Nắng nóng người nuôi tôm Hà Tĩnh "mất ăn, mất ngủ"

Nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho người nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh lo lắng, đứng ngồi không yên, mất ăn, mất ngủ để bảo vệ con tôm trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh...

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh
Trước nắng nóng gay gắt, anh Nguyễn Việt Khánh thường xuyên kiểm tra tôm nuôi.

Mới thả 5 triệu con tôm giống cho vụ nuôi thứ 2 trong năm được hơn một tuần thì đầm tôm của anh Nguyễn Việt Khánh – ở xã Xuân Đan (Nghi Xuân) gặp phải đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Anh Khánh chia sẻ: Vụ tôm đầu tiên trong năm bị dịch bệnh, thất bát nên vụ này “mạnh tay” đầu tư với hi vọng cứu vớt. Thế nhưng, tôm vừa thả thì gặp phải đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài, nguy cơ dịch bệnh rất cao. Gần 2 tuần nay anh phải bám trụ tại đầm, ăn ngủ cùng con tôm để theo dõi, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.


Quạt sục khí chạy hết công suất để đảm bảo oxy cho tôm.

“Thời tiết khắc nghiệt làm cho con tôm không chỉ chậm lớn mà còn có hiện tượng bị bệnh phấn trắng làm tôi đứng ngồi không yên. Hàng ngày, tôi phải theo dõi, kiểm tra tất cả các ao nuôi, sục khí thường xuyên để chống nóng cho tôm và cấp nước để bù vào lượng nước bốc hơi. Mỗi lần khoảng 20-30% lượng nước trong ao, cấp vào lúc trời mát, khoảng sau 19h. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong ao nuôi” – anh Khánh cho biết thêm.

Cùng tâm trạng lo lắng, anh Trần Công Huyến – chủ đầm tôm ở xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) cho biết: Tôm vụ 2 anh thả 3 đợt, hiện giờ có lứa đã đạt kích cỡ 100 con/kg, chuẩn bị cho thu hoạch. Bỏ hàng trăm triệu đồng xuống ao nuôi mà nắng nóng hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên trong người lúc nào cũng bất an.

Nắng nóng không chỉ lo tôm nuôi “dính” bệnh mà còn kéo theo chi phí tăng cao. Thời điểm này giá điện tăng, trong khi đó, 10 cái quạt khí và sục khí của anh chạy liên tục để điều hòa nhiệt độ nước phù hợp hơn, hạn chế việc phân tầng nhiệt độ trong hồ nuôi, khống chế sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo. Bởi vậy, chi phí tăng lên khá nhiều so với các vụ tôm trước đây.

Hơn 2 tuần nay, nắng nóng kéo dài làm môi trường ao nuôi tôm biến đổi đột ngột, nhất là yếu tố pH và nhiệt độ nước. Đây là những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con tôm. Theo dự báo, thời gian tới, trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ tiếp tục "đối mặt" với nắng nóng kéo dài, nhiệt độ vẫn có thể lên đến 40oC. Có nghĩa là, hiểm nguy cho tôm nuôi càng lớn.

Theo bà Đặng Thị Thu Hoàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, nắng nóng kéo dài làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi thủy sản như nhiệt độ, oxy hòa tan… dẫn đến động vật thủy sản (tôm, cá…) bị sốc, phát sinh bệnh hoặc có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nuôi.


Chi cục Chăn nuôi - Thú y lấy mẫu xét nghiệm tôm nuôi trước thời tiết khắc nghiệt.

“Thời gian tới, các hộ nuôi tôm cần phải kiểm tra bờ, cống ao tránh rò rỉ mất nước, đảm bảo mực nước trong ao nuôi từ 1,5m trở lên, đồng thời quản lý tốt các yếu tố môi trường nước trong ngưỡng thích hợp là các yếu tố giúp tôm phát triển tốt. Quản lý lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước; giảm lượng thức ăn khi nhiệt độ nước cao; ngừng cho tôm ăn khi nhiệt độ môi trường trên 40 độ C. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các loại máy quạt nước, máy phun mưa… cả ban ngày lẫn ban đêm để đảo nước tạo oxy cho ao, đảm bảo oxy cho tôm, tránh hiện tượng ngạt khí...” - bà Đặng Thị Thu Hoàn khuyến cáo.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 17/06/2019
Hữu Trung
Dịch bệnh

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 16:49 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 16:49 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 16:49 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 16:49 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 16:49 24/09/2023