Phụ nữ vùng biển tất bật với mùa phơi cá cơm

Cá cơm đánh bắt gần bờ còn tươi rói được hấp rồi phơi khô. Mùa cá cơm tạo việc làm cho hàng trăm lao động vùng biển Quảng Ngãi.

Đánh bắt cá
Cá cơm được đánh bắt gần bờ. Ảnh: dantri.com.vn

Mùa đánh bắt cá cơm ở Quảng Ngãi bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. Cá cơm được đánh bắt gần bờ. Ngư dân xuất bến từ chiều hôm trước, đến sáng hôm sau cho tàu về bến bán cá. Chỉ một phần nhỏ cá cơm được tiểu thương bán ở chợ, phần lớn làm mắm hoặc phơi khô.

Các cơ sở làm cá cơm khô phần lớn tập trung tại xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi). Nghề làm cá khô chỉ bắt đầu từ tháng 3, khi trời bắt đầu nắng gắt. Lúc này cá cơm mới khô đều, thơm ngon.

Cá về bến, chủ cơ sở sẽ thu mua, thuê người vận chuyển đến nơi sản xuất. Mỗi ngày, một cơ sở có thể thu mua 8-10 tấn cá cơm để phơi khô.

Cá cơm sau khi mua về được rửa qua nước, trải đều lên vỉ. Mỗi vỉ có khoảng 4-5kg cá tươi. Khoảng 20 vỉ cá được xếp chồng lên nhau rồi đưa vào hấp. 

Cá đưa vào hấp được cho thêm khoảng 1kg muối. Việc này giúp cá thơm ngon, bảo quản tốt hơn. Hấp khoảng 4-5 phút là cá vừa chín tới. 

Những khay cá hấp còn nóng hổi được đưa được lên xe đẩy đi phơi. Công việc này hầu hết do phụ nữ đảm nhiệm. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) cho biết, công việc bắt đầu từ khoảng 8h đến 16h mỗi ngày.

Buổi sáng, chị Tuyết cùng hàng chục phụ nữ khác vận chuyển cá vào lò hấp rồi mang cá đi phơi. Đến cuối ngày, công việc là thu cá đã khô rồi đóng gói.

"Công việc không quá nặng nhọc nhưng phải làm ngoài nắng cả ngày rất mệt. Phơi cá xong còn phải đi kiểm tra, loại bỏ cá hư. Mỗi ngày như thế chúng tôi kiếm được 300-350 nghìn đồng", chị Tuyết chia sẻ.

Cá phơi nắng liên tục 6-8 giờ sẽ khô giòn. Các cơ sở sản xuất thường chọn những địa điểm ven bờ biển làm nơi sản xuất. Bởi những nơi này có thể đón nắng sớm, gió lộng, đảm bảo cho cá kịp khô trong ngày.

Ông Phạm Văn Nở - chủ một cơ sở sản xuất cá cơm khô cho biết đã gắn bó với nghề gần 10 năm. Mỗi ngày xưởng nhà ông thu mua 10 tấn cá cơm tươi để làm khô.

Bắt đầu từ tháng 3, cơ sở của ông Nở hoạt động liên tục. Mỗi ngày ông phải thuê 20 người làm. "Bám nghề này cũng sống ổn, còn tạo được công ăn việc làm cho chị em phụ nữ", ông Nở nói.

Khoảng 3kg cá tươi sẽ làm được 1kg khô. Cá cơm khô được chế biến thành nhiều món ngon nên nhu cầu của thị trường rất lớn. Cá khô được xuất bán khắp nơi trong cả nước, một phần xuất sang Trung Quốc. Hiện giá cá khô dao động 70-80 nghìn đồng/kg.

Cá cơmCá cơm mới khô đều, thơm ngon

Theo ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, nghề làm cá cơm khô ở địa phương đã có từ rất lâu. Hiện trên địa bàn xã có 10 cơ sở chế biến cá cơm khô, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

"Cá cơm được phơi khô, bán cho các thương lái với giá thành cao hơn so với bán tươi và làm mắm. Nghề này đã góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương", ông Thanh nói.

Nghề làm cá cơm khô phát triển mạnh, ổn định, tạo thu nhập khá cho chủ cơ sở cũng như hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các cơ sở làm cá cơm khô hiện gặp khó về mặt bằng.

Cá khôCá cơm khô

Các xã ven biển diện tích nhỏ nên hầu hết cơ sở sản xuất cá nằm xen kẽ trong khu dân cư. Điều này gây khó khăn cho việc phơi cá. Hoạt động sản xuất cũng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường. 

"Quỹ đất của địa phương hạn chế nên các cơ sở sản xuất thiếu sân phơi tập trung. Chính quyền địa phương đã kêu gọi đầu tư phát triển ngành nghề này nhưng các nhà đầu tư chưa mặn mà", Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Nguyễn Hoài Thanh nói thêm.

Dân trí
Đăng ngày 21/03/2023
Quốc Triều
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:11 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:11 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:11 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:11 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:11 18/04/2024