Phát hiện cá mập ma cực hiếm ở Thái Bình Dương

con cá mập ma
Hình ảnh cá mập ma

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy một loài cá mập bí ẩn ở phía đông Thái Bình Dương, ở độ sâu 2.000 mét dưới đáy biển.

Viện nghiên cứu hải dương vịnh Monterey (MBARI) ở California, Mỹ đã ​đưa phương tiện vận hành từ xa (ROV) xuống vùng biển sâu 2.042 mét ở Hawaii và vô tình phát hiện ra con cá mập ma.

MBARI đã ghi lại được những hình ảnh đáng kinh ngạc về loài cá mập huyền bí này. Đoạn video được quay vào năm 2009 nhưng cần thời gian để kiểm chứng nên đến tận bây giờ video mới được công bố.

MBARI vốn dùng thiết bị quay phim điều khiển từ xa, triển khai trong vùng biển này với mục đích nghiên cứu địa chất. Song, họ lại quay được một con cá mập ma. Dù đã có vài tài liệu về cá mập ma, hóa thạch cá mập ma, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học quay phim được một con trong môi trường tự nhiên.

Theo một chuyên gia hải dương, ông từng nhìn thấy một cá mập ma có chiều dài khoảng 0,9 mét. Do loài cá này không thích ánh sáng và rất khó phát hiện nên các nhà khoa học gọi chúng là "cá mập ma".

Cá mập ma hay còn gọi là chimaera - tên gọi quái vật mình dê đầu sư tử trong thần thoại Hy Lạp, có họ hàng với cá mập và cá đuối, nhưng cá mập ma đã tách khỏi các chi này cách đây 300 triệu năm.

Cá mập ma thuộc nhóm những loài động vật xuất hiện trên trái đất sớm nhất. Trước khi khủng long xuất hiện, cá mập ma đã bắt đầu chiếm lĩnh tầng đáy đại dương và cho tới nay vẫn còn rất bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Dù cá mập ma bơi lượn dưới biển sâu từ trước thời khủng long nhưng các nhà khoa học rất hiếm khi phát hiện thấy chúng. Đoạn video do MBARI công bố đã cung cấp thêm nhiều hiểu biết mới về sinh vật huyền thoại này.

con cá mập ma

Cá mập ma có lợi mà không có răng. Chúng ăn các loại trùng sống ở nền đáy đại dương. Cấu tạo cơ thể chúng chỉ có sụn chứ không có xương. Đặc biệt, bộ phận sinh dục của chúng lại đặt ở trên đầu và có thể thu gọn lại.

Những đường bên trên đầu và mặt chúng (lateral line canal) chứa tế bào giác quan cho phép loài vật cảm nhận chuyển động trong nước và định vị con mồi.

Các nhà khoa học cho biết trên thế giới có ít nhất ba loài cá mập ma khác nhau. Các chuyên gia về chimaera phân tích hình ảnh trong video và kết luận con cá mập ma được tìm thấy thuộc loài chimaera xanh mũi nhọn (Hydrolagus trolli), vốn là loài cá mập ma sống ở khu vực nam bán cầu, tại New Zealand và Úc.

Nhưng MBARI lại phát hiện thấy nó ở Thái Bình Dương, giữa Hawaii và bang California. Chính các nhà khoa học cũng tỏ ra rất bất ngờ vì điều này.

đá gồ ghề

Khung cảnh nhiều đá gồ ghề trong video chỉ ra cá chimaera xanh mũi nhọn thích môi trường này hơn địa hình bằng phẳng dưới đáy biển mà những loài cá mập ma khác thường sinh sống. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn cần thu thập mẫu ADN để xác định chắc chắn.

Sự tồn tại của cá mập ma cho thấy đại dương rất phức tạp. Rất có thể trong lòng đại dương còn có rất nhiều sinh vật bí ẩn mà con người chưa biết.

Ngô Đồng Theo Earthtouchnews/Đất việt, 05/02/2017
Đăng ngày: 05/02/2017