Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Hệ sinh thái biển
Phục hồi và thực hiện các công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản là điều cần thiết. Ảnh: optika-italy.com

Những năm vừa qua, do tác động của điều kiện môi trường và tình trạng khai thác quá mức đã và đang khiến nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt, tác động không nhỏ đến kế hoạch phát triển ngành thủy sản và nguồn sinh kế của người dân ven biển.

Thực trạng 

Theo Tổng cục Thủy sản, nguồn lợi thủy sản ở các vùng biển và vùng nội địa đang đứng trước mối đe dọa về sự suy giảm nhanh chóng, hệ sinh thái thủy sinh cũng suy thoái nghiêm trọng. Trong khi công tác bảo tồn biển đang gặp nhiều khó khăn, môi trường sinh thái biển vẫn phải chịu những tác động nặng nề từ việc ô nhiễm rác thải nhựa đã góp phần làm suy giảm nhanh nguồn lợi thủy sản tự nhiên và suy thoái hệ sinh thái biển. 

Từ kết quả điều tra, đánh giá của Viện Nghiên cứu Hải sản, tổng trữ lượng nguồn lợi hải sản ở biển Việt Nam giai đoạn năm 2016 - 2020 khoảng 3,95 triệu tấn và có dấu hiệu tiếp tục suy giảm đáng kể so với giai đoạn 2000 - 2008 (giảm 22,1%) và giai đoạn 2011 - 2015 (giảm 9,5%). Tuy nhiên, sản lượng khai thác hải sản lại có xu hướng tăng. 

Thực trạng trên đã đặt ra yêu cầu tích cực và nhanh chóng trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự suy giảm, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Các địa phương ven biển đã triển khai các giải pháp bảo vệ bằng cách thả con giống tái tạo nguồn lợi,.. 

Bảo vệ hệ sinh tháiÔ nhiễm rác thải nhựa đã góp phần làm suy giảm nhanh nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Ảnh: twitter.com 

Thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi 

Bằng cách tận dụng thời gian nhàn rỗi và lợi thế từ đặc điểm địa hình, nguồn lợi thủy sản dồi dào, người dân nơi thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện khai thác thủy sản bằng một số ngư cụ cấm, gây mất an ninh trật tự.  

Từ thực trạng này, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã chọn xã Long Bình là điểm thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm tạo chuyển biến tích cực cho người dân và các địa phương lân cận.  

Đến nay, người dân trên địa bàn xã đã có ý thức chấp hành tốt các quy định trong khai thác thủy sản, trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bản tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhiều hình thức, nhất là đến cán bộ, đảng viên, hội, đoàn thể về Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát trên sông nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những trường hợp vi phạm. 

Tại bến phà Vàm Cống (cũ), phường Mỹ Thạnh (TP Long Xuyên, An Giang), Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh An Giang đã chủ trì, phối hợp UBND TP Cần Thơ, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang – Cần Thơ – Đồng Tháp trên sông Hậu năm 2022.  

Thả cá giốngThả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Báo kinh tế đô thị

Bộ NN&PTNT phát động phong trào thả cá với phương châm "Chung tay bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản cho thế hệ mai sau”. Chương trình được triển khai giúp bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi các loài có giá trị kinh tế và nghiên cứu khoa học, quản lí hiệu quả hoạt động khai thác, ổn định và bển vững, giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên sinh vật Việt Nam.  

Qua đó, để tăng cường hiểu biết của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo tồn biển. Vừa qua 10/11/2022, Tổng cục Thủy sản đã phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bảo tồn biển, bảo vệ loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm vì thế hệ mai sau”.  

Cuộc thi hướng tới những mục tiêu về nâng cao hiểu biết về mức độ quan trọng của công tác bảo tồn, lan tỏa các thông điệp và hành động về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp người dân hiểu rõ hơn về đa dạng sinh học, vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia công tác bảo tồn biển, bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.   

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 09/02/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc