Người phụ nữ mang AI đến với nghề nuôi tôm

Chelsea Andrews - Tổng giám đốc khu vực Châu Á của XpertSea, một trong những công ty dẫn đầu về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi đến từ Canada.

Thủy sản thời 4.0
Thủy sản thời 4.0. Ảnh FT

Chelsea là một người quản lý nhiệt tình với tinh thần “xắn tay áo”. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong các vai trò như: kinh doanh, tiếp thị và quản lý trong môi trường khởi nghiệp và doanh nghiệp. Chelsea Andrews nói “Với tư cách là Tổng Giám đốc Khu vực Châu Á của XpertSea, tôi đã xây dựng và thực hiện các chiến lược kinh doanh cũng như hợp tác với những doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi chính phủ và đối tác địa phương”. Về học thuật, cô đã hoàn thành chương trình MBA tại Học viện bách khoa Rensselaer, bằng cử nhân kỹ thuật, và bằng thạc sĩ nghệ thuật biểu diễn tại Smith College.  

Chelsea Andrews
Chelsea Andrews (ngoài cùng bên phải) với nhóm châu Á của XpertSea.

Với nhiều nỗ lực, Chelsea và nhóm của cô ấy đã giúp cho người nuôi tôm Châu Á tiếp cận được công nghệ AI vào trong quản lý tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi. Cụ thể, sản phẩm đó chính là XperCount2, được kết nối với phần mềm quản trị, cho phép người nuôi tôm biết được số lượng, và chất lượng hậu ấu trùng tôm (khi thả giống), đến việc quản lý trọng lượng, tăng trưởng, dự đoán sản lượng và hình ảnh của ao tôm (trong quá trình nuôi) chỉ trong vài giây. Hiện nay, XpertSea đã nâng cấp chức năng nầy bằng app trên điện thoại di động, được sử dụng rất dễ dàng và nhanh chóng trên hai nền tảng Android và IOS. Với dữ liệu và hình ảnh chụp được về tôm, người nuôi có thể biết ngay lập tức tất cả thông tin về tôm nuôi của mình một cách đáng tin cậy. 

Chelsea Andrews
Chelsea Andrews tại ao nuôi tôm ở Trần Đề, Sóc Trăng.

Thực tế hiện nay, khi mở rộng quy mô nuôi thì người nuôi phải đối mặt với những thách thức nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất từ lúc thả giống đến lúc kiểm soát trọng lượng tôm từ bể ương qua ao nuôi thương phẩm. Thông tin này, nếu không chính xác, có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất của ao và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), cụ thể là tâm lý của người nuôi thường cho ăn dư hơn nhu cầu thực của tôm, dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước và tốn thêm chi phí xử lý nước. Tôm vẫn khỏe mạnh sau khi được lấy mẫu, không bị thương tích và dữ liệu được lưu trữ và quản lý trên nền tảng kỹ thuật số theo thời gian thực. Điều này cho phép các phép đo chính xác về kích thước và phân bố trọng lượng được cập nhật một cách liên tục.

Ứng dụng còn cung cấp sự ước tính về sản lượng và cỡ tôm trong hai tuần tiếp theo được xây dựng bởi AI. Đồng thời, khả năng chia sẻ và trao đổi thông tin của ao nuôi từ cấp nhân viên đến quản lý và chuyên gia ở mọi nơi trên thế giới được thực hiện liên tục. Đây là một giải pháp mạnh mẽ để cải thiện việc ra quyết định hàng ngày, giúp tôm tăng trưởng nhanh hơn, chuyển đổi thức ăn hiệu quả hơn và quản lý chất lượng nước tốt hơn. 

Bằng việc lưu trữ không giới hạn hình ảnh tôm được chụp trong suốt vụ nuôi, người nuôi tôm giờ đã có thêm một nguồn dữ liệu mang tính tham khảo để có thể đánh giá, và so sánh các quy trình nuôi, loại thức ăn, cách thức xử lý bệnh,... giữa các ao khác nhau trong cùng vụ nuôi hoặc qua từng năm. Đồng thời góp phần đánh giá được sự hiệu quả của việc sử dụng thuốc dùng trong quá trình nuôi và khả năng sử dụng thức ăn của tôm. Chính vì các số liệu được ghi nhận định kỳ, phân tích và lưu trữ, nên người nuôi có thể biết được sự cải thiện hay bất kỳ diễn biến bất thường nào khác về tình trạng sức khỏe tôm, để có những thay đổi kịp thời. 

Chelsea Andrews cho rằng “Với khả năng dự đoán mạnh mẽ hơn, AI nắm giữ chìa khóa cho chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản hiện đại bằng cách cung cấp cho nông dân khả năng tiếp cận người mua nhiều hơn, thanh toán thu hoạch nhanh hơn và hướng dẫn để đạt được lợi nhuận cao hơn thông qua các hoạt động tối ưu”.

Đăng ngày 09/03/2022
Hồng Huyền @hong-huyen

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:56 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:56 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:56 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:56 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:56 26/06/2024
Some text some message..