Thanh Hóa: Chưa có bằng chứng cá chết do chất thải độc hại

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa có thông tin chính thức về vụ việc gần 50 tấn cá lồng và 300 kg cá tự nhiên chết bất thường.

ca chet
Ảnh minh họa

Gần 50 tấn cá lồng và 300 kg cá tự nhiên chết bất thường tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa khiến dư luận nghi ngờ việc cá chết là do chất thải độc hại.

Theo kết quả ban đầu, nguyên nhân khiến gần 50 tấn cá lồng chết tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa là do hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Qua xác minh, mẫu nước tại khu có cá lồng bị chết số lượng tảo đạt mật độ khoảng 8 triệu tế bào/1 lít nước biển khiến mất ô xy đột ngột làm cá chết. Mẫu nước lấy tại khu vực Cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo độc này nhưng chỉ đạt 500.000 tế bào/1lít nước biển. Riêng 300 kg cá tự nhiên chết bất thường tại một số xã của huyện Tĩnh Gia vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết.
Ông Lê Văn Bình Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Ngày 12/9, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường đã cử đoàn công tác vào Thanh Hóa để giúp khảo sát, đánh giá lại chất lượng nước biển ở khu vực cá chết, hiện vẫn đang tác nghiệp tại xã đảo Nghi Sơn và chưa có kết luận cuối cùng”.

Liên quan đến việc xử lý 400 tấn chất thải từ Formosa Hà Tĩnh, Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn đã chấm dứt hợp đồng xử lý chất thải nguy hại đối với Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh từ ngày 5/9/2016. Do số chất thải trên đang là tang vật của vụ án bàn giao trái phép chất thải, Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang điều tra làm rõ, nên Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn đã chấm dứt hợp đồng này và tới nay vẫn chưa có chất thải nào từ Hà Tĩnh được chuyển ra Thanh Hóa xử lý.

Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Chúng tôi xin khẳng định rằng, Thanh Hóa chưa nhận 1 kg nào từ khu Formosa Hà Tĩnh”.

Đối với việc bắt tàu xả bùn thải của Công ty TNHH Hiệp Thành tại vùng biển giáp ranh Nghệ An - Thanh Hóa vào ngày 8/9. Qua đó, Công ty này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận chủ trương thực hiện vận chuyển bùn thải từ việc nạo vét tại khu khu vực bến Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn (xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đi xử lý.

Tuy nhiên, hồ sơ hoàn tất để được thực hiện việc đổ thải hiện vẫn chưa hoàn thành. Do đó, việc đổ bùn thải là sai quy định, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Hiện mẫu bùn thải đang được tiến hành xét nghiệm để đánh giá tác động môi trường.

Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa có 67 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như lọc hóa dầu, nhiệt điện, xi măng... và hầu hết các đơn vị này đều có đánh giá tác động môi trường khi đi vào sản xuất.

Các đơn vị này đều có báo cáo cụ thể về việc thực hiện giám sát môi trường 2 lần/năm và được đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, tại khu vực này vẫn chưa có khu xử lý nước thải tập trung nên vẫn còn nhiều hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường.

Ông Lê Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện các doanh nghiệp đã có đánh giá tác động môi trường, nhưng khu xử lý nước thải tập trung chưa có. Các doanh nghiệp vẫn tự vận hành xử lý thải và xả thải theo quy định cho phép. Chúng tôi đã có tăng cường kiểm tra và đã có xử lý vi phạm hành chính với đơn vị vi phạm”.

Như vậy, với những căn cứ kết luận về hàng loạt sự kiện vừa qua của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lý giải được phần nào những thắc mắc của dư luận.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng xác đáng việc cá chết có liên quan tới chất thải độc hại tại Nghi Sơn. Hơn nữa, tới thời điểm này, việc kinh doanh, sản xuất cá tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vẫn ổn định./.

VOV, 15/09/2016
Đăng ngày 16/09/2016
Ngọc Thiện
Kinh tế

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Góc nhìn cho ngành nuôi trồng thủy sản 2022

Báo cáo của Rabobank tại hội nghị GOAL của Liên minh thủy sản Toàn cầu đã chỉ ra những gì mà các tác giả của báo cáo nhận thấy thông qua năm yếu tố quan trọng nhất từ những sự kiện vừa qua của năm 2021. Dưới đây là một số điểm chính ghi nhận từ báo cáo.

tôm hùm
• 07:00 20/01/2022

Bạc Liêu: Ổ dịch Covid-19 tại Công ty thủy sản Tấn Khởi tiếp tục lây lan

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi ở TX.Giá Rai tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã trực tiếp làm việc với địa phương để bàn giải pháp sớm khống chế dịch bệnh.

công ty Châu Bá Thảo
• 11:28 22/10/2021

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

chế biến tôm
• 09:56 19/10/2021

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 23:39 04/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 23:39 04/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 23:39 04/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 23:39 04/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 23:39 04/12/2023