Nắng nóng người nuôi tôm Hà Tĩnh "mất ăn, mất ngủ"

Nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho người nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh lo lắng, đứng ngồi không yên, mất ăn, mất ngủ để bảo vệ con tôm trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh...

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh
Trước nắng nóng gay gắt, anh Nguyễn Việt Khánh thường xuyên kiểm tra tôm nuôi.

Mới thả 5 triệu con tôm giống cho vụ nuôi thứ 2 trong năm được hơn một tuần thì đầm tôm của anh Nguyễn Việt Khánh – ở xã Xuân Đan (Nghi Xuân) gặp phải đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Anh Khánh chia sẻ: Vụ tôm đầu tiên trong năm bị dịch bệnh, thất bát nên vụ này “mạnh tay” đầu tư với hi vọng cứu vớt. Thế nhưng, tôm vừa thả thì gặp phải đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài, nguy cơ dịch bệnh rất cao. Gần 2 tuần nay anh phải bám trụ tại đầm, ăn ngủ cùng con tôm để theo dõi, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.


Quạt sục khí chạy hết công suất để đảm bảo oxy cho tôm.

“Thời tiết khắc nghiệt làm cho con tôm không chỉ chậm lớn mà còn có hiện tượng bị bệnh phấn trắng làm tôi đứng ngồi không yên. Hàng ngày, tôi phải theo dõi, kiểm tra tất cả các ao nuôi, sục khí thường xuyên để chống nóng cho tôm và cấp nước để bù vào lượng nước bốc hơi. Mỗi lần khoảng 20-30% lượng nước trong ao, cấp vào lúc trời mát, khoảng sau 19h. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong ao nuôi” – anh Khánh cho biết thêm.

Cùng tâm trạng lo lắng, anh Trần Công Huyến – chủ đầm tôm ở xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) cho biết: Tôm vụ 2 anh thả 3 đợt, hiện giờ có lứa đã đạt kích cỡ 100 con/kg, chuẩn bị cho thu hoạch. Bỏ hàng trăm triệu đồng xuống ao nuôi mà nắng nóng hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên trong người lúc nào cũng bất an.

Nắng nóng không chỉ lo tôm nuôi “dính” bệnh mà còn kéo theo chi phí tăng cao. Thời điểm này giá điện tăng, trong khi đó, 10 cái quạt khí và sục khí của anh chạy liên tục để điều hòa nhiệt độ nước phù hợp hơn, hạn chế việc phân tầng nhiệt độ trong hồ nuôi, khống chế sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo. Bởi vậy, chi phí tăng lên khá nhiều so với các vụ tôm trước đây.

Hơn 2 tuần nay, nắng nóng kéo dài làm môi trường ao nuôi tôm biến đổi đột ngột, nhất là yếu tố pH và nhiệt độ nước. Đây là những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con tôm. Theo dự báo, thời gian tới, trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ tiếp tục "đối mặt" với nắng nóng kéo dài, nhiệt độ vẫn có thể lên đến 40oC. Có nghĩa là, hiểm nguy cho tôm nuôi càng lớn.

Theo bà Đặng Thị Thu Hoàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, nắng nóng kéo dài làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi thủy sản như nhiệt độ, oxy hòa tan… dẫn đến động vật thủy sản (tôm, cá…) bị sốc, phát sinh bệnh hoặc có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nuôi.


Chi cục Chăn nuôi - Thú y lấy mẫu xét nghiệm tôm nuôi trước thời tiết khắc nghiệt.

“Thời gian tới, các hộ nuôi tôm cần phải kiểm tra bờ, cống ao tránh rò rỉ mất nước, đảm bảo mực nước trong ao nuôi từ 1,5m trở lên, đồng thời quản lý tốt các yếu tố môi trường nước trong ngưỡng thích hợp là các yếu tố giúp tôm phát triển tốt. Quản lý lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước; giảm lượng thức ăn khi nhiệt độ nước cao; ngừng cho tôm ăn khi nhiệt độ môi trường trên 40 độ C. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các loại máy quạt nước, máy phun mưa… cả ban ngày lẫn ban đêm để đảo nước tạo oxy cho ao, đảm bảo oxy cho tôm, tránh hiện tượng ngạt khí...” - bà Đặng Thị Thu Hoàn khuyến cáo.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 17/06/2019
Hữu Trung

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 08:47 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 08:47 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 08:47 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 08:47 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:47 15/07/2024
Some text some message..