Tàu cá nằm bờ thoi thóp, Bình Định cầu cứu Thủ tướng

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc tàu cá đóng mới theo nghị định 67 không mua được bảo hiểm buộc phải nằm bờ nhiều tháng qua.

Tàu vỏ thepd
Tàu vỏ thép nằm bờ, ngư dân lâm nợ do không mua được bảo hiểm

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu kí mong muốn Chính phủ xem xét, chỉ đạo, tạo điều kiện cho ngư dân tham gia bám biển.

Tại Bình Định, Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico được Bộ Tài Chính chỉ định là đơn vị bán bảo hiểm cho các tàu cá ở tỉnh này.

Năm 2015 đến nay, Pjico chi nhánh Bình Định đã bán 4.866 lượt hồ sơ bảo hiểm theo quy định. Từ tháng 8/2019 đến nay, công ty này lại không bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng mới như cam kết trước đây với lý do nhiều tàu chìm bất thường tăng đột biến, gây tổn thất toàn bộ nên Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico đang xem xét, giải quyết các vụ tổn thất và tăng cường kiểm tra, giám sát bảo hiểm theo quy định.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định có 4 tàu cá đóng mới theo NĐ 67 của ngư dân bị chìm đắm, tổn thất toàn bộ. UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, làm rõ và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định rõ nguyên nhân các tàu này bị chìm đắm.

Ngày 6/12/2019, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì tổ chức cuộc họp với Tổng công ty CP Bảo hiểm Pjico. Tại đây, lãnh đạo Tổng công ty cam kết sẽ phối hợp khảo sát, đánh giá thực tế để xem xét và bán bảo hiểm cho tàu cá trong tháng 12/2019 nhưng đến nay các tàu cá này vẫn không mua được bảo hiểm.

Chủ tàu đứng ngồi không yên

Toàn tỉnh Bình Định hiện có 38 tàu cá đóng mới theo NĐ 67 hết hạn bảo hiểm tàu phải “đắp chiếu” nằm bờ, không thể ra khơi. Nguồn thu nhập của ngư dân không có, trong khi nợ gốc và lãi ngân hàng phát sinh khiến nhiều chủ tàu đứng ngồi không yên.

Ngư dân Lê Văn Thãi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) chia sẻ về con tàu vỏ thép được đóng với số tiền hơn 18 tỷ đồng, hạ thủy năm 2016 ra khơi đánh bắt được vài chuyến thì hư hỏng phải nằm bờ chờ khắc phục. Đến năm 2018, tàu mới đánh bắt ổn định. Thế nhưng, hơn 4 tháng nay, tàu phải nằm phơi nắng, phơi mưa ở cảng cá Đề Gi không thể vận hành.

“Con tàu đóng xong cũng trầy da tróc vảy. Tưởng tàu đóng xong có thể ra khơi đánh bắt ngay, thì gặp công ty đóng tàu làm ăn gian dối khiến tàu hư hỏng triền miên.

Giờ đây, tàu đã được công ty đóng tàu khắc phục nhưng công ty bảo hiểm lại không bán bảo hiểm; ngân hàng không cho ra khơi. Chúng tôi cứ chờ đợi thế này thì chết đói. Ngư dân mong muốn các đơn vị chức năng xem xét giải quyết,…”, ông Hóa nói.

VietNamNet
Đăng ngày 15/01/2020
An Nguyên

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:30 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:30 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:30 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:30 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:30 24/06/2024
Some text some message..