Thời tiết bất lợi nông dân nuôi cá bằng smartphone ở Vĩnh Phúc vẫn báo lãi

Dù thời tiết trong năm diễn biến thất thường nhưng nhiều nông dân áp dụng hệ thống cảm biến, thiết bị điều khiển tự động thông qua điện thoại thông minh (smartphone) ở các xã, huyện của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chăm sóc đàn cá thuận lợi, nhanh lớn, đạt trọng lượng cao, dễ bán và có lãi khá.

Ao tôm
Thời tiết bất lợi, nhiều người chăn nuôi gục ngã. Ảnh: Tép Bạc

Cá nuôi khỏe mạnh, dễ bán, người nuôi phấn khởi

Tuần trước, ông Trần Duy Thảo ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) vừa thu hoạch, xuất bán gần 20 tấn cá với giá trung bình khoảng 44.000 đồng/kg. Theo ông Thảo, so với các năm trước, giá cá năm nay cao hơn và dễ bán hơn.

Lứa cá vừa qua gia đình ông Thảo thả nuôi khoảng 1 vạn con gồm cá trắm, rô phi, chép sử dụng loại cám ngoại nhập và bổ sung cỏ tự nhiên trồng tại gia đình. Điều khác biệt là từ năm 2022, gia đình ông Thảo được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc hỗ trợ, lắp đặt hệ thống cảm biến giúp ao nuôi cá có thể kiểm soát được môi trường nước.

Hệ thống này còn có thể điều khiến các thiết bị ngoại vi như quạt nước để tạo oxy, máy bơm nước, máy cho ăn tự động… Hệ thống này được tích hợp với ứng dụng Farmext  (phần mềm được cung cấp bởi Công ty Tép Bạc ở TP.HCM), người dùng chỉ cần tải về và thực hiện các bước đăng ký đơn giản là có thể sử dụng điện thoại di động để theo dõi và điều khiển các thiết bị ngoại vi.

Ông Thảo cho biết, thời gian đầu lắp đặt, gia đình ông cũng có một số băn khoăn do chưa thay đổi được thói quen cũ, truyền thống chưa tiếp cận được các công nghệ chăn nuôi mới. Tuy nhiên, từ khi lắp đặt thiết bị số và được các cán bộ kỹ thuật tận tình hỗ trợ, giám sát, đến nay ông đã sử dụng, thao tác trên điện thoại thuần thục và hiệu quả hơn.

"Khi lắp đặt thiết bị mới chúng tôi được hỗ trợ khá nhiều từ giá thiết bị, cám, con giống, quạt nước... Nông dân chỉ phải trả đối ứng khoảng 50% tương ướng với số tiền khoảng 40 triệu đồng", ông Thảo nói và cho biết, tính từ vụ cá 2022, trừ các chi phí chúng tôi đã có lãi. Đến vụ cá năm nay, tỉnh ra gia đình cũng có doanh thu khoảng gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí cũng bỏ túi vài trăm triệu đồng.

Theo ông Thảo, so với mọi năm, thời tiết năm 2023 khắc nhiệt và diễn biến thất thường hơn nên người nuôi cá thường rất dễ bị ảnh hưởng, thậm chí là bị thiệt hại do cá dễ nhiễm bệnh, chết nhiều.

"Từ khi chúng tôi lắp đặt hệ thống cảm biến và thiết bị tự động của Công ty Tép Bạc, các thiết bị tự động đo nước rất kịp thời, hiệu quả. Nhiều khi nhiệt độ, pH trong nước thay đổi, hệ thống sẽ tự động báo về điện thoại và tự động chạy quạt điều hòa nước rất nhanh chóng giúp đàn cá nuôi luôn khỏe, mạnh, nhanh lớn", ông Thảo tiết lộ.

Ông ThảoÔng Đào Duy Thảo, chủ 3 ao cá rộng 1,5ha ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc dùng smartphone chăm sóc cá tại ao của gia đình. Ảnh: Dân Việt

Mong được hỗ trợ nhiều hơn

Sau khi thu hoạch cá được 1 tuần, ông Thảo đã thả lứa cá giống mới với số lượng nhiều gấp đôi so với năm 2023. Trong đó, chủ yếu là cá trắm, chép, rô phi.

Ông Thảo cho hay: Nếu như chăn nuôi truyền thống như trước kia, sau khi thu hoạch bà con phải hút cạn xuống đáy và rắc vôi, phơi ao, xử lý các thuốc khoảng 1 tháng mới cho nước vào, thả giống. 

Tuy nhiên hiện, các hộ nuôi cá áp dụng công nghệ mới không cần hút cạn nước mà chỉ cần xử lý qua bằng chế phẩm một tuần là có thể thả lứa cá mới và chăm sóc bằng hệ thống tự đồng sẽ đạt hiệu quả cao, quay vòng lứa chăn nuôi mới nhanh hơn.

Ao nuôiDo có hệ thống cảm biến kiểm soát môi trường nước nên nước ao nuôi cá của gia đình ông Thảo luôn sạch, đảm bảo để nuôi cá nước ngọt hiệu quả. Ảnh: Dân Việt

Thời điểm nay, miền Bắc đang trong giai đoạn có rét đậm, rét hại, ông Thảo vẫn tự tin giữ ấm, chăm sóc cá giống mới thả khỏe mạnh.

Ông Thảo tiết lộ: "Chúng tôi thường xuyên theo dõi thời tiết để điều chỉnh chế độ chăm sóc và giữ ấm cho đàn cá. Đơn cử khi nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ, chúng tôi bơm nước giếng khoan vào đáy và cân bằng nước trong ao khoảng 2m. Bên cạnh đó, chúng tôi thả thêm rơm, bèo ở góc ao để cá tránh trú giữ ấm mình.

Đối với chế độ cho ăn, tôi cũng điều chỉnh giảm thức ăn. Nếu trong điều kiện thường hàng ngày 2 ao cá ăn hết 7-8 bao cám thì nay chúng tôi chỉ cho cá ăn 1 bao (25kg) và bổ sung thêm ít cỏ cho đàn vật nuôi đảm bảo đủ chất hơn trong mùa đông".

Dù nhiệt độ thường xuyên thay đổi bất ngờ, đột ngột nhưng nhờ lắp đặt hệ thống cảm biến có thể tự động kiểm soát môi trường nước ao nên đàn cá của ông Thảo luôn phát triển ổn định và tăng năng suất theo mong muốn.

"Cá ao của tôi nuôi ra luôn chắc thịt, thân trường, dài. Cá trắm luôn đạt trọng lượng từ 3 đến trên dưới 4kg, các khách mua rất ưa chuộng, đặt hàng nhiều nên chúng tôi không bao giờ lo ế", ông Thảo khoe thêm.

Ông Thảo cho hay: Hiện tại hệ thống cảm biến, thiết bị điều khiển tự động cho cá ăn vẫn rất hiệu quả với người chăn nuôi cá. Chúng tôi rất mong được Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty Tép Bạc tiếp tục hỗ trợ và nhân rộng dự án để nhiều người nuôi cá ở trong và ngoài tỉnh đều được hưởng lợi.

"Thời thời đại hiện nay, chúng ta không thể giữ mãi kiểu chăn nuôi truyền thống mà bà con cần phải tích cực áp dụng theo các công nghệ mới vào chăn nuôi, sản xuất để tăng năng suất, giá trị của sản phẩm. Theo đó, việc áp dụng hệ thống cảm biến và điều khiển tự động của Vĩnh Phúc đang rất đúng hướng và hiệu quả", ông Thảo khẳng định.

Dân Việt
Đăng ngày 01/02/2024
Trần Quang
Kinh tế

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Hợp tác gia công xuất khẩu thủy sản thế mạnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam

Việt Nam có thế mạnh về chế biến thuỷ hải sản, do đó các doanh nghiệp thuỷ sản Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác, đặt hàng gia công sản phẩm xuất khẩu đi các thị trường khác.

Tôm thẻ
• 12:50 21/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:10 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:10 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:10 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:10 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 01:10 13/04/2024