Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
Nghiên cứu sản phẩm thủy sản làm từ thực vật. Ảnh: phucloi.com.vn

Thủy sản thay thế, bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, được lên men và nuôi trồng để thay thế cho các loại cá và động vật có vỏ phổ biến như cá ngừ, cá hồi và tôm, đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn phải đối mặt với một số thách thức đáng kể, trong đó hai vấn đề lớn nhất là sự chấp nhận của người tiêu dùng và giá cả.

Nghiên cứu thủy sản làm từ "thực vật"

Nghiên cứu thủy sản làm từ "thực vật" là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi nhằm phát triển các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ thực vật, thay thế cho hải sản đánh bắt tự nhiên. Lĩnh vực này đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và người tiêu dùng, do những lợi ích tiềm năng của nó, bao gồm:

- Bền vững: Nuôi trồng thủy sản là một ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và suy thoái nguồn tài nguyên. Hải sản thay thế có thể giúp giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên biển.

- Lành mạnh: Các sản phẩm thay thế thường có hàm lượng chất béo bão hòa và natri thấp hơn hải sản đánh bắt tự nhiên. Chúng cũng thường là nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

- Khả năng tiếp cận: Hải sản tự nhiên khá đắt đỏ và khan hiếm ở một số khu vực. Hải sản thay thế có thể giúp tăng khả năng tiếp cận với thực phẩm giàu protein.

Một số phương pháp khác nhau để sản xuất thủy sản thay thế. Trong đó, phổ biến là sử dụng các nguồn protein thực vật, chẳng hạn như đậu nành, đậu xanh, và tảo, để tạo ra các sản phẩm có hương vị và kết cấu giống với các loài hải sản. Ngoài ra, phương pháp khác là sử dụng công nghệ lên men để tạo ra các sản phẩm có chứa các axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Thủy hải sảnHải sản “thay thế” sử dụng protein thực vật như: Đậu nành, đậu xanh,... Ảnh: vi.wikipedia.org

Mặc dù, nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, đã có những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu đã phát triển các sản phẩm hải sản thay thế có hương vị và kết cấu giống với hải sản đánh bắt tự nhiên. Họ cũng đã tìm ra cách để sản xuất các sản phẩm này với chi phí hợp lý.

Hải sản thay thế có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế thực sự cho hải sản đánh bắt tự nhiên. Lĩnh vực này đang phát triển nhanh chóng và có thể trở thành một thị trường lớn trong những năm tới.

Kỳ vọng và giá cả là 2 thách thức lớn

Sự kỳ vọng của người tiêu dùng

Một thách thức lớn đối với thủy sản thay thế là thuyết phục người tiêu dùng chấp nhận nó như một lựa chọn thay thế cho hải sản đánh bắt tự nhiên. Người tiêu dùng thường có tâm lý tin tưởng vào các sản phẩm truyền thống hơn và có thể hoài nghi về các sản phẩm thay thế mới. Ngoài ra, một số người tiêu dùng có thể không thích hương vị hoặc kết cấu của hải sản thay thế.

Để giải quyết thách thức này, các nhà sản xuất hải sản thay thế cần tập trung vào việc phát triển các sản phẩm có hương vị và kết cấu giống với hải sản đánh bắt tự nhiên. Họ cũng cần giáo dục người tiêu dùng về những lợi ích của hải sản thay thế, chẳng hạn như tính bền vững và sức khỏe.

Giá cả

Một thách thức khác đối với hải sản thay thế là giá cả. Hiện nay, hải sản thay thế thường đắt hơn hải sản đánh bắt tự nhiên. Điều này có thể khiến người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, e ngại khi chuyển sang sử dụng hải sản thay thế.

Các nhà sản xuất cần tìm cách giảm chi phí sản xuất, bằng cách cải thiện quy trình sản xuất hoặc tìm kiếm các nguyên liệu mới rẻ hơn.

Một số thủy sản "thay thế" bước đầu gia nhập thị trường

Trong những năm gần đây, một số loại thủy sản "thay thế" đã bước đầu gia nhập thị trường, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Dưới đây là một số ví dụ:

- Cá ngừ thay thế từ đậu nành: Các sản phẩm cá ngừ thay thế từ đậu nành thường được làm từ đậu nành, dầu đậu nành, và các thành phần khác như muối, gia vị, và chất tạo màu. Chúng có hương vị và kết cấu giống với cá ngừ đánh bắt tự nhiên.

- Cá hồi thay thế từ đậu xanh: Cá hồi thay thế từ đậu xanh thường được làm từ đậu xanh, dầu đậu xanh, và các thành phần khác.

- Tôm thay thế từ tảo: Tượng tự như cá ngừ và cá hồi, các sản phẩm tôm thay thế từ tảo thường được làm từ tảo, dầu tảo, và các thành phần gia vị đi kèm.

Hy vọng, trong tương lai sắp tới thủy sản “thay thế” sẽ tạo ra bước đột phá mới dần dần giảm đi gánh nặng khi đánh bắt tự nhiên.

Đăng ngày 01/11/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:46 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:46 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:46 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:46 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:46 19/05/2024