Sử dụng chế phẩm vi sinh trong kiểm soát dịch bệnh cá tra

Cá tra nuôi ao thâm canh sản lượng cao thì dịch bệnh cũng xảy ra nhiều và việc sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất gây ra nhiều hệ lụy, từ đó đã đặt ra vấn đề sử dụng chế phẩm vi sinh để kiểm soát dịch bệnh.

Vi sinh
Chế phẩm vi sinh trong thủy sản là những vi sinh vật sống

Nghiên cứu của bà Bùi Thị Bích Hằng ở Khoa Bệnh học Thủy sản, Trường Thủy sản (Đại học Cần Thơ) vừa công bố cho thấy những lợi ích rõ ràng. 

Chế phẩm vi sinh là gì? 

Dịch bệnh xảy ra trên cá tra nuôi ao thâm canh với nhiều tác nhân gây bệnh: KST, nấm, vi khuẩn, …Việc sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất thường xảy ra tình trạng lạm dụng dẫn tới tình trạng kháng thuốc, ô nhiễm môi trường, tồn lưu thuốc trong thực phẩm. Từ thực trạng đó đã đặt ra vấn đề sử dụng chế phẩm vi sinh (probiotic) để kiểm soát dịch bệnh cá tra. 

Chế phẩm vi sinh trong thủy sản là những vi sinh vật sống, khi bổ sung mang lại nhiều lợi ích cho đối tượng thủy sản, cụ thể ở đây là cá tra. Chế phẩm vi sinh có thể được phân chia thành ba nhóm: 

- Nhóm 1 gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter được dùng trong xử lý nước ao nuôi và nền đáy.

- Nhóm 2 gồm các vi sinh vật có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp, Bacillus licheniformis và được dùng cải thiện nền đáy ao nuôi.

- Nhóm 3 gồm các vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa, tăng trưởng, hệ miễn dịch.  

Vi sinh
Chế phẩm vi sinh có vai trò quan trọng trong việc kích thích tế bào trình diện kháng nguyên

Vai trò của chế phẩm vi sinh 

Vai trò của chế phẩm vi sinh trong cải thiện sức khỏe và tăng trưởng. Đó là cải thiện quá trình tiêu hóa, thúc đẩy tăng trưởng của cá tra. Tăng cường sức khỏe và giảm  lệ nhiễm bệnh của cá tra. Nâng cao tỉ lệ sống của cá tra nuôi. 

Cơ chế kích hoạt hệ miễn dịch của chế phẩm vi sinh: Chế phẩm vi sinh làm gia tăng quá trình thực bào, kích thích tế bào trình diện kháng nguyên tương tác với tế bào lympho T và B. Gồm có hoạt hóa trình hoạt động của tế bào T (trí nhớ và gây độc), kích thích tế bào B sản xuất kháng thể, kích thích sản xuất yếu tố tăng trưởng.  

Tóm lại, chế phẩm vi sinh có vai trò quan trọng trong việc kích thích tế bào trình diện kháng nguyên, để nhận biết tác nhân gây bệnh tốt hơn, trình diện đặc điểm kháng nguyên với hệ miễn dịch. 

Những thí nghiệm thực tế 

Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh lên đáp ứng miễn dịch cá tra có kết quả cụ thể qua các thí nghiệm thực tế. Thí nghiệm với cá tra 10-15 g, gồm 5 nghiệm thức (30 cá/bể 250L) trong đó có 1 nghiệm thức đối chứng, 3 lần lặp lại. Cho ăn 2 lần/ngày, 3% trọng lượng thân trong 4 tuần. Thu mẫu vào tuần thứ 3 và 4. Cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri vào tuần 4. Tiến hành phân tích chỉ tiêu huyết học và miễn dịch. 

Thí nghiệm còn xác định chu kỳ bổ sung (Lactobacillus plantarum) cho cá tra. Thí nghiệm cùng với cá tra 10-15 g, gồm 5 nghiệm thức (30 cá/bể 250L) trong đó có 1 nghiệm thực đối chứng, 3 lần lặp lại, thực hiện trong 8 tuần. Cho ăn 2 lần/ngày, 3% trọng lượng thân. Thu mẫu vào tuần thứ 4, 6 và 8. Cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri vào tuần 8. Tiến hành phân tích chỉ tiêu huyết học và miễn dịch. 

Thu hoạch cá traThu hoạch cá tra. Ảnh: mekongasean.vn

Kết luận của nghiên cứu 

Sau 4 tuần thí nghiệm, chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme ở các nghiệm thức bổ sung Bacillus coagulans và Lactobacillus plantarum tăng cao so với nghiệm thức đối chứng. Nghiệm thức bổ sung Lactobacillus plantarum 107 CFU/g cho kết quả mật độ tổng bạch cầu, hồng cầu và hoạt tính lysozyme tăng cao nhất. 

Sau cảm nhiễm với E. ictaluri, tỷ lệ chết của cá ở nghiệm thức bổ sung Bacillus coagulans và Lactobacillus plantarum thấp hơn so với đối chứng. Nghiệm thức bổ sung Lactobacillus plantarum (107 CFU/g) có tỷ lệ chết thấp nhất. 

Cá tra ăn thức ăn có chứa L. plantarum 107 CFU/g với các chu kỳ khác nhau cho thấy có sự kích thích đáp ứng miễn dịch. Sau 8 tuần thí nghiệm, nghiệm thực bổ sung L. plantarum 107 CFU/g trong 8 tuần và nghiệm thức bổ sung L. plantarum 107 CFU/g theo nhịp hai tuần cho kết quả đáp ứng miễn dịch, khả năng kháng vi khuẩn E. Ictaluri tốt nhất. 

Từ kết quả nghiên cứu, hy vọng được ứng dụng vào thực tế nuôi cá tra để đạt hiệu quả kinh tế cao. 

Đăng ngày 20/11/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Chứng nhận ASC cho vùng nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang

Ngày 15/11/2023, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Trung tâm ICAFIS, Tổ chức OXFAM và UBND huyện Gò Công Đông tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận ASC cho vùng nuôi nghêu của Ban Quản lý Cồn bãi huyện Gò Công Đông.

Cào nghêu
• 08:00 18/11/2023

Nuôi trồng thủy sản và cơ hội đầu tư ở ĐBSCL

Ngày 30/10/2023, tại Cần Thơ, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL cho biết, nuôi trồng thủy sản vùng này áp dụng khoa học công nghệ cao đã khai thác được tiềm năng, lợi thế tự nhiên mang lại giá trị kinh tế lớn.

Ao tôm
• 11:12 17/11/2023

Nghiên cứu tình trạng cá tra không vây, không kỳ

Tình trạng cá tra dị hình không vây, không kỳ gây thiệt hại cho người nuôi có nguyên nhân từ cá tra giống diễn ra nhiều năm qua vừa được các chuyên gia ở Khoa Thuỷ sản của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM nghiên cứu.

Cá tra
• 10:16 15/11/2023

Hiện trạng và xu hướng thị trường của ngành thủy sản

Vài chục năm nay, ngành thủy sản nước ta phát triển mạnh, xuất khẩu ra toàn cầu nên cũng chịu nhiều biến động của thị trường. Chuyên gia Nguyễn Văn Giáp và Nguyễn Mai Khang (ở AgroMonitor/Viettraders) vừa có bài phân tích khá toàn diện chuyển động của thủy sản nước ta gắn với xu hướng thị trường.

Khai thác thủy sản
• 10:21 13/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 04:42 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 04:42 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 04:42 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 04:42 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 04:42 03/12/2023