùng nuôi, kết hợp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là cần thiết. Bởi hiện hầu hết các vùng nuôi chưa có hệ thống cấp - thoát nước riêng biệt, chưa có hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống giao thông và điện chưa được đầu tư, chủ yếu tận dụng từ các công trình thủy lợi của ngành trồng trọt dẫn đến nguồn nước không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, dễ phát sinh dịch bệnh.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch xã Ninh Ích cho biết: Hiện các trầm tích lắng đọng, bùn bã, hữu cơ ở các kênh mương, rạch, ao nuôi là rất lớn. Cơ quan chuyên môn cũng đánh giá vùng nuôi tôm Ninh Ích là một trong những vùng bị ô nhiễm nặng. Chất lượng nước, môi trường ngày càng ô nhiễm, bởi các vùng nuôi vẹm, hàu phía ngoài đầm Nha Phu cắm cộc dày gây cản trở việc lưu thông nguồn nước đến các vùng nuôi tôm. Hiện các đáy khu vực nuôi vẹm, hàu đã cạn từ 0,6 - 0,7m so với trước đây.


Nuôi tôm quảng canh cũng thiệt hại do nguồn nước ô nhiễm

“Nhà nước cần quy hoạch lại vùng nuôi cụ thể, nơi nào đầu tư nuôi công nghiệp, nơi nào nuôi bán công nghiệp và quảng canh. Đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương, hướng dẫn người nuôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất…”, ông Khánh chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc cũng cho rằng, muốn có vùng nuôi an toàn phải đầu tư quy hoạch rõ ràng nhưng kinh phí lớn, vượt quá khả năng của địa phương.

Bên cạnh đó, để góp phần bảo vệ môi trường biển, hạn chế dịch bệnh, người nuôi cần tuân thủ kỹ thuật, thực hiện các phương án ứng phó nhằm khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm để tiếp tục sản xuất, bảo đảm cho các vụ nuôi thành công.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 10/02/2017
Kim Sơ
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:46 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:46 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:46 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:46 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:46 22/04/2024