Phụ nữ vùng biển tất bật với mùa phơi cá cơm

Cá cơm đánh bắt gần bờ còn tươi rói được hấp rồi phơi khô. Mùa cá cơm tạo việc làm cho hàng trăm lao động vùng biển Quảng Ngãi.

Đánh bắt cá
Cá cơm được đánh bắt gần bờ. Ảnh: dantri.com.vn

Mùa đánh bắt cá cơm ở Quảng Ngãi bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. Cá cơm được đánh bắt gần bờ. Ngư dân xuất bến từ chiều hôm trước, đến sáng hôm sau cho tàu về bến bán cá. Chỉ một phần nhỏ cá cơm được tiểu thương bán ở chợ, phần lớn làm mắm hoặc phơi khô.

Các cơ sở làm cá cơm khô phần lớn tập trung tại xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi). Nghề làm cá khô chỉ bắt đầu từ tháng 3, khi trời bắt đầu nắng gắt. Lúc này cá cơm mới khô đều, thơm ngon.

Cá về bến, chủ cơ sở sẽ thu mua, thuê người vận chuyển đến nơi sản xuất. Mỗi ngày, một cơ sở có thể thu mua 8-10 tấn cá cơm để phơi khô.

Cá cơm sau khi mua về được rửa qua nước, trải đều lên vỉ. Mỗi vỉ có khoảng 4-5kg cá tươi. Khoảng 20 vỉ cá được xếp chồng lên nhau rồi đưa vào hấp. 

Cá đưa vào hấp được cho thêm khoảng 1kg muối. Việc này giúp cá thơm ngon, bảo quản tốt hơn. Hấp khoảng 4-5 phút là cá vừa chín tới. 

Những khay cá hấp còn nóng hổi được đưa được lên xe đẩy đi phơi. Công việc này hầu hết do phụ nữ đảm nhiệm. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) cho biết, công việc bắt đầu từ khoảng 8h đến 16h mỗi ngày.

Buổi sáng, chị Tuyết cùng hàng chục phụ nữ khác vận chuyển cá vào lò hấp rồi mang cá đi phơi. Đến cuối ngày, công việc là thu cá đã khô rồi đóng gói.

"Công việc không quá nặng nhọc nhưng phải làm ngoài nắng cả ngày rất mệt. Phơi cá xong còn phải đi kiểm tra, loại bỏ cá hư. Mỗi ngày như thế chúng tôi kiếm được 300-350 nghìn đồng", chị Tuyết chia sẻ.

Cá phơi nắng liên tục 6-8 giờ sẽ khô giòn. Các cơ sở sản xuất thường chọn những địa điểm ven bờ biển làm nơi sản xuất. Bởi những nơi này có thể đón nắng sớm, gió lộng, đảm bảo cho cá kịp khô trong ngày.

Ông Phạm Văn Nở - chủ một cơ sở sản xuất cá cơm khô cho biết đã gắn bó với nghề gần 10 năm. Mỗi ngày xưởng nhà ông thu mua 10 tấn cá cơm tươi để làm khô.

Bắt đầu từ tháng 3, cơ sở của ông Nở hoạt động liên tục. Mỗi ngày ông phải thuê 20 người làm. "Bám nghề này cũng sống ổn, còn tạo được công ăn việc làm cho chị em phụ nữ", ông Nở nói.

Khoảng 3kg cá tươi sẽ làm được 1kg khô. Cá cơm khô được chế biến thành nhiều món ngon nên nhu cầu của thị trường rất lớn. Cá khô được xuất bán khắp nơi trong cả nước, một phần xuất sang Trung Quốc. Hiện giá cá khô dao động 70-80 nghìn đồng/kg.

Cá cơmCá cơm mới khô đều, thơm ngon

Theo ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, nghề làm cá cơm khô ở địa phương đã có từ rất lâu. Hiện trên địa bàn xã có 10 cơ sở chế biến cá cơm khô, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

"Cá cơm được phơi khô, bán cho các thương lái với giá thành cao hơn so với bán tươi và làm mắm. Nghề này đã góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương", ông Thanh nói.

Nghề làm cá cơm khô phát triển mạnh, ổn định, tạo thu nhập khá cho chủ cơ sở cũng như hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các cơ sở làm cá cơm khô hiện gặp khó về mặt bằng.

Cá khôCá cơm khô

Các xã ven biển diện tích nhỏ nên hầu hết cơ sở sản xuất cá nằm xen kẽ trong khu dân cư. Điều này gây khó khăn cho việc phơi cá. Hoạt động sản xuất cũng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường. 

"Quỹ đất của địa phương hạn chế nên các cơ sở sản xuất thiếu sân phơi tập trung. Chính quyền địa phương đã kêu gọi đầu tư phát triển ngành nghề này nhưng các nhà đầu tư chưa mặn mà", Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Nguyễn Hoài Thanh nói thêm.

Dân trí
Đăng ngày 21/03/2023
Quốc Triều
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:57 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 16:57 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 16:57 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:57 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 16:57 31/05/2023