Thừa Thiên Huế: Nắng nóng, tôm cá chết hàng loạt

Thời tiết nắng nóng kéo dài, môi trường nước thay đổi đã xảy ra tình trạng tôm, cá nuôi trên địa bàn huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiếu ô xi, chết gây thiệt hại lớn.

Thừa Thiên Huế: Nắng nóng, tôm cá chết hàng loạt
Người dân tranh thủ thu hoạch tôm để tránh thiệt hại

Gia đình ông Trần Chưởng ở thôn Lâm Lý, xã Quảng Phước thả nuôi 2 hồ tôm xen ghép cua, cá với tổng diện tích 1ha. Đối tượng mới trong năm nay là cá đối mục. Qua 4 tháng chăm sóc đến nay, cá đối phát triển tốt, tưởng chừng sẽ có một vụ cá bội thu, tuy nhiên vào chiều tối 30/6, số cá đối trong hồ ông xuất hiện một vài con lờ đờ, đến tờ mờ sáng hôm sau (1/7) gần như toàn bộ gần 10 ngàn con chết hết. “Bao nhiêu công sức, mồ hôi, tiền của 4 tháng trời đã cháy rụi theo thời tiết nắng nóng” ông Chưởng buồn bã.

Tại xã Quảng Phước, hiện tượng tôm sú, cá kình, cá đối chết rải rác kéo dài hơn 10 ngày nay. Qua kiểm tra cho thấy, nguyên nhân các loại thủy sản nuôi của bà con chết là do bệnh đốm trắng ở tôm nuôi, cá kình và cá đối chết là do bị ngột khí.

Hiện nay toàn huyện Quảng Điền có hơn 30 ha thủy sản bị dịch bệnh và chết, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền khuyến cáo: Trong điều kiện yếm khí dễ phát sinh khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm cá. Các địa phương và người dân cần có các biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện khẳng định, tình trạng tôm, cá bị lờ đờ, chết rải rác thời gian qua là do bị thiếu ô xi. Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trong các hồ nuôi rất cao là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nước bị thiếu ô xi, xuất hiện một số khí độc dẫn đến hiện tượng tôm, cá chết.

Quảng Điền là một trong những địa phương có thế mạnh nuôi thủy sản nước lợ. Hiện nay toàn huyện đưa vào thả nuôi 703 ha nước lợ, tập trung các xã Quảng An, Quảng Thành, Quảng Phước, Quảng Công, Quảng Ngạn và thị trấn Sịa. Hiện tại các hồ nuôi của  người dân xảy ra hiện tượng nước có màu đậm và các loại tảo nở hoa, kết hợp thời tiết nắng nóng dẫn đến tôm, cá chết càng ngày càng nhiều.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Điền khuyến cáo, các hộ nuôi cần tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng; kiểm tra và theo dõi sức khỏe vật nuôi, môi trường nước trong ao hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời, duy trì mực nước trong ao trên 1,2m trong những ngày nắng nóng. Đối với những hồ nuôi có mật độ dày, tôm, cá đã lớn cần tiến hành thu tỉa đảm bảo mật đô nuôi, đồng thời theo dõi tích cực cũng như có các biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm điều chỉnh môi trường nước trong ao nuôi, hạn chế hiện tượng phát sinh các khí độc NH3, H2S làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây bệnh cho vật nuôi.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 02/07/2019
Công Cường
Môi trường

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:35 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:35 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:35 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:35 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:35 25/04/2024