Thêm “cần câu” để thoát nghèo

Nhờ thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, dự án “Nuôi sò huyết kết hợp với nuôi tôm sú trong vuông quảng canh” do Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện tại 3 xã của huyện Năm Căn mang lại hiệu quả khá cao.

Thêm “cần câu” để thoát nghèo
Theo các hộ dân tham gia dự án, với mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm, một năm nếu bỏ ra 10 triệu đồng thì có thể thu về khoảng 40 - 50 triệu đồng.

Do Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì thực hiện, dự án được triển khai tại 3 xã Đất Mới, Hiệp Tùng và Hàng Vịnh, thí điểm tại 55 hộ với diện tích hơn 55ha. Tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ 547 triệu đồng, người dân đối ứng 747 triệu đồng.

Ban đầu, sò giống được thả nuôi có kích cỡ từ 700 - 800 con/kg. Sau khoảng 8 tháng, tỷ lệ sống khoảng 70 - 80%, sò đạt trọng lượng từ 60 - 80 con/kg được bán với giá 100 - 120 ngàn đồng/kg.

Ông Lê Văn Dũng (ấp Nàng Kèo, xã Hiệp Tùng) chia sẻ: “Đối với con sò, nếu mình bỏ ra một đồng vốn thì có thể lấy lại từ bốn đến năm đồng lời. Sò giống phải lấy từ bãi bồi ở biển, chứ lấy con giống được ương thì nuôi không đạt hiệu quả cao”. Theo ông Lê Quốc Việt ở ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, với mô hình  nuôi sò huyết trong vuông tôm, một năm nếu bỏ ra 10 triệu đồng thì có thể thu về khoảng 40 - 50 triệu đồng.

nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm kết hợp, nuôi tôm sú, nuôi sò huyết

Mô hình nuôi sò huyết kết hợp với nuôi tôm sú trong vuông quảng canh đang mang lại hiệu quả kinh tế khả quan cho nông dân Năm Căn.

Những hộ dân được lựa chọn tham gia dự án đa phần là hộ cận nghèo. Chính vì vậy, với kết quả ban đầu mô hình mang lại, đây sẽ là “cần câu” để người dân tiếp tục đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với những hộ tham gia dự án này là việc duy trì nguồn vốn và nguồn giống sò không đảm bảo do không xác định được nguồn gốc.

Ông Trương Quốc Duẩn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: “Việc triển khai dự án dành cho những hộ cận nghèo tham gia nhằm giúp họ tận dụng nguồn vốn này để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương”.

Hiện nay, tại huyện Năm Căn, ngoài con tôm và con cua thì sò huyết được người dân đánh giá là loài thủy sản dễ nuôi và có giá trị kinh tế cao, đầu ra luôn ổn định. Hơn nữa, nuôi sò huyết còn được xác định là một trong những loại hình sản xuất chủ lực của huyện trong thời gian tới. Nếu được đảm bảo về nguồn giống đạt chất lượng, cùng với sự hỗ trợ về quy trình, kỹ thuật nuôi của ngành chức năng, thì mô hình rất đáng được nhân rộng để người dân phát triển kinh tế gia đình.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 26/07/2019
T. Vũ

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:02 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:02 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:02 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:02 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:02 28/05/2024
Some text some message..