Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

Công ty sản xuất sợi SalmoSim của Đại học Glasgow đã ký hợp đồng với DSM để giúp phát triển thức ăn thủy sản bền vững.

Cá hồi Đại Tây Dương
Cá hồi Đại Tây Dương

SalmoSim và DSM  

SalmoSim - công ty khởi nghiệp đằng sau mô phỏng tiêu hóa cá hồi Đại Tây Dương. Royal DSM là một tập đoàn đa quốc gia của Hà Lan hoạt động trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng và vật liệu. Mới đây hai công ty đã ký hợp đồng mới dựa trên tiêu chí hỗ trợ phát triển cung cấp thức ăn nuôi trồng thủy sản bền vững. 

Công nghệ mô phỏng đường ruột sẽ được Royal DSM sử dụng để khám phá tác dụng của các thành phần, enzym, vitamin và chất bổ sung khác nhau có thể có trong các sản phẩm thức ăn cho cá hồi nhằm tăng cường sức khỏe và thể trạng của cá. 

Việc giành được hợp đồng mới nhất của SalmoSim diễn ra khi Đại học Glasgow xuất bản nghiên cứu mới chứng minh giá trị của việc sử dụng mô hình ruột nhân tạo để kiểm tra lợi ích tiềm năng của việc sử dụng prebiotics trong thức ăn cho cá hồi. 

Nhóm SalmoSimNhóm nghiên cứu SalmoSim. Ảnh: dctdigital.com

Kết quả nghiên cứu cho thấy dấu hiệu khả quan 

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng prebiotic có bán trên thị trường dẫn đến sự thay đổi đáng kể các loại vi khuẩn có trong ruột, làm tăng mức độ axit lactic và vi khuẩn probiotic. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra lượng axit béo thiết yếu cao hơn được tạo ra, rất quan trọng để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh ở cá. 

Với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đang chuyển dần khỏi việc xử lý bằng kháng sinh, thức ăn cho cá mới với các thành phần chức năng - chẳng hạn như prebiotics - đang được các nhà sản xuất thủy sản và chuỗi cung ứng khám phá rộng rãi hơn. 

Nhà khoa học nuôi trồng thủy sản cao cấp tại Royal DSM, Tiến sĩ Sebastien Rider cho biết, “chúng tôi rất vui mừng được sử dụng công nghệ SalmonSim để tăng cường dinh dưỡng và phúc lợi cho cá hồi. Bằng cách khám phá tác động của các kết hợp khác nhau của các thành phần, chúng tôi có thể thu thập thông tin phản hồi và dữ liệu thiết yếu sẽ giúp phát triển các sản phẩm thức ăn nuôi trồng thủy sản bền vững và hiệu quả hơn, hỗ trợ sức khỏe cá và tăng trưởng rộng hơn của ngành.” 

SalmoSim và tương lai bền vững dinh dưỡng thức ăn cá 

Các thử nghiệm SalmoSim được thiết kế để bổ sung các thử nghiệm thành phần thức ăn cho cá hồi sống, in vivo, có thể đi kèm với khoản đầu tư lớn. 

Các địa điểm thử nghiệm nằm lẻ tẻ và quá trình này có thể mất đến sáu tháng để hoàn thành, so với mô phỏng đường ruột kéo dài sáu tuần đối với mô phỏng hệ vi sinh vật và chỉ vài ngày đối với thử nghiệm khả năng tiêu hóa. Mỗi thử nghiệm in vivo có thể tốn tới 150.000 bảng Anh và so sánh, trình mô phỏng có thể đạt được kết quả với một phần nhỏ thời gian và chi phí. 

Thiết bị mô phỏngThiết bị mô phỏng đường ruột. Ảnh: dctdigital.com

Thiết bị mô phỏng đường ruột SalmoSim lần đầu tiên được phát triển trong một dự án hợp tác nghiên cứu bắt đầu vào năm 2016, được tài trợ một phần bởi Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững (SAIC). Liên minh, do Đại học Glasgow đứng đầu, bao gồm Nofima, Alltech và Mowi, với Viện Hàng hải và Đại học College Cork đều tham gia vào một dự án liên kết. 

Tiến sĩ Martin Llewellyn, người sáng lập SalmoSim và độc giả tại Đại học Glasgow, cho biết “hệ thống mô phỏng đường ruột của chúng tôi cung cấp cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi như Royal DSM một cơ hội quý giá để sàng lọc trước tác động của các thành phần khác nhau đối với hệ tiêu hóa của cá. Cảnh quan dinh dưỡng liên tục phát triển, có tính đến cả tính bền vững và sức khỏe của cá. Tuy nhiên, việc tiến hành các thử nghiệm thức ăn tươi sống vẫn có thể tốn kém và khó thu xếp. 

“SalmoSim cung cấp một lộ trình thay thế dựa trên khoa học cho thị trường, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho chuỗi cung ứng và các nhà sản xuất để thông báo các quyết định trong tương lai về việc thử nghiệm các thành phần chính. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ một công ty quốc tế hàng đầu với sứ mệnh thúc đẩy sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững và chuyển đổi cách tiếp cận đối với dinh dưỡng”.

Đăng ngày 07/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:50 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:50 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:50 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:50 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:50 24/09/2023