Tận dụng tài nguyên quý giá từ nước thải chế biến tôm

Tận dụng tài nguyên quý giá từ nước thải chế biến tôm
Phụ phẩm bỏ đi trong quá trình chế biến tôm công nghiệp trở thành nguồn nguyên liệu quý, tạo ra các sản phẩm giá trị cao nhờ khoa học. Ảnh minh họa. Tép Bạc

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Chalmers đã tìm thấy tiềm năng tái chế chất dinh dưỡng từ nước chế biến thủy sản để sử dụng trong thực phẩm hoặc thức ăn nuôi trồng thuỷ sản.

Các nhà khoa học này dựa trên nghiên cứu của họ trên thực tế của quá trình chế biến cá trích, tôm và trai, một lượng lớn nước xử lý liên tục được bơm ra bởi chất thải của ngành chế biến thủy sản. Đây là nước sử dụng để luộc tôm/trai, phi lê, ướp muối và ướp thịt cá trích... 

Khoảng 7000-8000 lít nước được sử dụng để chế biến một tấn cá trích ướp. Cần một 50.000 lít nước sạch cho mỗi tấn tôm bóc vỏ, hoặc mỗi ba tấn tôm nguyên liệu.

 

Trong quá trình sản xuất hải sản, một lượng đáng kể các phân tử có giá trị bị mất và bị thải bỏ trong nước thải. Rất ít nỗ lực đã được thực hiện để tận dụng nước chế biến thủy sản (Ảnh: nordicinnovation.org).

Các nhà nghiên cứu tham gia dự án, quả quyết rằng những dòng nước này chứa protein, peptide, chất béo và vi chất dinh dưỡng, có thể được tái chế và sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, một thành phần trong thức ăn hoặc để phát triển vi tảo.

Họ giải thích rằng nước đun sôi còn sót lại từ việc chế biến tôm về cơ bản là một sản phẩm làm sẵn. 

”Điều rất quan trọng vì nó giúp ngành công nghiệp hiểu rằng các nguồn sản phẩm phụ không nên lãng phí. Thay vào đó, chúng phải được coi là nguyên liệu thực sự”Giáo sư Ingrid Undeland, điều phối viên dự án nhấn mạnh. 

Dự án nghiên cứu bắt đầu vào năm 2015 với mục tiêu phục hồi các chất dinh dưỡng từ nước chế biến thủy sản và tạo ra những công dụng hữu ích từ chúng. Một phương pháp tương tự đã được thực hiện thành công trong ngành công nghiệp sữa, nơi chất lỏng còn lại của quá trình sản xuất pho mát - whey - được sử dụng trong dinh dưỡng thể thao, cũng như trong các sản phẩm dinh dưỡng và thức ăn khác nhau. 

Khi nhóm nghiên cứu đo thành phần của nước chế biến thủy sản, họ tìm thấy chúng chứa tới 7% protein và 2,5% chất béo. Trong nước từ quá trình chế biến tôm, astaxanthin, một sắc tố màu đỏ và chất chống oxy hóa thường được sử dụng như là một bổ sung chế độ ăn uống, cũng có mặt.

"Các tính toán của chúng tôi cho thấy rằng trong một nhà máy sơ chế cá trích, có tới 15% lượng protein cá trích bị lọc ra trong nước và được coi là chất thải, do đó chúng bị lãng phí", Undeland giải thích. 

Sử dụng quy trình hai bước, nhóm nghiên cứu đã tìm cách phục hồi tới 98% protein và 99% chất béo giàu omega 3. Quá trình này cho ra một sản phẩm bán rắn và một chất lỏng giàu chất dinh dưỡng. Sau khi khử nước, sinh khối từ nước chế biến tôm được có chứa 66% protein và 25% chất béo. 

Hai thử nghiệm đã được thực hiện, cùng với Đại học Gothenburg và Skretting ARC , sử dụng sinh khối mới này như một thành phần trong thức ăn cho cá hồi, và kết quả là đáng khích lệ.

Chất lỏng dinh dưỡng được sử dụng làm mạ băng cho cá đông lạnh, do đó bảo vệ nó khỏi bị oxy hóa. Hóa ra nó có độ bảo vệ cao hơn so với nước – phương pháp hiện đang được sử dụng mạ băng trong chế biến thủy sản. Chất lỏng này cũng được thử nghiệm như một chất để nuôi trồng vi tảo và được chứng minh là tăng cường sự phát triển của hai loại tảo. Sinh khối tảo sau đó có thể được sử dụng làm nguồn cung cấp protein hoặc sản xuất sắc tố.

Dự án nghiên cứu đã chỉ ra một số cách khác nhau để tái chế các chất dinh dưỡng hiện đang bị mất trong nước của quá trình chế biến thủy sản. Bước tiếp theo là thực hiện trong ngành thủy sản. 

Giáo sư Udenlad kết luận: “Thách thức chính là các vấn đề liên quan đến chi phí."


Sử dụng hiệu quả phụ phẩm thủy sản đem lại giá trị cao. Ảnh: Thefishsite

VĂN THÁI (Lược dịch Fis.com)
Đăng ngày: 07/11/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc