Sử dụng monoglycerides kiểm soát ANPNS / EMS

Framelco, một công ty phát triển sản phẩm để thay thế kháng sinh trong các trang trại, đã phát triển một công thức monoglycerides-1 để kiểm soát AHPNS / EMS. Một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thực địa đã chỉ ra rằng sản phẩm monoglycerides-1 có chứa hoạt tính diệt khuẩn chống lại Vibrio parahaemolyticus. Nghiên cứu này được tiến hành nghiên cứu tác động của monoglycerides-1 trên tôm sống với một chủng độc lực của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

logo Framelco
ảnh minh họa

Nguồn từ Đại học Arizona (UAZ) trong 4 loại khẩu phần thức ăn cung cấp cho tôm Littopenaeus vannamei trong khoảng thời gian 10 ngày có một khẩu phần ăn có chứa sản phẩm được cung cấp bởi Framelco, sau đó cho tôm tiếp xúc bằng miệng với chủng độc lực của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, AHPNS/EMS) để xác định xem các sản phẩm sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống. Tỷ lệ sống khi kết thúc thí nghiệm ở nhóm cho ăn trộn monoglycerides-1 dạng khô là 3% ; tỷ lệ sống ở nhóm trộn thức ăn với monoglycerides-1 dạng lỏng ("Fra® Shrimp Protect Liquid") là 93%. Tỷ lệ sống ở nghiệm thức đối chứng có vi khuẩn là 13% và tỷ lệ sống ở thí nghiệm đối chứng là 100%.

Nguồn tôm của nghiên cứu: Tôm sử dụng trong nghiên cứu này được cung cấp bởi UAZ và được lấy từ dòng đầu của hệ thống cải thiện tôm. Tổng cộng có 180 SPF (tôm miễn nhiễm tác nhân gây bệnh AHPNS/EMS) tôm thẻ chân trắng được chuyển từ trang trại SPF UAZ West Campus và thả vào 12 bể 90 lít, mỗi bể 15 con. Tám bể được cho ăn chế độ ăn phối hợp với các sản phẩm Framelco (hai bể cho mỗi sản phẩm). Hai bể đã được chỉ định là đối chứng không dùng sản phẩm Framelco và hai bể đối chứng về môi trường. Bể đối chứng được cho ăn một chế độ ăn uống kiểm soát không chứa các sản phẩm Framelco và gây bệnh với Vibrio parahaemolyticus để so sánh tỷ lệ sống. Bể kiểm tra đối chứng về môi trường cũng được cho ăn chế độ ăn được kiểm soát, nhưng không gây cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tất cả các bể được cho ăn với chế độ ăn của mỗi bể ở mức 5% trọng lượng tôm mỗi ngày trong suốt thời gian nghiên cứu. Mỗi bể được lắp đặt với một bộ nước bằng vỏ sò, sục khí và được bao phủ bằng nhựa để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và cô lập các hoạt động trong từng khu riêng biệt và cho ăn trước khi những bể này gây cảm nhiểm với Vibrio parahaemolyticus. Tổng cộng, bốn nghiệm thức khác nhau đã được nghiên cứu; báo cáo này chỉ tập trung vào hai trong bốn nghiệm thức.

So với nghiệm thức đối chứng, việc trộn vào thức ăn monoglyceride-1 dạng lỏng giảm tỷ lệ tử vong 80%. Nghiệm thức trộn thức ăn với monoglyceride-1 dạng khô không làm giảm tỷ lệ tử vong, do đó cần phải được trộn vào thức ăn monoglycerides ở dạng lỏng trước khi tạo hình viên thức ăn để tăng cường hấp thu sinh học trong tôm. Người ta cho rằng monoglycerides dạng khô sẽ đi qua ruột quá nhanh cho nên chưa có tác dụng. Tiếp tục nghiên cứu là cần thiết để kiểm tra tiềm năng của công thức chất lỏng này trong lĩnh vực nuôi tôm.

www.framelco.com
Đăng ngày 23/02/2014
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Lộc
Dịch bệnh

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tìm hiểu thêm về ký sinh trùng Gregarine gây bệnh trên tôm

Ký sinh trùng trên tôm là một dạng bệnh phổ biến thường gặp phải trong quá trình nuôi tôm ngày nay, với mật độ nuôi trồng thủy sản ngày một tăng khiến môi trường càng ngày bị ô nhiễm. Đặc biệt, đối với nuôi tôm thâm canh, nếu vệ sinh nước không kỹ sẽ làm ký sinh trùng trong nước phát tán và sinh sôi rất nhanh gây hại cho vật nuôi.

Ký sinh trùng Gregarine
• 11:40 27/11/2023

Trùng loa kèn - Loài ngoại ký sinh trùng gây bệnh trên tôm cá

Vào mùa mưa, các loài tôm cá thường mắc các bệnh do vi khuẩn tấn công vào môi trường ao. Đặc biệt là loài trùng loa kèn, một loài ký sinh trùng sống bám vào thân tôm cá, gây ra không ít thiệt hại cho người nuôi.

Trùng loa kèn
• 10:14 15/11/2023

Phát hiện mới về bệnh trong suốt trên tôm giống

Gần đây nhóm nghiên cứu người Trung Quốc đã có những phát hiện mới về tác nhân gây bệnh trong suốt trên tôm giống, cụ thể là tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn PL4 – PL7.

Tôm giống
• 11:36 13/11/2023

Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Nuôi cá rô phi đem lại nguồn kinh tế ổn định cho người dân. Vì vậy, để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh trên cá một cách chính xác nhất là điều mà mỗi hộ nuôi cần nên đặc biệt chú ý.

Cá rô phi
• 16:44 31/10/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 01:07 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 01:07 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 01:07 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:07 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 01:07 06/12/2023