Nuôi nghêu giống, lươn thương phẩm ngày càng phát huy hiệu quả

Tại TP. Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (KNQG) vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả và khả năng nhân rộng mô hình nuôi nghêu, nuôi thâm canh lươn, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Vụ Nuôi trồng thủy sản, trung tâm khuyến nông - khuyến ngư (KN-KN) các tỉnh, thành trong cả nước.

thu nghêu
Thu hoạch nghêu.

Hai mô hình này có nguồn vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng, trong đó xây dựng mô hình trình diễn tổng diện tích 1.600m2, tại 5 tỉnh: Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Hà Nam và Thừa Thiên - Huế. Qua 3 năm triển khai, dự án nuôi lươn theo mô hình có bùn trong bể có lót bạt hoặc bể xi-măng diện tích từ 20 - 30m2/bể đã đạt hiệu quả khá cao. 39 hộ dân tham gia mô hình trình diễn đều thành công. Với mật độ thả lươn giống khoảng 60 con/m2, trọng lượng khoảng 20g/con, sau 6 tháng thu hoạch đạt năng suất trên 11kg lươn/m2. Bình quân tỷ lệ lươn sống đạt 72,4% (tiêu chuẩn 60%). Lợi nhuận bình quân toàn dự án trên 1 tỷ đồng. Dự án đã tạo việc làm thường xuyên cho 39 hộ tham gia, cung cấp 29 tấn lươn thương phẩm cho thị trường. Thừa Thiên - Huế đã nhân rộng ra 8 mô hình vào năm 2014, nay đã lên hơn 50 mô hình và cũng đạt lợi nhuận khá cao. Bến Tre có 20 hộ tham gia dự án trình diễn mang lại hiệu quả cao hơn định mức bình quân và tự nhân giống bán cho nông dân. Các thành viên tham dự hội nghị đều đánh giá cao về tính hiệu quả của mô hình trình diễn của Trung tâm KNQG và đề nghị được phân bổ thêm vốn để có điều kiện thuận lợi hơn trong việc nhân rộng mô hình này.

Đối với dự án nuôi nghêu giống, năm 2015, Trung tâm KNQG đã triển khai trình diễn tại 5 tỉnh: Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa và Bến Tre. Trong đó, mỗi tỉnh đã thực hiện thành công 2 mô hình, từ sinh sản nhân tạo đến ương giống cấp II và 3 mô hình ương giống trực tiếp từ cấp I lên cấp II. Đối với mô hình ương giống trực tiếp từ cấp I lên cấp II, đạt hiệu quả khoảng 500 triệu đồng/mô hình; mô hình sinh sản nhân tạo đến ương giống cấp II đạt khoảng 600 triệu đồng/mô hình. So sánh với bên ngoài, mô hình đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn từ 20% - 30%.

Theo ông Châu Hữu Trị - Phó Giám đốc Trung tâm KN-KN Bến Tre, nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm KNQG, Bến Tre đã triển khai mô hình tại huyện Ba Tri và đã đạt hiệu quả khá tốt, ngư dân địa phương đã nhân rộng mô hình từ 3 hộ nay đã lên 15 hộ. Ước tính đến thời điểm này, nghêu giống đã tăng trưởng thêm ít nhất 5 tỷ con/năm. Đặc biệt, mô hình đã cung cấp được con giống có sức chịu mặn tốt trên khu vực bãi triều.

Ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm KNQG đề nghị các tỉnh thực hiện nhân rộng 2 mô hình này, trong sản xuất phải hướng mạnh vào các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là áp dụng bộ tiêu chuẩn GAP, phải xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vì nếu thiếu yếu tố này thì thị trường tiêu thụ sẽ rất hạn hẹp và giá cả sản phẩm sẽ không thể tăng lên. Các vấn đề về môi trường cần phải được thực hiện nghiêm túc để tạo sự bền vững cho việc sản xuất trong tương lai.

Báo Đồng Khởi, 22/12/2015
Đăng ngày 29/12/2015
Tin, ảnh: Phương Bình
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 02:07 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 02:07 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 02:07 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 02:07 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 02:07 26/09/2023