Tháo gỡ áp lực với ngành nuôi tôm

Năm 2018 sẽ tiếp tục có nhiều áp lực đối với ngành tôm như: Trước mắt là đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt...

Tháo gỡ áp lực với ngành nuôi tôm
1 trung tâm sản xuất giống tôm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vừa có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan, các địa phương triển khai nhiều giải pháp để ngành tôm đạt kết quả cao theo kế hoạch năm 2018 và mục tiêu đến năm 2025. 

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, năm 2018 sẽ tiếp tục có nhiều áp lực đối với ngành tôm như: Trước mắt là đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, các rào cản kỹ thuật như thuế chống bán phá giá, vấn đề bảo hộ sản xuất trong nước của các thị trường nhập khẩu... 

Do đó, Thứ trưởng Tám đề nghị các địa phương cần thực hiện tốt Kế hoạch hành động Quốc gia phát triển ngành tôm; trong đó cần lưu ý tập trung tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm tôm bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến; không sử dụng hoá chất, kháng sinh; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết. 

Đồng thời, UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng làm tốt việc quản lý tôm giống, có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp ương giống lớn "dèo" để cung cấp cho các hộ nuôi tôm sú quảng canh, quảng canh cải tiến, nuôi sinh thái, liên kết, cung ứng giống chất lượng tốt cho người nuôi; quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào, tăng cường quan trắc cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản. 

Đối với kế hoạch sản xuất tôm năm 2018, các địa phương căn cứ khung lịch mùa vụ nuôi tôm năm 2018, chủ động ban hành lịch thời vụ thả giống phù hợp với điều kiện thời tiết, thị trường tại địa phương.

Đặc biệt, kiểm soát việc lưu thông, buôn bán tôm giống trôi nổi, nhất là các chợ tôm giống tự phát; quản lý tốt chất lượng vật tư đầu vào và nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu; có cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, mô hình liên kết chuỗi, mô hình nuôi 2 giai đoạn, dèo giống... 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng giao Tổng cục Thuỷ sản tham mưu chủ trì tổ chức các Hội nghị chuyên đề bàn giải pháp thúc đẩy phát triển ngành tôm; trước mắt tham mưu ngay Hội nghị bàn về nuôi tôm công nghệ cao và Hội nghị về nhân rộng các mô hình nuôi tôm lúa, tôm rừng, tôm quảng canh cải tiến trong Quý II năm 2018. 

Đồng thời, tăng cường kiểm tra trách nhiệm quản lý chất lượng giống tôm bố mẹ nhập khẩu đã phân cấp cho các địa phương; phối hợp tăng cường kiểm tra chất lượng tôm giống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh tôm giống và công bố trên website của Tổng cục Thuỷ sản; làm việc với công ty MOANA để kết nối, giới thiệu cung ứng giống tôm sú sạch bệnh cho người nuôi. 

Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu xây dựng, triển khai khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về tôm; hỗ trợ tỉnh Cà Mau xây dựng, triển khai đề án nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2025; hỗ trợ tập đoàn Minh Phú xây dựng khu phức hợp ứng dụng công nghệ cao về tôm tại Kiên Giang. 

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và các địa phương kiểm soát tốt chất lượng tôm nguyên liệu, ngăn chặn tình trạng bơm tạp chất; kiểm soát tạp chất, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong sản phẩm tôm. 

Cục Thú y phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh tôm, tháo gỡ rào cản kiểm dịch ở các thị trường nhập khẩu, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt trên 3,85 tỷ USD, tăng 22,3% so với năm 2016.

TTXVN
Đăng ngày 26/03/2018
Thành Trung
Kinh tế

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:11 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:11 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:11 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:11 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:11 02/03/2024