Ngừng thông quan vì dịch Corona: Ưu tiên doanh nghiệp xuất khẩu nông sản dự trữ hàng hóa

Dưa hấu
Dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc

Trước việc một số cửa khẩu ngừng thông quan do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam đề nghị ưu tiên hỗ trợ DN xuất khẩu nông sản Việt Nam dự trữ hàng.

Trước việc một số cửa khẩu ngừng thông quan do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam đề nghị ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam dự trữ hàng.

Cục Xuất nhập khẩu đã đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam thông báo cho các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp có kho lạnh ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam lưu giữ, bảo quản nông sản với giá ưu đãi để giúp các doanh nghiệp nông sản bảo quản nông sản, thủy sản trong thời gian chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước, cũng như tìm cách đẩy mạnh chế biến.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp lưu giữ, bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ Công Thương cũng đề nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng..., từ đó chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

“Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần dự tính phương án ứng phó với khả năng dịch bệnh diễn biến phức tạp, lan rộng, kéo dài dẫn đến việc giao thương với Trung Quốc gặp khó khăn hơn nữa, thậm chí không thể thực hiện được, để từ đó có phương án kịp thời chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác, tiêu thụ trong nước hoặc đưa vào chế biến, trữ lạnh”, Bộ Công Thương khuyến cáo.

Riêng các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu cũng lưu ý cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết, bệnh dịch viêm phối bùng phát, lan rộng nên Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp hạn chế giao thương, trong đó thị xã Bằng Tường sẽ lùi thời gian mở các cửa khẩu với Việt Nam đến ngày 9/2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa từ ngày 3/2/2020).

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam lại có đường biên giới đất liền kéo dài với nhiều cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia, cửa khẩu phụ - là nơi giao nhận, thông thương một số lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước. Do vậy, việc lùi thời gian mở cửa khẩu sẽ làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các loại nông sản này, đặc biệt là các mặt hàng đang vào vụ thu hoạch như dưa hấu, thanh long…

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cũng cho biết, kể từ ngày 29/1/2020, phía Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người điều khiển phương tiện lưu thông qua cặp cửa khẩu Bắc Sơn (Hà Khẩu) - Kim Thành (Lào Cai) để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, điều này đã khiến hoạt động thông quan hàng hóa bị hạn chế.

Đặc biệt, phía Hà Khẩu đã thông báo sẽ tạm dừng hoạt động chợ biên mậu Bắc Sơn kể từ ngày 30/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020 để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, trong khoảng thời gian tạm dừng hoạt động chợ biên mậu Bắc Sơn, các loại hàng hóa nông sản xuất khẩu chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai trong thời gian vừa qua và hiện nay như thanh long, dưa hấu, mít, xoài, bánh kẹo… sẽ không thể thông quan để nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc theo hình thức trao đổi hàng hóa biên mậu.

Nguyễn Hưng Petrotimes
Đăng ngày: 06/02/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)