Sử dụng giáp xác chân chèo trong ương ấu trùng cua biển

Copepoda (giáp xác chân chèo) một lựa chọn thay thế mới cho Artemia làm tăng tỉ lệ sống ở ấu trùng cua biển. Tìm kiếm đa dạng nguồn thức ăn là một trong các xu hướng mới đối với nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó có cả lĩnh vực sản xuất giống nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất giống và có thể áp dụng phù hợp với từng vùng sản xuất.

Cua
Nuôi cua biển cũng được áp dụng phát triển với nhiều hình thức khác nhau. Ảnh: aft.fman.tech

Trong thời gian gần đây nuôi trồng thủy sản vùng ven biển rất được chú trọng và phát triển. Tuy nhiên các đối tượng được áp dụng nuôi chưa đa dạng, chủ yếu là tôm sú nhưng dịch bệnh, môi trường và thị trường xuất khẩu trong và ngoài nước ngày càng gay gắt tạo ra nhiều trở ngại, thách thức.

Nuôi cua biển cũng được áp dụng phát triển với nhiều hình thức như: nuôi kết hợp mô hình tôm rừng; trong ao đầm sau vụ nuôi tôm với hình thức bán thâm canh. Do cua là loài tăng trọng nhanh, giá trị kinh tế dễ dàng bảo quản sau thu hoạch và bên cạnh đó thị trường tiêu thụ mạnh cả trong và ngoài nước.

Với nhu cầu của việc nuôi cua biển thương phẩm con giống là một nỗi lo của người dân bởi chủ yếu giống cua được đánh bắt từ tự nhiên là chính. Dẫn đến khai thác quá mức gây ra tình trạng khan hiếm nguồn giống, xu hướng sản xuất giống cua nhân tạo bắt đầu được quan tâm nhằm thích nghi với tình hình nói trên.

Hiện nay bước đầu đã thành công, đáng khích lệ như tỷ lệ sống trong sản xuất cua nhân tạo đạt từ 8,5-16%. Trong sản xuất cua giống, thức ăn và kĩ thuật là một vấn đề rất quan trọng. Mặc dù kỹ thuật sản xuất thức ăn nhân tạo đã trở nên phổ biến nhưng thức ăn tươi sống như Copepoda, Artemia, tảo, luân trùng,...vẫn được xem là thức ăn quan trọng và tiềm năng trong sản xuất giống. Bởi thức ăn tự nhiên chứa một lượng lớn acid amin tự do, mạch lipid đơn, acid béo cao phân tử không no, chứa hệ men tự nhiên giúp gia tăng phân giải dưỡng chất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho động vật thủy sản.

ArtemiaArtemia

Artemia một lựa chọn được nhiều nơi sản xuất giống thủy sản. Đặc biệt là sản xuất tôm giống. Đáng nói ở đây là sản lượng trứng Artemia trên thế giới giảm sút nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, dịch bệnh,...gây khó khăn trong quá trình sản xuất giống thủy sản. Một giải pháp mới cho vấn đề này là sử dụng copepoda thay thế cho Artemia do có kích thước nhỏ, giá trị dinh dưỡng và hàm lượng protein tương đối cao, chứa nhiều acid amin, các acid béo thiết yếu, đồng thời hàm lượng enzyme tiêu hóa cao nên rất thích hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của ấu trùng các loài động vật thủy sản.

Mặc khác copepoda có phương thức di chuyển theo đường zíc zắc nên ấu trùng của nhiều loài thủy sản dễ dàng phát hiện. Vì những điều trên sử dụng copepoda là một lựa chọn mới trong sản xuất ấu trùng cua biển.

Với mục tiêu sử dụng thức ăn tươi sống là giáp xác chân chèo thay thế Artemia trong sản xuất giống cua biển, nhằm đánh giá khả năng sử dụng giáp xác chân chèo trong ương cua biển và ứng dụng trong sản xuất giống cua biển, nghiên cứu đã được thực hiện tại khoa Thủy Sản - trường đại học Cần thơ cho cho thấy được hiệu quả.

Cụ thể nghiên cứu đã thực hiện trong bể composite thể tích 30 lít với 4 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm thực hiện với 3 nghiệm thức, bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Sau một thời gian quản lí và chăm sóc cũng như theo dõi các chỉ tiêu môi trường, tăng trưởng và tỉ lệ sống cho ra kết quả như sau: khi thay thế 50% Artemia bằng Copepoda (Schmackeria dubia và Apocyclops degizicus) các chỉ tiêu tăng trưởng chiều dài, chỉ số biến thái và tỷ lệ sống không khác biệt so với khi sử dụng hoàn toàn Artemia. Khi thay thế 100% Artemia bằng Copepoda (Schmackeria dubia và Apocyclops degizicus) tỷ lệ sống khác biệt so với khi sử dụng hoàn toàn Artemia.

CopepodaCopepoda

Như vậy, việc thay thế Artemia bằng giáp xác chân chèo trong ương ấu trùng cua biển sẽ là cơ sở cho quá trình sản xuất giống các loài động vật thủy sản đặc biệt là cua biển. Mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhằm nâng cao năng suất, tăng sản lượng trong sản xuất cua giống trong tình hình hiện nay đáp ứng được nhu cầu cho xã hội cũng như là hành trình nâng tầm chất lượng con giống thủy sản Việt Nam.

Đăng ngày 24/01/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:31 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:31 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:31 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:31 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:31 13/04/2024