Sử dụng monoglycerides kiểm soát ANPNS / EMS

Framelco, một công ty phát triển sản phẩm để thay thế kháng sinh trong các trang trại, đã phát triển một công thức monoglycerides-1 để kiểm soát AHPNS / EMS. Một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thực địa đã chỉ ra rằng sản phẩm monoglycerides-1 có chứa hoạt tính diệt khuẩn chống lại Vibrio parahaemolyticus. Nghiên cứu này được tiến hành nghiên cứu tác động của monoglycerides-1 trên tôm sống với một chủng độc lực của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

logo Framelco
ảnh minh họa

Nguồn từ Đại học Arizona (UAZ) trong 4 loại khẩu phần thức ăn cung cấp cho tôm Littopenaeus vannamei trong khoảng thời gian 10 ngày có một khẩu phần ăn có chứa sản phẩm được cung cấp bởi Framelco, sau đó cho tôm tiếp xúc bằng miệng với chủng độc lực của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, AHPNS/EMS) để xác định xem các sản phẩm sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống. Tỷ lệ sống khi kết thúc thí nghiệm ở nhóm cho ăn trộn monoglycerides-1 dạng khô là 3% ; tỷ lệ sống ở nhóm trộn thức ăn với monoglycerides-1 dạng lỏng ("Fra® Shrimp Protect Liquid") là 93%. Tỷ lệ sống ở nghiệm thức đối chứng có vi khuẩn là 13% và tỷ lệ sống ở thí nghiệm đối chứng là 100%.

Nguồn tôm của nghiên cứu: Tôm sử dụng trong nghiên cứu này được cung cấp bởi UAZ và được lấy từ dòng đầu của hệ thống cải thiện tôm. Tổng cộng có 180 SPF (tôm miễn nhiễm tác nhân gây bệnh AHPNS/EMS) tôm thẻ chân trắng được chuyển từ trang trại SPF UAZ West Campus và thả vào 12 bể 90 lít, mỗi bể 15 con. Tám bể được cho ăn chế độ ăn phối hợp với các sản phẩm Framelco (hai bể cho mỗi sản phẩm). Hai bể đã được chỉ định là đối chứng không dùng sản phẩm Framelco và hai bể đối chứng về môi trường. Bể đối chứng được cho ăn một chế độ ăn uống kiểm soát không chứa các sản phẩm Framelco và gây bệnh với Vibrio parahaemolyticus để so sánh tỷ lệ sống. Bể kiểm tra đối chứng về môi trường cũng được cho ăn chế độ ăn được kiểm soát, nhưng không gây cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tất cả các bể được cho ăn với chế độ ăn của mỗi bể ở mức 5% trọng lượng tôm mỗi ngày trong suốt thời gian nghiên cứu. Mỗi bể được lắp đặt với một bộ nước bằng vỏ sò, sục khí và được bao phủ bằng nhựa để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và cô lập các hoạt động trong từng khu riêng biệt và cho ăn trước khi những bể này gây cảm nhiểm với Vibrio parahaemolyticus. Tổng cộng, bốn nghiệm thức khác nhau đã được nghiên cứu; báo cáo này chỉ tập trung vào hai trong bốn nghiệm thức.

So với nghiệm thức đối chứng, việc trộn vào thức ăn monoglyceride-1 dạng lỏng giảm tỷ lệ tử vong 80%. Nghiệm thức trộn thức ăn với monoglyceride-1 dạng khô không làm giảm tỷ lệ tử vong, do đó cần phải được trộn vào thức ăn monoglycerides ở dạng lỏng trước khi tạo hình viên thức ăn để tăng cường hấp thu sinh học trong tôm. Người ta cho rằng monoglycerides dạng khô sẽ đi qua ruột quá nhanh cho nên chưa có tác dụng. Tiếp tục nghiên cứu là cần thiết để kiểm tra tiềm năng của công thức chất lỏng này trong lĩnh vực nuôi tôm.

www.framelco.com
Đăng ngày 23/02/2014
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Lộc

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 11:39 15/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 11:39 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 11:39 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 11:39 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 11:39 15/07/2024
Some text some message..