Sự bùng phát của bệnh Herpesvirus Koi năm 2024

Bệnh herpesvirus Koi (KHV) là một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu. Năm 2024, bệnh này đã bùng phát mạnh mẽ tại nhiều khu vực, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi cá koi và cá chép.

Cá Koi
Bệnh herpesvirus Koi năm 2024 đã khiến nhiều ao nuôi cá koi và cá chép bị xóa sổ

Tình hình dịch bệnh herpesvirus koi năm 2024 

KHV không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá mà còn gây ra những thiệt hại kinh tế đáng kể, do tỷ lệ chết rất cao khi cá nhiễm bệnh. Năm nay, dịch bệnh đã xuất hiện sớm hơn dự kiến, bắt đầu từ những tháng đầu năm tại các khu vực nuôi cá chép ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc, và Việt Nam.  

Các nhà khoa học ghi nhận rằng điều kiện thời tiết biến đổi, kết hợp với những thay đổi trong quản lý môi trường nuôi, đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan nhanh chóng của virus. 

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngành nuôi cá 

Bệnh herpesvirus Koi năm 2024 đã khiến nhiều ao nuôi cá koi và cá chép bị xóa sổ. Tỷ lệ tử vong của cá khi nhiễm KHV có thể lên tới 80-90%, khiến nhiều người nuôi phải đối mặt với những tổn thất lớn về kinh tế.  

Ngoài ra, dịch bệnh này cũng ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu cá koi và cá chép, vì nhiều quốc gia nhập khẩu đã thắt chặt các quy định kiểm dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Nhiều nông dân và các cơ sở nuôi cá koi đã phải chịu cảnh mất trắng. Một số cơ sở nuôi trồng lớn đã phải đóng cửa, trong khi những cơ sở nhỏ hơn cũng gặp khó khăn trong việc tái đầu tư và khôi phục sản xuất.  

Để đối phó với dịch bệnh, một số vùng nuôi trồng đã bắt buộc phải thực hiện biện pháp tiêu hủy toàn bộ đàn cá, điều này dẫn đến chi phí khổng lồ và ảnh hưởng đến sinh kế của hàng ngàn người lao động trong ngành. 

Dịch bệnh này cũng ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu cá koi và cá chép

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát 

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của bệnh herpesvirus Koi năm 2024, các cơ quan chức năng và các tổ chức nghiên cứu đã khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.  

Các biện pháp bao gồm việc giám sát chặt chẽ các khu vực nuôi cá, tăng cường kiểm dịch, và phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện KHV ở giai đoạn sớm. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người nuôi cá koi và cá chép cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, quản lý nước, và giảm mật độ nuôi để hạn chế sự lây lan của virus.  

Việc tiêm phòng và sử dụng các loại thuốc kháng virus cũng được khuyến nghị, mặc dù hiện tại chưa có loại vắc xin nào được công nhận hoàn toàn hiệu quả trong việc phòng ngừa KHV. 

Một số quốc gia đã ban hành các quy định mới nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán cá koi và cá chép, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus qua các khu vực khác. Tuy nhiên, việc thực thi các biện pháp này vẫn còn gặp nhiều khó khăn do sự phức tạp của chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nguồn lực trong việc kiểm tra, giám sát. 

Việc tiêm phòng và sử dụng các loại thuốc kháng virus cũng được khuyến nghị

Dịch bệnh herpesvirus Koi năm 2024 là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về những rủi ro và thách thức mà ngành nuôi trồng thủy sản phải đối mặt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sự gia tăng của các bệnh truyền nhiễm.  

Để bảo vệ ngành nuôi cá koi và cá chép, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan, từ người nuôi trồng, các nhà khoa học, cho đến các cơ quan quản lý. 

Trong tương lai, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ cần phải tập trung hơn vào việc phát triển các biện pháp phòng ngừa bệnh, cải thiện quản lý môi trường nuôi, và thúc đẩy nghiên cứu nhằm tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn để đối phó với các dịch bệnh mới. 

Đăng ngày 12/09/2024
Mây @may
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 12:57 25/12/2025

Tác động thiên tai 2025: Bão lũ bóc trần điểm yếu cốt tử của ngành thủy sản

Năm 2025 được ghi nhận là một năm đầy biến động của thời tiết cực đoan. Liên tiếp các cơn bão số 10, 11, 13 cùng những trận mưa lũ lịch sử đã quét qua miền Trung và Tây Nguyên, để lại một bức tranh tương phản sâu sắc.

Lũ lụt
• 11:32 21/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 02:09 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 02:09 30/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 02:09 30/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 02:09 30/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 02:09 30/12/2025
Some text some message..