Quảng Trị: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), tính đến thời điểm này toàn tỉnh Quảng Trị đã có 15 ha nuôi tôm bị nhiễm bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng, phân bố tại các xã Vĩnh Giang, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) và phường Đông Giang, Đông Lễ (thành phố Đông Hà). Hiện dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.

Quảng Trị: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp
Nuôi tôm trên cát Vĩnh Linh

Vụ nuôi tôm năm nay gia đình ông Hoàng Phụng ở HTX Đông Giang 2, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà thả nuôi gần 24 vạn con giống tôm sú trên diện tích gần 9.900 m2 . Nhưng chỉ sau 23 ngày thả nuôi, tôm đã có dấu hiệu bỏ ăn, dạt vào bờ và chết. Ngay khi tôm có hiện tượng chết, ông đã báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y về kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đã xác định tôm nuôi bị mắc bệnh hoại tử gan tụy.

Giám đốc HTX Đông Giang 2 Hoàng Đình Anh cho biết, chỉ sau 23 ngày thả nuôi dịch bệnh trên tôm nuôi bắt đầu xuất hiện. Từ 4 ao nuôi bị bệnh đầu tiên đến nay đã có 6,5 ha nuôi tôm bị bệnh trên tổng diện tích 29,56 ha nuôi tôm của HTX. Mặc dù ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh trên tôm nuôi, HTX đã nhanh chóng gửi báo cáo tình hình lên phường, thành phố và Trạm CN&TY để kịp thời có phương án dập dịch hiệu quả. Nguyên nhân dịch bệnh bùng phát trên tôm nuôi là do từ sau Tết Nguyên đán thời tiết nắng nóng liên tục rất thuận lợi cho việc cải tạo ao nuôi nên người dân tranh thủ thả giống sớm. Tuy nhiên sau khi thả giống thì thời tiết lại diễn biến bất lợi, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi; một nguyên nhân nữa là có thể do con giống mang sẵn mầm bệnh nên khi gặp thời tiết bất lợi đã làm dịch bệnh bùng phát. “Hiện nay nắng nóng gay gắt, độ mặn lên cao cùng với việc xuất hiện những cơn mưa giông vào buổi chiều tối, mực nước trong ao nuôi không đảm bảo, nhiều rong, tảo, nhưng hầu hết các hộ nuôi tôm không bố trí ao lắng, trữ nước để xử lí cấp vào ao, bổ sung nguồn nước cho tôm nuôi nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong thời gian tới vẫn rất cao”, ông Anh nhận định.

Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Đông Hà Lê Chí Hồng cho biết, trong các ngày từ 22/4 - 2/5/2019 bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi đã xuất hiện trên ao nuôi của 14 hộ ở phường Đông Giang và 1 hộ ở phường Đông Lễ với tổng diện tích 7,02 ha. Đối tượng bị bệnh là tôm sú và tôm thẻ 25 ngày tuổi với các triệu chứng bệnh điển hình là tôm bỏ ăn, chết rải rác dạt bờ, gan, tụy bị tổn thương. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Phòng Kinh tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tích cực triển khai công tác phòng bệnh và dập dịch. Đã hoàn thiện hồ sơ dịch bệnh để hỗ trợ dập dịch với khối lượng 2.995 kg Chlorine; đồng thời tổ chức giám sát công tác dập dịch, đảm bảo sử dụng hóa chất được hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng liều lượng qui định; sau 5 ngày kể từ khi xử lí ao nuôi bằng hóa chất mới cho phép xả nước ra ngoài môi trường; xử lí bùn đáy ao đảm bảo không còn mầm bệnh; phun hóa chất khử trùng các phương tiện dụng cụ chứa đựng tôm bệnh, bờ ao nuôi. Đồng thời thông báo tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi cho các hộ nuôi xung quanh, hướng dẫn các biện pháp phòng trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

“Để việc xử lí dập dịch được kịp thời, có hiệu quả, hạn chế lây lan, UBND thành phố đã thống nhất chủ trương hỗ trợ 30% kinh phí mua hóa chất dập dịch cho các hộ nuôi tôm bị dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đồng thời có văn bản đề nghị Chi cục CN&TY tiếp tục hỗ trợ 50% kinh phí mua hóa chất dập dịch khi có trường hợp phát sinh dịch bệnh”, ông Hồng cho hay.

Theo thống kê của Chi cục CN&TY, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 15 ha ao nuôi tôm bị bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với các bệnh nguy hiểm, chi cục đã kịp thời cấp 4.890 kg hóa chất Chlorine từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm xử lí dập dịch, góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh sang các vùng nuôi khác. Tuy nhiên do hiện nay đang ở vụ nuôi chính, với tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh cộng với thời tiết khắc nghiệt, nếu các hộ nuôi không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chức năng thì trong thời gian tới dịch bệnh rất dễ bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục CN&TY Trần Hoãn cho biết, để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi thì công tác phòng bệnh là chủ yếu. Theo đó, các hộ nuôi tôm cần tuân thủ đúng khung lịch thời vụ thả giống, tôm giống được lấy từ các cơ sở có uy tín, có giấy chứng nhận kiểm dịch, tuân thủ đúng quy trình nuôi. Khi có dịch bệnh xảy ra cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của Trạm CN&TY các huyện, thành phố trong việc ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời lấy mẫu để người nuôi gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với các bệnh nguy hiểm thì kịp thời hỗ trợ hóa chất Chlorine để xử lí dập dịch. Về giải pháp lâu dài, các địa phương cần vận động các hộ nuôi tôm thành lập tổ nuôi tôm cộng đồng để tự quản, sớm phát hiện báo cáo dịch bệnh ngay từ những ao đầu tiên và giám sát thực hiện các biện pháp chống dịch; vận động các tổ nuôi tôm, các HTX thành lập quỹ để dự trữ hóa chất, khi phát sinh dịch bệnh những hồ đầu tiên thì có thể sử dụng nguồn dự phòng này để xử lí kịp thời; tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ kĩ thuật vào nuôi tôm như các mô hình nuôi tôm theo công nghệ sinh học, nuôi tôm 2 giai đoạn để hạn chế dịch bệnh. Đối với những vùng nuôi thường xuyên bị dịch bệnh, người nuôi cần chuyển đổi sang nuôi các đối tượng nuôi khác như cá rô phi, cá dìa, cá đối mục, cua… hoặc nuôi xen ghép tôm, cua, cá để hạn chế rủi ro do dịch bệnh.

“Trước tình hình dịch bệnh có khả năng lây lan trên diện rộng, bên cạnh việc cấp hóa chất Chlorine để dập dịch, thông báo cho các hộ nuôi xung quanh biết về tình hình dịch bệnh, chi cục đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và hạn chế lây lan mầm bệnh; vận động các hộ nuôi có tôm bị bệnh hạn chế đi lại qua các ao nuôi khác. Đối với những ao nuôi chưa bị bệnh cần phải dùng lưới rào chắn xung quanh ao, rải vôi quanh bờ để ngăn chặn các loài giáp xác mang mầm bệnh vào ao, xử lí nước trước khi cấp vào ao nuôi; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe tôm nuôi, thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy lí, thủy hóa trong ao; bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao tính cộng đồng trong vùng nuôi, vận động người nuôi tôm thực hiện tốt “ba không” (không giấu bệnh, không xả thải nước ao khi chưa được xử lí và không xả thải xác tôm chết do nhiễm bệnh ra môi trường) để góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh ở tôm nuôi”, ông Hoãn nhấn mạnh.

Báo Quảng Trị
Đăng ngày 16/05/2019
Thục Quyên

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:08 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:08 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:08 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:08 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:08 24/06/2024
Some text some message..