Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Những năm vừa qua, do tác động của điều kiện môi trường và tình trạng khai thác quá mức đã và đang khiến nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt, tác động không nhỏ đến kế hoạch phát triển ngành thủy sản và nguồn sinh kế của người dân ven biển.

Hệ sinh thái biển
Phục hồi và thực hiện các công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản là điều cần thiết. Ảnh: optika-italy.com

Thực trạng 

Theo Tổng cục Thủy sản, nguồn lợi thủy sản ở các vùng biển và vùng nội địa đang đứng trước mối đe dọa về sự suy giảm nhanh chóng, hệ sinh thái thủy sinh cũng suy thoái nghiêm trọng. Trong khi công tác bảo tồn biển đang gặp nhiều khó khăn, môi trường sinh thái biển vẫn phải chịu những tác động nặng nề từ việc ô nhiễm rác thải nhựa đã góp phần làm suy giảm nhanh nguồn lợi thủy sản tự nhiên và suy thoái hệ sinh thái biển. 

Từ kết quả điều tra, đánh giá của Viện Nghiên cứu Hải sản, tổng trữ lượng nguồn lợi hải sản ở biển Việt Nam giai đoạn năm 2016 - 2020 khoảng 3,95 triệu tấn và có dấu hiệu tiếp tục suy giảm đáng kể so với giai đoạn 2000 - 2008 (giảm 22,1%) và giai đoạn 2011 - 2015 (giảm 9,5%). Tuy nhiên, sản lượng khai thác hải sản lại có xu hướng tăng. 

Thực trạng trên đã đặt ra yêu cầu tích cực và nhanh chóng trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự suy giảm, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Các địa phương ven biển đã triển khai các giải pháp bảo vệ bằng cách thả con giống tái tạo nguồn lợi,.. 

Bảo vệ hệ sinh tháiÔ nhiễm rác thải nhựa đã góp phần làm suy giảm nhanh nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Ảnh: twitter.com 

Thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi 

Bằng cách tận dụng thời gian nhàn rỗi và lợi thế từ đặc điểm địa hình, nguồn lợi thủy sản dồi dào, người dân nơi thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện khai thác thủy sản bằng một số ngư cụ cấm, gây mất an ninh trật tự.  

Từ thực trạng này, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã chọn xã Long Bình là điểm thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm tạo chuyển biến tích cực cho người dân và các địa phương lân cận.  

Đến nay, người dân trên địa bàn xã đã có ý thức chấp hành tốt các quy định trong khai thác thủy sản, trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bản tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhiều hình thức, nhất là đến cán bộ, đảng viên, hội, đoàn thể về Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát trên sông nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những trường hợp vi phạm. 

Tại bến phà Vàm Cống (cũ), phường Mỹ Thạnh (TP Long Xuyên, An Giang), Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh An Giang đã chủ trì, phối hợp UBND TP Cần Thơ, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang – Cần Thơ – Đồng Tháp trên sông Hậu năm 2022.  

Thả cá giốngThả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Báo kinh tế đô thị

Bộ NN&PTNT phát động phong trào thả cá với phương châm "Chung tay bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản cho thế hệ mai sau”. Chương trình được triển khai giúp bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi các loài có giá trị kinh tế và nghiên cứu khoa học, quản lí hiệu quả hoạt động khai thác, ổn định và bển vững, giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên sinh vật Việt Nam.  

Qua đó, để tăng cường hiểu biết của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo tồn biển. Vừa qua 10/11/2022, Tổng cục Thủy sản đã phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bảo tồn biển, bảo vệ loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm vì thế hệ mai sau”.  

Cuộc thi hướng tới những mục tiêu về nâng cao hiểu biết về mức độ quan trọng của công tác bảo tồn, lan tỏa các thông điệp và hành động về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp người dân hiểu rõ hơn về đa dạng sinh học, vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia công tác bảo tồn biển, bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.   

Đăng ngày 09/02/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 08:19 29/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 08:19 29/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 08:19 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 08:19 29/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 08:19 29/02/2024