Nông dân “chết” theo tôm

Bỏ hàng chục triệu đồng đầu tư giống, mua thức ăn, đổ công nuôi nhưng người nuôi tôm Bình Định đang ngồi trên đống lửa bởi nhiều hécta tôm bị dịch bệnh, khả năng lây lan cao, có nguy cơ mất trắng. Họ rùng mình nghĩ tới vòng luẩn quẩn vay nợ.

tom ca chet
Người nuôi tôm ở xã Phước Hòa khốn đốn vì tôm, cá chết. Ảnh: H.Văn

Phập phù nghề tôm

Huỳnh Giản từng giàu lên trông thấy nhờ con tôm, nhưng nay đồng tôm vắng hoe, ảm đạm. Ông Ngô Văn Giao (thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa) loay hoay vớt từng con tôm, cá chết lên khỏi hồ, thở dài: “Mấy năm ni rồi, năm nào cũng lỗ. Không chết vì thân đỏ đốm trắng cũng bệnh môi trường rồi thì bán đổ bán tháo cũng không vớt vát đủ vốn”.

Ông Giao hiện có 7.000 m2 nuôi tôm, trước nuôi thâm canh, gần đây chuyển sang nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, xen kẽ nuôi với cua, cá. Ông Giao lý giải cách nuôi này chỉ là phương pháp tình thế giúp… bớt lỗ. Chết con tôm thì còn vớt vát con cua, con cá. Năm ngoái ông thả 15 vạn tôm, nuôi được 2 tháng thì tôm có biểu hiện bệnh, chết nên phải thu hoạch sớm. Kết quả thu được 5 tạ tôm bán được 30 triệu đồng, vét thêm cua, cá bán gỡ được thêm 10 triệu, vẫn lỗ 40 triệu đồng so với chi phí đầu tư.

Là một trong những hộ có thâm niên lâu năm nghề nuôi tôm, chưa bao giờ ông Ngô Văn Trang cảm thấy ngao ngán như bây giờ. “Giờ tôi thành… chuyên gia thất bại rồi. Càng nuôi càng lâm nợ. Mấy hộ nuôi với mật độ dày thì chết không tưởng tượng nổi” - ông Trang nói. Hộ nhà ông có tất thảy 8.000m2 nuôi tôm, ba năm trở lại đây thất bát liên tục.

Sốt ruột, ông đi khắp các vùng nuôi tôm kể cả những vùng nuôi áp dụng nuôi khép kín, nuôi công nghiệp với quy mô lớn như Đông Điền, Nhơn Hậu cũng đều là những bài học…thất bại. Nhiều người nuôi tôm có tiếng tăm trong xã dần dần bỏ hết. Nhưng ở cái vùng nghề nuôi tôm đã hình thành từ mấy chục năm nay, bỏ hồ bỏ tôm rồi cũng không biết bấu víu vào cái gì nên cứ cố. Không biết nguyên nhân do đâu, ở nguồn nước, môi trường hay con giống, không thể lý giải được” - ông Trang lắc đầu ngao ngán.

Lo mất trắng

Ông Phan Trần Phú, trưởng thôn Huỳnh Giản Bắc, cho biết: Tổng diện tích nuôi tôm của cả thôn là 165 ha. Theo lịch, người dân bắt đầu thả giống từ đầu tháng 3/2016 nhưng gặp không khí lạnh, sau đó nóng bất thường độ mặn tăng cao. Hiện có khoảng trên 80% diện tích tôm ở hồ nuôi bị chết, có trường hợp tôm bị bệnh đường ruột thì chết từ từ, còn nếu bị thân đỏ đốm trắng thì chết hàng loạt, người dân phải phu hoạch sớm bán gỡ vốn. Có hộ thả giống muộn hơn thì tôm chưa chết nhưng vẫn nơm nớp sợ bởi môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa thống kê, vụ nuôi tôm năm nay đợt 1 cả xã có 327 ha, hiện 50% số diện tích bị dịch, phần lớn là bệnh thân đỏ đốm trắng, số còn lại do nước mặn quá. Có khi tôm chỉ mới nuôi được 10 ngày tuổi đã chết, người dân thả bù rồi lại chết tiếp. Nhiều hộ chuyển sang nuôi xen cùng với cá, cua nhưng tình hình cũng ít khả quan.

Ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn cho hay, trong tổng số 274 ha tôm của cả xã hiện đã có 10 ha bị dịch bệnh. Tôm bị dịch trong khoảng từ 35 – 45 ngày tuổi, tập trung ở các thôn Dương Thiện, Vinh Quang 2.

Theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định: Tỉnh  hiện có 2.000 ha diện tích hồ nuôi tôm, tại các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn. Trong số đó chỉ 50 ha được đầu tư cơ sở hạ tầng, còn lại nhiều diện tích nuôi tôm tự phát.

Tình trạng tôm bị chết do dịch bệnh bắt đầu xuất hiện từ ngày 15/2 tại thôn Xuân Bình (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ) và huyện Tuy Phước. Tuy nhiên khi dịch bệnh xuất hiện người dân chậm báo cáo đến ngành chức năng. Phải mất 1 tháng sau mới phát hiện và triển khai các biện pháp xử lý.

Sau khi lấy mẫu kiểm tra, xác định tôm chết do bệnh thân đỏ đốm trắng và bệnh môi trường. Trong khoảng thời gian thả giống tôm thì gặp không khí lạnh, thời tiết thất thường, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm tăng cao dẫn đến tôm bị bệnh. Ngành nông nghiệp đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp xử lý, khống chế lây lan.

Theo quy định, vùng nuôi tôm phải có nguồn nước thu, nguồn nước thải phải qua ao xử lý nhưng hầu hết người nuôi tôm tự phát không tuân thủ mà đưa thẳng nước vào ao nuôi, con giống không được kiểm dịch. Nuôi tôm quá mức mà không có thời gian ngưng nghỉ trong khi hệ thống xử lý nước vào, nước thải ra chưa đảm bảo. “Để giải quyết gốc vấn đề thì cần phải quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi. Hiện Sở đang báo cáo với Trung ương xin kinh phí quy hoạch lại, xây dựng thêm ao xử lý và hệ thống nước thải. Tuy nhiên, kinh phí dự kiến quá lớn (từ 500 đến 1.000 tỷ đồng) nên phải lâu dài” - ông Hổ nói.

Báo Tuổi Trẻ, 29/04/2016
Đăng ngày 29/04/2016
Hoài Văn
Dịch bệnh

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:33 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:33 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:33 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:33 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:33 25/05/2024