Phát hiện mới về loài cá sấu khổng lồ cổ đại săn khủng long

cá sấu săn khủng long
Hnh ảnh phục dựng của cá sấu Deinosuchus tấn công khủng long.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy loài cá sấu khổng lồ cổ đại săn những con mồi khủng long và giết chúng bằng cách xoay tròn và xé xác.

Theo LiveScience, cá sấu là những cá thể lớn nhất trong số các loài bò sát còn tồn tại đến ngày nay. Cá sấu nước mặn là một loài sát thủ ăn thịt có thể dài tới 7m và nặng hơn 1 tấn. Những con vật này ăn bất cứ thứ gì chúng săn được, kể cả cá mập.

Cá sấu nước mặn có kích thước rất lớn, nhưng những họ hàng cổ đại của chúng còn lớn hơn rất nhiều. Loài Sarcosuchus ở châu Phi và Nam Mỹ dài 11,5m và nặng 8 tấn; loài Deinosuchus ở Bắc Mỹ dài 12m, nặng 8,5 tấn; thậm chí loài Purussaurus ở đồng bằng Amazon dài tới 13m, nặng 10 tấn. 

Các vết cắn trên hóa thạch cho thấy loài Deinosuchus chuyên săn những con mồi như khủng long mỏ vịt và những loài khủng long đi bằng hai chân cỡ vừa gọi là Theropod, bao gồm những loài như khủng long bạo chúa và khủng long có cánh.

Các nhà khoa học cũng cho rằng loài Sarcosuchus có khả năng đã săn những con khủng long lớn, trong khi loài Purussaurus thì săn những động vật có vú như những loài gặm nhấm khổng lồ cũng như rùa và cá. 

Giống như cá sấu hiện đại, cá sấu cổ đại cũng dùng cách xoay tròn để xé xác con mồi. Chúng ngoạm chặt con mồi bằng bộ hàm chắc khỏe của mình rồi xoay tròn con mồi để xé xác. Tuy nhiên cách này có thể tạo ra lực lớn gây ảnh hưởng tới sọ của chúng. 

Để biết liệu cá sấu cổ đại có xương sọ đủ khỏe để chịu được những áp lực này hay không, các nhà khoa học đã lập mô hình xương sọ của 16 loài cá sấu hiện còn tồn tại và 3 loài khác đã tuyệt chủng.

 Họ đặt giả thuyết rằng loài Deinosuchus và Purussaurus có thể dùng cách xoay tròn con mồi này, nhưng loài Sarcosuchus lại không vì mồm chúng khá hẹp và áp lực tạo ra có thể quá lớn so với sức chịu đựng của xương sọ của chúng.

 Kết quả nghiên cứu cho thấy việc xoay con mồi dễ dàng hơn với những loài săn mồi cỡ nhỏ, vì kích thước gọn nhẹ giúp chúng dễ xoay hơn. Điều này có nghĩa là cách này hợp với những kẻ săn mồi đang lớn hơn là những con đã trưởng thành.  

Tác giả chính của nghiên cứu, Ernesto Blanco, một nhà nghiên cứu cơ giới sinh học cổ đại thuộc Viện Vật lý Montevideo (Uruguay) cho biết: "Có khả năng là những loài cá sấu lớn đã dùng những cách khác để xé xác con mồi. Chúng có thể chỉ đơn giản là nuốt chửng những con mồi nhỏ." 

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mô hình nghiên cứu của họ còn vài điểm chưa chắc chắn bởi “chúng tôi đang nghiên cứu về những loài cá sấu cực lớn”, có nghĩa là “chưa thể hoàn toàn loại bỏ khả năng xoay tròn xé xác con mồi ở loài Sarcosuchus”./.

xương cá sấu
Một bộ xương của cá sấu Deinosuchus (Nguồn: Live Science)

Mai Nguyễn
Vietnam+, 06/05/2014
Đăng ngày: 06/05/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc