Tái sử dụng vỏ hàu để nuôi ấu trùng hàu

Vỏ chính của căn nhà hàu và là được xem như là bộ phận của không biết bao các loài thân mềm khác. Sau khi ăn xong, bạn thường vô thức vứt vỏ hàu đi mà không biết được vỏ hàu có tác dụng cực kỳ to lớn đối với toàn bộ ngành nuôi hàu.

Trang trại hàu
Trang trại nuôi hàu bằng vỏ hàu của BIM Group tại Hạ Long. Ảnh: Vietcetera

Người nông dân canh giữ cẩn trọng… vỏ hàu

Việc nuôi hàu nhân giống đã trở thành hoạt động phổ biến trong thời gian gần đây, người nuôi có thể tận dụng việc cho ấu trùng bám vào vỏ hàu (khoảng 4 đến 10 ấu trùng một vỏ hàu) để từ đó một vỏ hàu trở thành nơi sinh sống của 4 đến 10 chú hàu. Bằng cách này, một dãy có 10 vỏ hàu có thể sản xuất lên đến 40 đến 100 con hàu sau một năm.

Tuy nhiên, nhu cầu vật liệu để xây dựng nhà cho hàu là một thách thức đối với người nuôi. Mặc dù một con hàu có thể sinh ra hàng triệu trứng trong một lần, nhưng vỏ hàu lại có hạn. Vì vậy, nhiều nông trại đã tìm ra sáng kiến để cho ấu trùng hàu bám vào các vật liệu khác như lốp xe hoặc cột xi măng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến hàu không được sinh sống trong các căn nhà tự nhiên của chúng và khiến cho các sản phẩm hàu có thể gặp phải vấn đề như mùi hơi lạ hoặc cặn bám xi măng.

Tại nhà máy của BIM Group, chị Nhung quản lý cho biết rằng BIM Group canh giữ vỏ hàu như một kho báu và đã triển khai các biện pháp an ninh cao nhằm tránh tình trạng thất thoát vỏ hàu tại nhà máy này. Những người công nhân lớn tuổi trong khu vực sẽ đến từ 4 giờ sáng để làm sạch vỏ hàu và kết chúng lại thành chùm. Tuy mỗi chiếc vỏ hàu chỉ được tái sử dụng một lần, nhưng việc sử dụng lại chúng giúp tăng năng suất sản xuất và là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo thành công cho mô hình nuôi hàu tại nhiều nơi tại Việt Nam.

Hàu

Đừng nên vứt bỏ vỏ hàu mà nên tận dụng chúng để phát triển mô hình nuôi trồng bền vững. Ảnh: Vietcetera

Sử dụng vỏ hàu để nuôi hàu - mô hình nuôi trồng bền vững

Loài hàu đã tồn tại trên Trái Đất trong khoảng 180 triệu năm, nhưng chỉ trong vòng 5000 năm trở lại đây, loài người mới bắt đầu tiêu thụ chúng với số lượng lớn. Người La Mã đã nhập khẩu hàu trực tiếp từ Anh đến Ý thông qua các tuyến đường biển và đã trả bằng vàng cho chúng. Trong khi đó, Trung Quốc được cho là một trong những quốc gia đầu tiên nuôi hàu nhân tạo và sử dụng vỏ hàu để điều trị theo phương pháp Đông Y.

Ở Việt Nam, hàu vẫn được xem là món ăn mới. Từ khi giống hàu Thái Bình Dương được nhập khẩu từ Nhật Bản và được nuôi thử nghiệm cách đây 16 năm, nghề nuôi hàu đã phát triển và trở thành một ngành kinh doanh quan trọng, đặc biệt tại Hạ Long có hơn 200 hecta và nhiều nông trại tự lập khác của người dân chuyên sử dụng vỏ hàu để nuôi ấu trùng hàu. 

Thay vì vứt vỏ hàu đi, tại sao chúng ta không nên thu gom vỏ hàu lại và tận dụng chúng như một nguồn lực miễn phí dồi dào từ thiên nhiên. Từ đó tránh việc vứt bỏ nguồn lực hỗ trợ việc chăn nuôi hiệu quả một cách vô ích.

Đăng ngày 22/10/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:49 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nổi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:49 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:49 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:49 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:49 23/05/2024