Sông Bảy Háp bị bức tử bởi mưa bùn ở các đầm nuôi sò huyết

Theo phản ánh của người dân xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau), một số hộ thuê bãi bồi để gièo sò huyết giống đã sên, hút bùn rồi đổ trực tiếp ra sông Bảy Háp trái phép, gây bức xúc cho người dân.

Sông Bảy Háp bị bức tử bởi mưa bùn ở các đầm nuôi sò huyết
Máy cơ giới sên, hút bùn đổ ra sông rầm rộ. (Ảnh: Chúc Ly).

Khoảng 10 giờ sáng ngày 26.1, có mặt tại khu vực bãi bồi dọc tuyến sông Bảy Háp tại ấp Rạch Chèo, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người gièo sò huyết giống đang đưa cơ giới vào để sên, hút bùn từ bãi bồi, rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp. Hiện trạng này làm nước sông đục ngầu, gây bức xúc cho người nuôi tôm khu vực này.

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

Cơ giới sên, hút bùn vào sáng 26.1 (Ảnh: Chúc Ly).

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, những người thuê bãi bồi để nuôi sò huyết đã đưa cơ giới vào để sên, hút bùn rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp, mặc kệ những phản ánh của người dân đến UBND xã Rạch Chèo.

Cũng theo người dân, phía diện tích bên ngoài bãi bồi đã được các hộ thuê gièo sò huyết giống từ lâu, nay họ tiếp tục phá bãi bồi này để sản xuất. Đặc biệt, trong quá trình phá bãi bồi, những người nuôi sò này còn đốn luôn rừng mắm chắn sóng giữa khu bãi bồi và khu dân cư bên trong.

Anh Võ Văn Cường ngụ xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, bức xúc: Việc hút bùn đổ trực tiếp ra sông là không thể chấp nhận được. Lượng bùn thải ra sông làm ô nhiễm nguồn nước, khiến các hộ dân ở đây không thể lấy nước vào vuông tôm. Thời gian trước, khi chưa có khu vực nuôi sò tại bãi bồi này thì tôm cua tự nhiên còn có đường đi vào vuông tôm, người dân có thêm nguồn thu nhập. Còn bây giờ không những rào dí để nuôi sò gây thất thu cho người nuôi tôm, mà họ con đổ bùn ra sông, khiến chúng tôi rất bức xúc.

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

Máy cơ giới sên, hút bùn đổ ra sông rầm rộ. (Ảnh: Chúc Ly).

Còn ông Phan Văn Tiến, ngụ cùng xóm, cho rằng: Việc dùng mấy sên, hút bùn đổ ra sông gây huỷ hoại môi trường, trong khi đây là thời điểm quan trọng trong nuôi tôm. Hiện nay, tôm cua muốn lớn được trong vuông thì cần phải lấy nước ra vô, nhưng nay nước đục như vậy thì lấy vào tôm sẽ chết hết.

“Tôi đã 2 lần xuống xã báo về tình trạng này, cả 2 lần xã đều cho người đến để lập biên bản. Tuy nhiên khi lập biên bản xong thì họ vẫn tiếp tục làm” - ông Tiến bức xúc.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nam (ngụ cùng xóm 14 Chủ), lo sợ: Họ phá bãi bồi, phá rừng mắm chắn sóng thì không những ảnh hưởng đến sản xuất của bà con, mà sau này về lâu dài còn ảnh hưởng đến con đường lộ mới hoàn thành của tuyến dân cư bên trong.

 

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

Đường ống dẫn bùn từ bãi bồi ra sông Bảy Háp. (Ảnh: Chúc Ly).

Cũng trong chiều 26.1, trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, xác nhận việc có người đem cơ giới vào sên, hút bãi bồi rồi đổ bùn trực tiếp xuống sông Bảy Háp.

Theo ông Hải, tại khu vực đất bãi bồi có một số hộ rào dí lại để ươm gièo sò huyết giống. Ngày hôm qua (25.1) có 1 hộ tự ý sên đất và đổ bùn ra sông, khi dân đến báo thì xã đã cử cán bộ đến lập biên bản và mời về xã xử lý. Theo đó, buộc họ không được làm như vậy nữa, vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tại đó và ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con trên địa bàn.

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

Ông Hải cũng khẳng định tình trạng này đã xử lý dứt điểm và phạt vi phạm hành chính theo quy định. “Đến sáng ngày 26.1, có cho cán bộ đến kiểm tra lại thì đến thời điểm này thì không còn tái diễn nữa” - ông Hải khẳng định với phóng viên.

Tuy nhiên, sau khi chúng tôi cho ông Hải xem những hình ảnh được quay lại vào khoảng 10 giờ 30 ngày 26.1 về hoạt động sên, hút và đổ bùn ra sông Bảy Háp rầm rộ như chốn không người tại khu vực bãi bồi, ông cho rằng: Hôm qua đã làm việc rồi nhưng hôm nay trong khi cán bộ quay về họ tái phạm thì mình cũng chưa kịp thời phát hiện. Xã sẽ tiếp tục cử cán bộ xuống kiểm tra lại và xử lý theo quy định. Khi người dân vi phạm nhiều lần thì sẽ có tình tiết tăng nặng theo quy định của pháp luật.

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

Khoảng 15h chiều ngày 26.1, khi cán bộ xã đến làm việc thì những người sên, hút bùn tại bãi bồi mới dừng lại. (Ảnh: Chúc Ly).

Bên cạnh đó, ông Hải cũng khẳng định, các hộ bơm bùn đổ trực tiếp ra sông là sai, việc chặt những cây mắm ở khu vực bãi bồi cũng sai. Những người này làm như vật là sai và trái phép. Còn tại khu vực vuông tôm bên trong của người dân chạy dọc theo tuyến bãi bồi thì có diện tích khoảng 30ha. Việc đổ bùn trực tiếp ra sông thì ảnh hưởng đến việc nuôi tôm của bà con; trong khi đó kinh tế chính của người dân trong xã là nuôi trồng thủy sản.

nuôi sò huyết giống, hút bùn nuôi sò huyết giống, phá bãi bồi nuôi sò huyết giồng, sò huyết giống, cà mau, phú tân, sông Bảy Háp

Máy cơ giới dùng để sên, hút bùn đổ ra sông Bảy Háp tại bãi bồi. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo tìm hiểu của phóng viên, tuyến bãi bồi dọc theo sông Bảy Háp có tổng diện tích từ 4-5ha, với khoảng 5-6 hộ thuê, giá thuê một năm là 300.000 đồng/ha, tất cả diện tích này các hộ dùng để gièo sò huyết giống. Còn tại điểm của hộ dân thực hiện hành vi bơm, hút bùn bãi bồi đổ trực tiếp ra sông mà phóng viên ghi nhận vào sáng 26.1 là của hộ ông Ngô Trường Sơn và Nguyễn Văn Trung, với diện tích thuê khoảng 2ha.

Nói về việc khắc phục hiện trạng bãi bồi, ông Hải cho biết: Sẽ cấm không cho những hộ này được tiếp tục bơm, hút bùn đổ ra sông nữa và đồng thời phải ban xới trả lại hiện trạng ban đầu của bãi bồi. Còn về cây mắm chắn sóng, nếu có điều kiện chỗ bãi cao thì trồng khắc phục trả lại.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 29/01/2018
Chúc Ly
Môi trường
Bình luận
avatar

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 23:17 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 23:17 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 23:17 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:17 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 23:17 19/07/2024
Some text some message..