Thừa Thiên Huế: Tìm nguyên nhân cá chết ở Thuận An

Sáng 6/4, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, đã cử đơn vị về lấy mẫu cá bị chết tại thị trấn Thuận An (Phú Vang) để kiểm tra, xét nghiệm nhằm tìm nguyên nhân vụ việc.

Thừa Thiên Huế: Tìm nguyên nhân cá chết ở Thuận An
Nhiều loại cá đặc sản bị chết

Tối ngày 5/4, người dân tổ dân phố An Hải (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) phát hiện cá nuôi lồng đoạn ven phá Tam Giang có hiện tượng thiếu ô xy, ngoi lên mặt nước và lờ đờ. Sau đó không lâu, một số hộ nuôi dùng vợt kiểm tra dưới đáy lồng thì phát hiện cá bị chết. Ngay sau đó, nhiều hộ dân đã dùng bình sục khí tạo oxy để cứu những lồng cá nuôi có triệu chứng lờ đờ, đuối sức.

Ông Lê Văn Thuận cho biết, ông nuôi 3 lồng với hơn 1.000 con cá với nhiều loại có giá trị như cá mú, cá dìa, hồng mỹ... từ 4-6 tháng, trọng lượng lớn nhất khoảng 0,7 kg/con. Tính ra chi phí nuôi đến thời điểm hiện tại đã vài chục triệu đồng. “Tôi mới kiểm tra sơ bộ thì có rất nhiều cá có trọng lượng lớn đã chết. Hiện tượng cá chết, lờ đờ xuất hiện từ các lồng nuôi ở khu vực gần cầu Thuận An, sau đó lan xuống các hộ nuôi hướng ra cửa biển ”, ông Thuận cho biết thêm.

Những người nuôi cá ở đây nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá bị chết có thể là do khí gas dùng trong sản xuất nước đá cây cung cấp cho các tàu cá tại các cơ sở nước đá cạnh đó xả ra dưới nước.

Nhiều người khẳng định rằng từ khoảng 15 giờ cùng ngày, họ đã ngửi thấy mùi gas nồng nặc tại khu vực này. “Tại đây có 3 cơ sở sản xuất nước đá nằm sát khu vực nuôi cá, chúng tôi thường ngửi thấy mùi gas như thế. Chúng tôi nghi họ xả gas ra từ các ống chôn ngầm dẫn thẳng ra nước nên khiến cá bị ảnh hưởng như vậy”, một hộ nuôi nói.

nuôi cá, cá chết, nuôi cá lồng, nuôi cá Huế, nguyên nhân cá chết

Ngay trong đêm, người dân Thuận An đã sục khí tạo oxy để cứu cá

Thống kê sơ bộ của địa phương, khu vực này có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, mỗi hộ nuôi từ vài trăm đến 1.000 con, thời gian thả nuôi đã được vài tháng. Đã có 2.400 con cá bị chết.

Ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho hay, đến nay vẫn chưa thể đưa ra nhận định nguyên nhân cá lồng nuôi bị chết vì phải chờ kết quả xét nghiệm. “Sáng 6/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh đã lấy mẫu cá, mẫu nước kiểm tra môi trường, đem đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân”, ông Phước cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh nhanh nhất ngày mai (7/4) mới có. Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng khi kiểm tra lồng nuôi có phát hiện một số nhện, có thể là vật môi trường trung gian gây bệnh. Tuy nhiên, đ-ây chỉ là nhận định sơ bộ ban đầu, nguyên nhân cá chết phải đợi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh của cơ quan chức năng.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 09/04/2019
Hà Nguyên
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 17:00 14/11/2025

Acid Butyric – Tăng cường đề kháng tự nhiên của tôm

Acid Butyric vừa chống lại Vi khuẩn Vibrio spp, vừa củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm.

Acid Butyric củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm
• 10:00 31/08/2025

Vibrio tăng mạnh tại vùng nuôi: Gây bệnh ra sao và xử lý thế nào?

Theo cảnh báo từ Farmext LAB, nửa đầu 8/2025 tình hình khuẩn Vibrio đang duy trì mức cảnh báo cao ở các vùng nuôi. Việc phân tích quá trình gây bệnh trong gan tụy tôm và áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời.

Tình hình khuẩn Vibrio đang duy trì mức cảnh báo cao ở các vùng nuôi
• 11:00 26/08/2025

Bệnh hoại tử thần kinh (VNN) trên cá chẽm

Cá chẽm là một trong những đối tượng nuôi thương phẩm có giá trị cao và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những thách thức nghiêm trọng đối với người nuôi cá chẽm hiện nay là bệnh hoại tử thần kinh do virus – còn gọi là Viral Nervous Necrosis (VNN) hoặc bệnh Betanodavirus. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt ở giai đoạn cá giống và cá con, có thể gây thiệt hại nặng nề lên tới 100% nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Bệnh VNN trên cá chẽm
• 15:19 07/07/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 15:24 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 15:24 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 15:24 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 15:24 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 15:24 13/12/2025
Some text some message..