Nuôi tôm thẻ chân trắng xen ghép cá đối mục: Hướng đi mới

Trung tâm giống thủy sản Nghệ An vừa thử nghiệm thành công mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng với cá đối mục trong môi trường nước lợ tại vùng nuôi tôm công nghiệp xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu.

thu tôm thử nghiệm
Ông Hồ Sỹ Linh ở xã Quỳnh Bảng thu hoạch cá đối mục tại ao thử nghiệm

Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, giảm thiểu rủi ro do độc canh con tôm mang lại, tháng 3/2016 Trung tâm giống thủy sản Nghệ An đã thử nghiệm mô hình nuôi ghép cá đối mục với con tôm thẻ chân trắng. Mô hình được triển khai tại ao nuôi tôm công nghiệp của hộ ông Hồ Sỹ Linh xóm Mai Giang 1 xã Quỳnh Bảng với mật độ thả: tôm thẻ chân trắng: 30 con/m2, cá đối mục: 4 con/10 m2 trên tổng diện tích ao là 2.500 m2. Sau khoảng 3 tháng cho thu hoạch tôm thẻ, còn cá đối mục được tiếp tục nuôi bán thâm canh cho đến khi trưởng thành đạt trọng lượng 0,5 đến 0,6 kg/con thì thu hoạch.

Ông Hồ Sỹ Linh xóm Mai Giang 1, xã Quỳnh Bảng khẳng định: Nuôi ghép tôm thẻ với cá đối mục rất có lợi. Sau khi thả nuôi xen cá đối mục, con tôm của gia đình phát triển tốt không xảy ra dịch bệnh như trước, môi trường nước trong và sạch hơn. Ngoài 15 triệu chi phí tiền giống cá thì không phải bỏ thêm một khoản nào mà cuối vụ thu được 9 tạ cá đối. Với giá bán hiện nay từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg cho gia đình tôi thêm khoản thu trên 70 triệu tiền bán cá.


Trung bình 1 ao nuôi ghép có thể cho thu hoạch 9 tạ đến 1 tấn cá đối mục

Ông Trương Văn Toản – Trưởng phòng kế hoạch – kỹ thuật – Trung tấm giống thủy sản Nghệ An cho biết thêm: Thức ăn chủ yếu của cá đối mục là chất thải của tôm, mùn bã hữu cơ, các loài tảo lam, tảo lục, tảo khuê, các loại ấu trùng,... Vì vậy, việc nuôi cá đối mục góp phần cân bằng sinh thái môi trường nuôi trong ao, giúp nguồn nước sạch tảo bẩn và các loại ấu trùng gây hại, hạn chế dịch bệnh xảy ra trên con tôm. Ngoài chi phí giống ra người dân không phải bỏ thêm một khoản chi phí nào mà lại có thêm một thu nhập khá lớn từ con cá đối. Sau 11 tháng nuôi, ngày 10/2/2017 Trung tâm đã tiến hành thu hoạch cá đối tại ao thử nghiệm. Qua đánh giá sơ bộ thì trung bình 1 ao nuôi có thể thả 3.000 con cá giống và thu gần 1 tấn cá thương phẩm.


Cá đối mục được nuôi ghép bán thâm canh nên không ăn trực tiếp thức ăn hỗn hợp, thịt cá dai ngọt được thị trường ưa chuộng.

Nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng với cá đối mục là hướng đi mới đầy triển vọng trong các ao nuôi tôm kém hiệu quả nhất là các ao trước đây thường xảy ra dịch bệnh, môi trường suy thoái. Sau khi thu hoạch cá đối mục Trung tâm giống thủy sản Nghệ An sẽ đánh giá hiệu quả để triển khai nhân rộng mô hình, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, phát huy  hiệu quả các ao đất nuôi tôm kém hiệu quả tại một số vùng nuôi tôm nước lợ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đài PT-TH Nghệ An
Đăng ngày 15/02/2017
Theo Như Thy
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 01:56 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 01:56 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 01:56 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 01:56 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 01:56 18/04/2024