Ảnh minh họa
Nam Phi thành lập khu bảo tồn biển ngoài khơi đầu tiên
Bộ Môi trường Nam Phi cho biết, họ đã biến hai hòn đảo nhỏ ở phía nam Ấn Độ Dương trở thành khu bảo tồn thiên nhiên biển ngoài khơi đầu tiên trên thế giới.
Chương trình này nhằm bảo vệ cho các hòn đảo lộng gió Prince Edward, nằm cách 1.777 km từ lục địa Nam Phi, góp phần giúp cho loài cá răng cưa được phục hồi. Cá răng cưa được xem là “vàng trắng” trên đại dương, thường trở thành con mồi của các vụ đánh bắt cá bất hợp pháp và các món ăn được phục vụ trong nhà hàng, điển hình là cá vược Chile.
Nam Phi sẽ tăng cường kiểm soát vùng biển này, bao gồm một lệnh cấm đánh bắt cá trong vòng 12 hải lý chung quanh các đảo, hạn chế đánh bắt cá trong khu vực quy định ngoài bán kính này. Bộ trưởng Môi trường Edna Molwa ca ngợi động thái này là “một đóng góp đáng kể vào việc bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu”.
Các hòn đảo phía nam Ấn Độ Dương thu hút một quần chúng các giống vật nuôi, các loài chim, trong đó có ba loài hải cẩu, chiếm 22% lượng hải cẩu Nam cực trên thế giới. Ngoài ra, khu vực này cũng là nơi ở của bốn loài chim cánh cụt, năm loài hải âu và 14 loài cùng họ với hải âu khác. Các hòn đảo đón nhận khoảng 44% các loài chim biển di cư khác.
Đảo Marion có diện tích khoảng 290 km2. Nam Phi đã đặt ở đây một cơ sở nghiên cứu môi trường và thu thập dữ liệu thời tiết. Đảo Prince Edward nhỏ hơn, với diện tích 45 km2. Các hòn đảo này là những miệng núi lửa đã tắt, có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 5 độ C và gió rất phổ biến.
Các thuyền ngư dân của Nam Phi được phép đánh bắt hạn chế các loài cá răng cưa Patagonia bên ngoài các khu bảo tồn mới vừa được xây dựng này.
Nguồn: Nhân dân
Bài viết liên quan
Tiếp cận phát triển và quản lý thủy sản bền vững tại khu vực Đông Nam Á
Thủy sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và an ninh lương thực của khu vực Đông Nam Á, vì vậy, cần nhanh chóng xây dựng phư...
01/04/2013 · 69,536 lượt xem
Chính sách thuế GTGT đối với phế liệu, phế phẩm trong chế biến thủy sản
Sản phẩm thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ c...
14/10/2025 · 25,403 lượt xem
Khoảng 15.000 con cá sấu xổng chuồng tại Nam Phi
Nhật báo Beeld của Nam Phi ngày 24/1 đưa tin khoảng 15.000 con cá sấu đã xổng chuồng tại m...
24/01/2013 · 16,263 lượt xem
Hiểm họa chết người từ đánh bắt thủy sản bằng kích điện
Không chỉ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, mất cân bằng sinh thái, việc khai thác thủy sản...
04/08/2022 · 15,002 lượt xem
Ngư dân Nhật Bản dùng lưới đánh bắt cá heo
Ngư dân Nhật Bản dùng lưới dồn những con cá heo vào một vịnh hẻo lánh ở phía tây đất nước...
22/01/2014 · 12,296 lượt xem
Đến Phú Quốc đón thuyền về bến, chọn hải sản tươi
Không chỉ được ngâm mình tại một trong những bãi biển đẹp nổi tiếng, đến bãi Khem (Phú Quố...
23/03/2014 · 10,543 lượt xem