Sự lây truyền virus TiLV giữa các thế hệ cá rô phi

Một nghiên cứu đã cung cấp các bằng chứng về việc virus TiLV (Tilapia Lake Virus)- là một loại virus mới trên cá rô phi, có thể được truyền từ đời bố mẹ nhiễm bệnh đến trứng đã được thụ tinh.

cá rô phi nhiễm TiLV
Cá rô phi bị nhiễm TiLV

Phân tích cá bố mẹ nhiễm bệnh thấy rằng TiLV là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễn trùng hệ thống trên gan, thận, lá lách, não, tim và các mô liên kết. Nghiên cứu cũng phân lập được virus này trên các tuyến sinh dục và tế bảo trứng của cá bố mẹ.

Nhiều nghiên cứu còn chứng mình rằng từ trứng cá bị nhiễm có thể tạo ra hợp tử nuôi trong ống nghiệm bị nhiễm bệnh. Dựa trên những kết quả nghiên cứu khác, virus có thể lây lan rộng rãi chỉ sau một lần tiếp xúc.

Bệnh TiLV trên cá rô phi

Các triệu chứng khi cá bị nhiễm TiLV. 

TiLV là bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng cả cá nuôi và cá tự nhiên. Nó được tìm thấy ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Các nghiên cứu trước đây đã chứng tỏ virus lan truyền qua môi trường nước, sự lây nhiễm diễn ra khi nuôi nhốt chúng chung với nhau. Virus này có tỉ lệ tử vong cao (trong một số trường hợp có thể lên tới 90%), và giết chết hầu hết các ấu trùng cá rô phi. TiLV là nguyên nhân của các bệnh nhiễm trùng cận lâm sàng, vị trí bị nhiễm bệnh có thể không có bất kì triệu chứng nào.

Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu muốn làm sáng tỏ liệu TiLV có truyền từ cá bố mẹ bị bệnh sang cơ quan sinh sản và con cháu của chúng. Để kiểm chứng câu hỏi này, họ đã tiến hành thực nghiệm ba cặp cá rô phi bố mẹ bằng việc tiêm vào cơ chủng virus TiLV NV18R. Trong đó, có hai cặp đã được tiêm nước muối để làm nghiệm thức đối chứng. Sau khi tiêm 6 ngày, cá vẫn không có triệu chứng bị nhiễm bệnh mặc dù khi kiểm tra thì chúng có mang virus.

Các nhà khoa học đã tiến hành sinh sản và thụ tinh cho trứng trong ống nghiệm. Họ sẽ quan sát trứng đã thụ tinh vào lúc 3, 12 và 64 giờ để xem sự phát triển của hợp tử. Sau đó họ sẽ gây chết cá rô phi và phân tích cơ quan nội tạng và mô.

Kết quả

Khi trứng được thụ tính tiến hành PCR – kĩ thuật giúp chẩn đoán bệnh nhiễm trùng, nuôi cấy tế bào và lai tại chỗ (ISH), phần lớn chúng thuộc nhóm mang chủng virus TiLV NV18R. Các tế bào trứng thuộc nghiệm thức đối chứng thì không thấy dấu hiệu bị cảm nhiễm.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra cơ quan nội tạng của cá bố mẹ nhiễm bệnh bằng PCR thì cho thấy chúng có mang TiLV. Kết quả từ ISH cho thấy virus đã di chuyển từ chỗ cơ được tiêm đến các mô liên kết, gan và cơ quan sinh sản. Virus cũng được phát hiện ở trứng của con cái. Nhóm đối chứng thì không có dấu hiệu của TiLV.

Dựa vào kết quả trên, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng virus lây nhiễm đến các cơ quan là nhờ hệ tuần hoàn. Các khu vực mô gần với các mạch máu có thể là những vùng đầu tiên nhiễm bệnh. Sau khi tiếp xúc, chúng nhanh chóng lan ra các tế bào bên cạnh và có thể lan đến bất kì cơ quan nào mà có động mạch cháy đến.

Khi kiểm tra các mẫu mô từ gan và cơ quan sinh sản, các nhà nghiên cứu chú ý đến việc nhiễm trùng ở tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu).  Từ dữ liệu trên, họ suy đoán rằng tế bào lympho bị nhiễm TiLV trong phản ứng miễn dịch đầu tiên- quá trình lây nhiễm tương tự cảm cúm.

Khi phát hiện tác động của virus lên cơ quan sinh sản của cá rô phi, các nhà nghiên cứu đã kết luận tế bào trứng bị ảnh hưởng nhiều hơn tinh hoàn. Bởi vì mô tinh hoàn cho kết quả PCR dương tính nhưng lại không thấy sự hiện diện của virus ở tinh trùng. Như vậy, sự nhiễm bệnh ở các tế bào trứng được thụ tinh có nguồn gốc từ trứng chứ không phải tinh trùng.

Khuyến cáo

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu kêu gọi nhà sản xuất sử dụng cá bố mẹ không có TiLV và khuyến cáo nên kiểm tra trứng đã thụ tinh đảm bảo không bị nhiễm virus. Điều này sẽ giúp phòng ngừa sự sinh sôi nảy nở của mầm bệnh trong sản xuất giống.

Họ cũng đề nghị nghiên cứu thêm trứng nhiễm virus có phát triển thành ấu trùng, cá bột, cá hương nhiễm bệnh hay không. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc hiểu biết về việc phát sinh bệnh và lây nhiễm sẽ giúp chúng ta có thể phòng ngừa tốt hơn.

Đăng ngày 18/11/2019
Triệu
Dịch bệnh

Những hiểu biết cần thiết để nâng cao chất lượng hệ thống sản xuất cá giống

Tăng cường khả năng tiếp cận con giống chất lượng tốt của nông dân ở các nước đang phát triển là ưu tiên hàng đầu và đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thu nhập, giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng và tạo cơ hội việc làm.

cá rô phi ấp trứng
• 11:59 14/10/2021

Vaccine phòng bệnh TiLV trên cá rô phi

Vaccine bất hoạt HKV (nhiệt) và FKV (formalin) đều là những vắc xin tiêm đầy hứa hẹn để phòng bệnh TiLV trên cá rô phi.

cá rô phi
• 15:25 07/10/2021

Tác dụng đa dạng của bã mía trong nuôi cá rô phi

Bã mía giúp cải thiện năng suất, miễn dịch và là một nguồn prebiotic để thúc đẩy sự phát triển và sử dụng thức ăn của cá rô phi trong mô hình biofloc.

cá rô phi
• 11:52 01/10/2021

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

cá rô phi
• 11:44 17/09/2021

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 00:34 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 00:34 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 00:34 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 00:34 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 00:34 25/09/2023