Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
Việt Nam đã trải qua hơn 6 năm nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU

Tuy nhiên, các địa phương ven biển đã nỗ lực để giải quyết những sai sót, thiếu sót trong quản lý và khai thác thủy sản. Mặc dù vậy, việc chống lại khai thác bất hợp pháp vẫn còn nhiều hạn chế và tồn tại.

Việt Nam nỗ lực trong 6 năm khi bị thẻ vàng IUU

Vào ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phát đi cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, do sử dụng các phương tiện khai thác không hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ các quy định (IUU). EC đã đưa ra 9 nhóm khuyến nghị để Việt Nam có thể loại bỏ thẻ vàng.

Đến tháng 11/2019, chỉ còn 4 khuyến nghị được đưa ra sau khi EC rút lại cảnh báo thẻ vàng. Trong chuyến kiểm tra cuối tháng 10 năm 2022, đoàn thanh tra của EC ghi nhận được sự tiến bộ lớn liên quan đến việc minh bạch thông tin và tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý ngành thủy sản tại 28 địa phương ven biển. Điều này cho thấy sự nỗ lực và thực hiện các biện pháp cải thiện theo các khuyến nghị của EC của Việt Nam đã được EC ghi nhận.

Đặc biệt, Việt Nam đã đưa 14 quy định nhận diện IUU vào Luật Thủy sản sửa đổi năm 2017, đó là một bước tiến lớn. Sau 6 năm thực hiện, ngành thủy sản đã hỗ trợ tốt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, trang bị thiết bị định vị và liên lạc để ngư dân có thể phân loại các nhóm tàu và nhận diện các đối tượng đánh bắt xa bờ, giúp quản lý nghề cá của các địa phương thuận tiện hơn. 

Điều quan trọng là, nhận thức về IUU đã được nâng cao rõ rệt từ các cấp, chính quyền đến ngư dân, ai cũng đã hiểu rõ IUU là gì. Theo chia sẻ của nhiều ngư dân:

- Tôi luôn ghi nhật ký mỗi khi ra biển đánh bắt. Nếu muốn vào cảng, tôi phải liên hệ trước 5-6 giờ đồng hồ và thông báo cho cảng biết. Chúng tôi quyết không tham gia vào và không vi phạm lãnh hải của các quốc gia trong khu vực, nhằm loại bỏ thẻ vàng từ Ủy ban Châu Âu (EC) để tăng cường hiệu quả của hoạt động đánh bắt.

- Tùy theo nghề nghiệp mà tôi có phiếu cập cảng, sau đó Ban Quản lý Thuyền lái sẽ tiến hành kiểm tra. Điều này là một điều tốt, giúp đảm bảo chất lượng hải sản đúng chuẩn cho tất cả các địa phương.


Quyết định về việc gỡ thẻ vàng của Việt Nam chỉ có thể được đưa ra sau khi có kết luận từ phía EC. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

EC có gỡ thẻ vàng cho Việt Nam trong đợt thanh tra thứ 4?

Kết quả thanh tra chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của đoàn thanh tra EC lần thứ 4 (từ ngày 10 đến 18-10 năm 2023) đã được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thông báo. Ông Tiến cho biết EC tiếp tục ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Đoàn thanh tra cũng đánh giá tích cực sự chuyển biến và chỉ đạo từ Trung ương của Việt Nam trong việc chuyển đổi nghề cá từ nghề cá nhân dân sang nghề có trách nhiệm. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hiện nay vẫn là sự hạn chế trong việc theo dõi, kiểm soát hoạt động tàu cá, xử phạt các trường hợp vi phạm khai thác IUU và chế tài đối với các doanh nghiệp gian lận chưa được nghiêm khắc.

Đoàn thanh tra đã đề nghị kiểm soát để không để các tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, đồng thời không để các tàu mất kết nối trong khoảng thời gian lên đến 10 ngày và không được hoạt động khi chưa có giấy phép. Thêm vào đó, đoàn cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung hai nghị định liên quan đến hoạt động này, là nghị định số 26-2019 và nghị định số 42-2019 của Chính phủ.

Đoàn tiếp tục đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam cần phải áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm chỉnh trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa phương không hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các doanh nghiệp thực hiện hoạt động phi pháp.

Ngoài ra, Đoàn cũng khuyến nghị các địa phương tập trung chú trọng thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về thủy sản, đặc biệt là các quy định liên quan đến thiết bị giám sát hành trình (VMS), đăng ký, cấp phép và đánh dấu tàu cá để thể hiện rõ sự chuyển biến trong thực tế. Ngoài ra, cần kiên quyết và triệt để xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Về kết quả chính thức, đoàn thanh tra sẽ phải báo cáo với Tổng vụ Liên minh Châu Âu về các vấn đề biển và thủy sản, và quyết định về việc gỡ thẻ vàng của Việt Nam chỉ có thể được đưa ra sau khi có kết luận từ phía EC.

Khai thác thủy sản

Nhiệm vụ của Việt Nam bây giờ là nỗ lực phòng chống vi phạm trong việc khai thác thuỷ sản. Ảnh: Báo Nhân Dân

EC sẽ kiểm tra lần nữa vào năm 2024

Dự kiến vào tháng 5 hoặc tháng 6-2024, EC sẽ tiến hành kiểm tra lại tình hình khai thác thuỷ sản tại Việt Nam. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo các tỉnh ven biển phải tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ, liên tục và đồng bộ các giải pháp để Việt Nam có thể gỡ bỏ thẻ vàng.

Các tỉnh có hệ thống kết nối với thiết bị VMS phải hoạt động 24/24 để phát hiện sớm các tàu vi phạm quy định, tàu mất kết nối. Đặc biệt cần thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ khẩn trương triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử. Đồng thời, sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và đề xuất biện pháp xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân còn thiếu trách nhiệm tại địa phương.

Nhìn chung, để Việt Nam có thể gỡ bỏ được thẻ vàng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan bộ ngành và những ngư dân trực tiếp tham gia khai thác hàng ngày trên biển. Điều này là cần thiết để xây dựng một ngành cá bền vững và phát triển trong tương lai, khi mà đất nước ta đang dần hội nhập với các nền kinh tế phát triển của thế giới.

Đăng ngày 01/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 00:29 11/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 00:29 11/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 00:29 11/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 00:29 11/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 00:29 11/02/2026
Some text some message..