Thừa Thiên Huế: Tìm nguyên nhân cá chết ở Thuận An

Thừa Thiên Huế: Tìm nguyên nhân cá chết ở Thuận An
Nhiều loại cá đặc sản bị chết

Sáng 6/4, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, đã cử đơn vị về lấy mẫu cá bị chết tại thị trấn Thuận An (Phú Vang) để kiểm tra, xét nghiệm nhằm tìm nguyên nhân vụ việc.

Tối ngày 5/4, người dân tổ dân phố An Hải (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) phát hiện cá nuôi lồng đoạn ven phá Tam Giang có hiện tượng thiếu ô xy, ngoi lên mặt nước và lờ đờ. Sau đó không lâu, một số hộ nuôi dùng vợt kiểm tra dưới đáy lồng thì phát hiện cá bị chết. Ngay sau đó, nhiều hộ dân đã dùng bình sục khí tạo oxy để cứu những lồng cá nuôi có triệu chứng lờ đờ, đuối sức.

Ông Lê Văn Thuận cho biết, ông nuôi 3 lồng với hơn 1.000 con cá với nhiều loại có giá trị như cá mú, cá dìa, hồng mỹ... từ 4-6 tháng, trọng lượng lớn nhất khoảng 0,7 kg/con. Tính ra chi phí nuôi đến thời điểm hiện tại đã vài chục triệu đồng. “Tôi mới kiểm tra sơ bộ thì có rất nhiều cá có trọng lượng lớn đã chết. Hiện tượng cá chết, lờ đờ xuất hiện từ các lồng nuôi ở khu vực gần cầu Thuận An, sau đó lan xuống các hộ nuôi hướng ra cửa biển ”, ông Thuận cho biết thêm.

Những người nuôi cá ở đây nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá bị chết có thể là do khí gas dùng trong sản xuất nước đá cây cung cấp cho các tàu cá tại các cơ sở nước đá cạnh đó xả ra dưới nước.

Nhiều người khẳng định rằng từ khoảng 15 giờ cùng ngày, họ đã ngửi thấy mùi gas nồng nặc tại khu vực này. “Tại đây có 3 cơ sở sản xuất nước đá nằm sát khu vực nuôi cá, chúng tôi thường ngửi thấy mùi gas như thế. Chúng tôi nghi họ xả gas ra từ các ống chôn ngầm dẫn thẳng ra nước nên khiến cá bị ảnh hưởng như vậy”, một hộ nuôi nói.

nuôi cá, cá chết, nuôi cá lồng, nuôi cá Huế, nguyên nhân cá chết

Ngay trong đêm, người dân Thuận An đã sục khí tạo oxy để cứu cá

Thống kê sơ bộ của địa phương, khu vực này có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, mỗi hộ nuôi từ vài trăm đến 1.000 con, thời gian thả nuôi đã được vài tháng. Đã có 2.400 con cá bị chết.

Ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho hay, đến nay vẫn chưa thể đưa ra nhận định nguyên nhân cá lồng nuôi bị chết vì phải chờ kết quả xét nghiệm. “Sáng 6/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh đã lấy mẫu cá, mẫu nước kiểm tra môi trường, đem đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân”, ông Phước cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh nhanh nhất ngày mai (7/4) mới có. Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng khi kiểm tra lồng nuôi có phát hiện một số nhện, có thể là vật môi trường trung gian gây bệnh. Tuy nhiên, đ-ây chỉ là nhận định sơ bộ ban đầu, nguyên nhân cá chết phải đợi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh của cơ quan chức năng.

Hà Nguyên Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày: 09/04/2019