Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
Tôm càng xanh

Vì vậy, bệnh trên tôm càng xanh cũng ngày càng xuất hiện nhiều, gây nguy hiểm, khó khăn trong việc điều trị và gây thiệt hại kinh tế. Trong đó có bệnh trắng đuôi ở tôm càng xanh (WTD) gây chết với tỷ lệ cao và chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây nhiễm ở tất cả các giai đoạn tôm nuôi.

Bệnh này xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan. Tại Việt Nam, tuy chưa nghiên cứu nhiều về bệnh này, nhưng cũng đã có những thông báo ở các trại sản xuất giống, bệnh đuôi trắng xuất hiện ở ấu trùng và tỷ lệ chết rất cao.


Tác nhân 

Bệnh trắng đuôi là bệnh gây ra bởi vius Macrobrachium rosenbergii Nodavirus (MrNV), có hình khối 20 mặt, không có vỏ bao, đường kính 25nm và virus siêu nhỏ (XSV) có hình khối 20 mặt, đường kính 15mn. Chúng gây ra dạng trắng sữa trong ấu trùng/hậu ấu trùng, gây ra tỷ lệ chết lớn trong tôm càng nước ngọt M.rosenbergii.

Triệu chứng

Sự xuất hiện màu trắng đục ở phần đuôi là dấu hiệu lâm sàng nổi bật, do đó bệnh được đặt tên là bệnh trắng đuôi. Tỷ lệ chết là 100% sau 2 – 3 ngày kể từ ngày phát hiện các dấu hiệu lâm sàng.

Tôm postlarvae tôm thường kém ăn, xuất hiện màu trắng đục ở phần bụng. 

Tôm lờ đờ, giảm ăn, phần cơ bụng chuyển sang mờ đục ở giai đoạn ấu trùng và ở tôm thương phẩm. Phần đục này dần lan rộng ra toàn thân và dẫn đến hoại tử phần đuôi khi tôm bị bệnh nặng. Đã có những trường hợp tôm bị bệnh nặng khi quan sát cho thấy hoàn toàn mất hẳn phần đuôi. 

Phần đầu ngực gia tăng kích thước lớn gấp đối so với kích thước ban đầu. Trong các trại ương giống khi tôm nhiễm bệnh tỷ lệ chết lên tới 100%.

Phòng bệnh

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Trên thực tế không có nghiên cứu nào được tiến hành trong kiểm soát và phòng ngừa WTD. Tuy nhiên, các biện pháp phòng bệnh thích hợp như theo dõi đàn giống và hậu ấu trùng, việc quản lý tốt có thể giúp ngăn ngừa WID trong các hệ thống nuôi.

Người nuôi có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, cụ thể như: 

- Lựa chọn nguồn tôm bố mẹ tốt, đảm bảo khỏe mạnh, sạch bệnh; 

- Chuẩn bị ao nuôi thật kỹ trước mỗi vụ nuôi như cải tạo ao, vệ sinh, diệt khuẩn;

- Nguồn nước nuôi phải sạch, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt,…; 

- Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các yếu tố môi trường nước nuôi, tránh để ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi; 

- Bổ sung vitamin và khoáng chất cho tôm nuôi để tăng cường sức đề kháng,…

Ngoài ra, người nuôi cần tuân thủ áp dụng các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi. Đối với trại sản xuất giống, cần phải thường xuyên kiểm tra đuôi tôm bố mẹ trước khi cho sinh sản.

Đăng ngày 21/01/2024
NTN @ntn
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:16 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:16 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:16 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:16 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:16 13/04/2024