Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
Hỗn hợp prebiotic được phát hiện có tác dụng tốt hơn kháng sinh norfloxacin trong việc quản lý sức khỏe cá rô phi

 Hỗn hợp prebiotic này được cho là làm tăng khả năng kháng bệnh của hải sâm (Apostichopus) chống lại Vibrio.sp (Gu và cs.,, 2011), cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) chống lại Vibrio anguillarum (Lokesh và cs.,, 2012), cá chép (Cyprinus carpio) chống lại vi khuẩn Aeromonas hydrophila (Ebrahimi và cộng sự, 2012), cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus) chống lại Yersinia ruckeri, Aeromonas hydrophila, Lactococcus gravieae và Pseudomonas fluorescens (Abu -Elala và cộng sự, 2018; Ismail và cộng sự, 2019.

Tuy nhiên, chỉ riêng MOS thì không thể tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá (Gültepe và cộng sự, 2012) trong khi chỉ riêng β-glucan đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu về cải thiện sự phát triển, hệ thống miễn dịch và khả năng kháng bệnh của động vật thủy sản. Dựa trên những phát hiện của các nghiên cứu gần đây, hỗn hợp prebiotic của β-glucan và MOS là lý tưởng để áp dụng cho các loài nuôi trồng thủy sản. 

El-Nobi và cộng sự. (2021) cho rằng hỗn hợp prebiotic bao gồm β-glucan và MOS có thể tăng cường khả năng kháng bệnh của cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus), chống lại nhiễm Pseudomonas aeruginosa. Hỗn hợp prebiotic được phát hiện có tác dụng tốt hơn kháng sinh norfloxacin trong việc quản lý sức khỏe cá rô phi. Do đó, hỗn hợp prebiotic bao gồm β-glucan và MOS có thể loại bỏ việc sử dụng kháng sinh trong nuôi cá rô phi.

Ngược lại, những phát hiện của Solidum và cs., (2016) cho thấy rằng tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) đã nhận được hỗn hợp prebiotic (β-glucan và MOS) với liều 0,8% mỗi khẩu phần cho thấy tỷ lệ tử vong 100% sau khi tiếp xúc với bệnh vibriosis. Solidum và cộng sự. (2016) cho rằng sử dụng prebiotic quá liều cho tôm có thể dẫn đến ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, hỗn hợp prebiotic tương tự có hiệu quả làm tăng tỷ lệ sống sót của tôm sú con (Penaeus monodon), cao tới 81% khi bị thử thách cảm nhiễm WSSV trong nghiên cứu của Andrino và cs., (2014).

Cho cá ănMục đích chính của việc thâm canh thủy sản là sản xuất các sản phẩm có hiệu quả về mặt chi phí và giá cả phải chăng

Tôm nhận được hỗn hợp prebiotic ở mức 0,5% khẩu phần trong 60 ngày liên tục. Phát hiện tương tự cũng được quan sát thấy trong nghiên cứu của Apines-Amar và cs., (2014) trong đó tôm sú nhận được hỗn hợp prebiotic (MOS ​+ ​peptidoglycan) ở mức 0,1–0,4% khẩu phần đã kháng lại WSSV. Vì vậy, phải xác định liều lượng hợp lý của hỗn hợp prebiotic để tránh hậu quả ức chế miễn dịch. 

Các yếu tố phi sinh học có tác động rất lớn đến sản lượng nuôi trồng thủy sản (Mugwanya và cộng sự, 2022). Sự biến động của các yếu tố phi sinh học ngoài phạm vi tối ưu có thể dẫn đến cá chết đột ngột và bùng phát dịch bệnh ở các loài thủy sản nuôi. Mục đích chính của việc thâm canh thủy sản là sản xuất các sản phẩm có hiệu quả về mặt chi phí và giá cả phải chăng, nhưng điều này có thể khiến các loài thủy sản trong hệ thống nuôi gặp áp lực (Das và cs.,, 2017).

Có rất ít hoặc không có nghiên cứu nào tập trung vào hỗn hợp prebiotic trong việc làm giảm stress phi sinh học ở các loài thủy sản. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy tiềm năng của prebiotic trong việc giảm bớt căng thẳng cho các loài thủy sản. Ví dụ, chỉ riêng β-glucan đã được phát hiện là có tác dụng giảm bớt căng thẳng ở cá tráp biển đỏ (Pagrus major) trong nghiên cứu của Dawood và cs., (2016). Riêng FOS cũng được báo cáo là có thể làm giảm căng thẳng ở cá chép (Cyprinus carpio) (Hoseinifar và cs.,, 2014).

Một số prebiotic chỉ có thể thực hiện chức năng của nó trong môi trường tối ưu. Ví dụ, scFOC được phát hiện có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cá tráp vàng (Sparus aurata) ở môi trường mát mẻ với nhiệt độ khoảng 18°C nhưng scFOC bị bất hoạt ở 25°C (Guerreiro và cs.,, 2015). Tương tự, Guerreiro và cộng sự. (2015) quan sát thấy rằng sự tăng trưởng của cá chẽm châu Âu (Dicentrarchus labrax) nhận được scFOC ở môi trường 18°C tốt hơn đáng kể so với môi trường ở 25°C. Điều này cho thấy yếu tố phi sinh học như nhiệt độ đã ảnh hưởng đến hiệu quả của prebiotic. Cho đến hiện tại, chỉ có HOSEinifar và cs., (2017) đã báo cáo về cách sử dụng hỗn hợp prebiotic (GOS, FOS, inulin) để giảm căng thẳng ở các loài thủy sản, như đã được chứng minh qua biểu hiện gen. 

Cá rô phiCần cân nhắc về liều lượng và loại prebiotic thích hợp khi áp dụng prebiotic cho các loài thủy sản

Những đánh giá này được coi là đánh giá đầu tiên nhấn mạnh vào việc áp dụng hỗn hợp prebiotic cho các loài thủy sản. Hầu hết các nghiên cứu được trích dẫn trong tổng quan hiện nay phần lớn quan tâm đến tác dụng có lợi của hỗn hợp prebiotic làm phụ gia thức ăn, có thể tăng sản lượng NTTS bằng cách thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích khả năng kháng bệnh và giảm căng thẳng cho động vật thủy sản. Kết quả là, điều này thúc đẩy sự bền vững của nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để đánh giá tiềm năng của hỗn hợp prebiotic hoặc prebiotic trong việc giảm căng thẳng ở động vật thủy sản. β-glucan là một prebiotic phổ biến vì nó có thể hoạt động hiệu quả một mình hoặc kết hợp với các prebiotic khác như MOS. Tuy nhiên, cần cân nhắc về liều lượng và loại prebiotic thích hợp khi áp dụng prebiotic cho các loài thủy sản. Liều lượng prebiotic cao có thể gây tác dụng phụ cho động vật thủy sản trong khi một số loại prebiotic chỉ có tác dụng cải thiện sự tăng trưởng mà không có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch và khả năng kháng bệnh của động vật thủy sản. Vẫn còn khoảng cách giữa những phát hiện khoa học và việc sử dụng prebiotic trong thực tế ở các loài thủy sản. 

Đăng ngày 14/06/2024
L.X.C @lxc
Khoa học

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên tỉ lệ giới tính ấu trùng tôm sú

Ở tôm sú, con cái lớn nhanh và có kích thước lớn hơn con đực. Tác động của nhiệt độ có thể làm tăng đáng kể sự biểu hiện của các gen xác định giới tính, giúp cải thiện tỷ lệ giới tính như mong muốn trong đàn.

tôm sú
• 16:28 23/09/2021

Trung Quốc chuyển sang nuôi tôm sú vì giá cao

Người nuôi tôm ở Trung Quốc đang chuyển sang nuôi tôm sú nhiều hơn do giá tốt hơn, theo Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản lớn nhất của Trung Quốc.

tôm sú
• 18:44 17/08/2021

Nuôi tôm thâm canh bổ sung thức ăn tươi sống

Thử nghiệm nuôi tôm sú bằng tảo lục sợi (Chaetomorpha sp.) và ốc (Stenothyra sp.) cho thấy cải thiện tăng trưởng, nâng cao năng suất và tăng cường hấp thu, chuyển hóa thức ăn nhân tạo góp phần giảm chi phí sản xuất cho người nuôi.

ốc cho tôm ăn
• 17:12 28/07/2021

Hiệu quả từ nuôi tôm kết hợp thả cá rô phi xử lý nguồn nước

Hiện nay, nuôi tôm kết hợp cá rô phi xử lý nước ở ấp Vĩnh Điền (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) được xem là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.

Cá rô phi
• 10:23 19/07/2021

Mô hình CTU-RAS quy mô nông hộ - Giải pháp cho ngành tôm

Nuôi siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng đã từng bước khẳng định vị thế trong ngành hàng tôm của Việt Nam, không ngừng gia tăng về diện tích nuôi và sản lượng nuôi.

Tôm
• 08:00 04/11/2025

Tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là Penaeus vannamei hay Litopenaeus vannamei?

Nhiều người không khỏi bối rối khi bắt gặp hai tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là: Penaeus vannamei và Litopenaeus vannamei. Vậy, đâu mới là danh pháp chính xác theo hệ thống phân loại khoa học hiện đại, và tại sao sự nhầm lẫn này lại tồn tại?

tên khoa học của tôm thẻ chân trắng
• 15:21 17/07/2025

Vắc-xin uống từ vi tảo

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang chịu áp lực bởi các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, vắc-xin được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao miễn dịch và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất. Một xu hướng nổi bật gần đây là ứng dụng vi tảo làm nền tảng sản xuất vắc-xin, mở ra triển vọng phát triển các loại vắc-xin uống bền vững, hiệu quả và ít tốn kém.

Vi tảo
• 10:50 13/06/2025

Nguyên liệu lên men: Một xu hướng mới trong dinh dưỡng thủy sản

Thức ăn thương mại đóng vai trò then chốt trong sản xuất nuôi trồng thủy sản, do chiếm từ 50% đến 70% tổng chi phí sản xuất.

Thức ăn tôm
• 10:50 03/06/2025

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 09:11 22/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 09:11 22/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 09:11 22/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:11 22/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 09:11 22/01/2026
Some text some message..