Sau Tết, ngư dân bắt tôm hùm con kiếm gần "ngàn đô" mỗi chuyến

Chỉ sau một đêm ra khơi, anh Nguyễn Hải (35 tuổi, ở thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) và 2 người đi cùng đã đánh bắt được gần 60 con tôm "nhí" (tôm hùm con), bán được trên 20 triệu đồng.

tôm hùm nhí
Tôm "nhí" (tôm hùm con), được xem là lộc trời mang về tiền tỉ cho ngư dân đánh bắt ven bờ Quảng Ngãi

Từ nhiều năm qua, cứ sau Tết cổ truyền thì nhiều ngư dân ở Phổ Thạnh lại tranh thủ ra khơi để đánh bắt tôm "nhí", vốn được xem là "lộc biển" đầu năm của ngư dân hoạt động khai thác ở nhiều vùng biển gần bờ của Quảng Ngãi.

Tuy đây là nghề "sinh sau đẻ muộn" và số lượng người, phương tiện tham gia đánh bắt tôm "nhí" không nhiều như một số địa phương khác của tỉnh, như xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi; xã Bình Châu, huyện Bình Sơn... thế nhưng nguồn thu từ tôm "nhí" hàng năm đã mang lại tiền tỉ/vụ/năm cho ngư dân Phổ Thạnh.

chuẩn bị lưới

Chuẩn bị lưới để ra khơi giăng bắt tôm nhí

Ông Nguyễn Tấn Bình (40 tuổi, ở thôn La Vân, cùng xã) người có thâm niên hơn 6 năm làm nghề này cho biết: "Vụ tôm nhí sau tết cổ truyền Đinh Dậu năm nay, do mấy ngày qua trời mưa liên tục và lạnh, dẫn đến sóng khá lớn và nước đục nên số người ra khơi cũng như lượng tôm nhí đánh bắt ước chỉ bằng ¼-1/2 so với cùng kỳ năm trước, với mỗi tàu thuyền chỉ được từ 10-20 con/chuyến".

rạng bờ
Vị trí là những dãy rạng gần bờ nên phương tiện đánh bắt chủ yếu là thuyền máy nhỏ, thúng chèo tay

Ông Nguyễn Văn Tình (46 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, nơi được xem là vùng "thủ phủ" của nghề này ở Quảng Ngãi, xác nhận: "Do ảnh hưởng của thời tiết nên vùng biển ven bờ sóng lớn, nước đục dẫn đến lượng tôm nhí khai thác được ít hơn rất nhiều so với mọi năm. Tuy nhiên bù lại giá mua lại khá cao, từ 250.000-400.000 đồng/con".

Dù thời tiết bất lợi thế nhưng không ít trường hợp "vô mánh" thu nhiều chục triệu đồng/chuyến/đêm. Cách đây khoảng 3 hôm, anh Nguyễn Hải (35 tuổi, ở thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) và hai người đi cùng đánh bắt được gần 60 con tôm hùm con, bán được trên 20 triệu đồng. Còn tại xã Phổ Châu, cùng huyện có thuyền kiếm được hơn 50 triệu đồng/chuyến.

thu mua tôm hùm
Một chủ điểm thu mua kiểm đếm số tôm "nhí" ngư dân mang đến bán.

Vụ mùa đánh bắt tôm "nhí" ở Quảng Ngãi thường bắt đầu vào khoảng tháng 11 Âm lịch năm trước và kết thúc vào khoảng tháng 4 Âm lịch của năm sau. Với vị trí đánh bắt là những dãy rạng (đá ngầm) nằm cách bờ chỉ từ 1-4 hải lý nên phương tiện chủ yếu là thúng chèo tay, thuyền máy nhỏ...với số lượng từ 1-3 người/chiếc. Thời gian ra khơi từ chiều tối hôm trước đến sáng sớm hôm sau thì trở về 

Toàn bộ số tôm "nhí" đánh bắt ở Quảng Ngãi được một số đầu mối tại địa phương thu mua, sau đó đem bán lại cho những hộ nuôi tôm các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để thả lồng bè nuôi.

Nguồn tôm "nhí" ở Quảng Ngãi có từ tự nhiên và phụ thuộc nhiều vào thời tiết trên biển, nên số lượng đánh bắt thường mang tính "may rủi". Theo đó có người mỗi đêm đánh bắt chỉ được vài con, hoặc không có con nào. Nhưng không ít trường hợp đánh bắt được cả trăm con, thu về hàng trăm triệu đồng/chuyến.

Báo Dân Việt, 02/02/2017
Đăng ngày 03/02/2017
Công Xuân
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:16 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:16 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:16 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:16 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:16 30/09/2023