Thừa Thiên-Huế trồng thêm 20 hecta rừng ngập mặn

Sau hơn 1 năm triển khai dự án xây dựng vườn ươm cây ngập mặn, đến nay tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ươm thành công gần 23.000 cây con các loại gồm đước, vòi, vẹt khang, sú, bần, mắm, cây phát triển rất tốt, tỷ lệ cây gieo ươm sống đạt khá cao với tỷ lệ 83%.

rung ngap man
Ảnh minh họa: tepbac.com

Dự án do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tài trợ hơn 700 triệu đồng, giúp tỉnh Thừa Thiên-Huế trồng rừng trên diện tích 300m2 (từ tháng 8/2012-7/2014).

Dự tính trong năm nay, số cây ngập mặn này sẽ trồng trên diện tích khoảng 20ha; trong đó trồng 11.000 cây tập trung để phát triển thêm diện tích rú chá; số còn lại trồng phân tán để bảo vệ các tuyến đê bao ngăn mặn, đường giao thông xung yếu, các vùng đất dễ bị xói lở và thiết lập trồng từ 5-7ha trên diện tích ao nuôi thủy sản sinh thái...

Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã thực hiện đề tài khoa học "Tăng cường rừng ngập mặn nhằm góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học vùng đầm phá ven biển của tỉnh Thừa Thiên-Huế." Dự án tập trung nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm trồng phục hồi cây ngập mặn tại Tân Mỹ (huyện Phú Vang) và phía Tây đầm Lập An (huyện Phú Lộc), để có những cứ liệu chính xác cho việc mở rộng tái tạo phục hồi rừng ngập mặn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trên đầm phá Tam Giang-Cầu Hai.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Việt Hùng cho biết tỉnh đang nỗ lực phục hồi diện tích rừng ngập mặn trên đầm phá Tam Giang-Cầu Hai tạo thành bức tường xanh có tác dụng phòng hộ trước gió và sóng biển. Trước mắt, các khu rừng ngập mặn trồng dọc theo bờ phá Tam Giang-Cầu Hai sẽ là nơi nuôi dưỡng, bảo vệ ấu trùng, cung cấp thức ăn, góp phần hình thành nên các bãi giống, bãi để tự nhiên cho các loài thủy sản. Nếu được mở rộng, rừng ngập mặn còn có vai trò rất lớn trong việc điều hòa nhiệt độ, giúp cân bằng sinh thái trước những biến đổi phức tạp của môi trường.

Theo nghiên cứu từ kết quả sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS), Thừa Thiên-Huế là địa phương vốn có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, với hơn 22.000ha diện tích mặt nước đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Tuy nhiên, diện tích rừng ngập mặn trong toàn bộ khu vực này chỉ còn chưa đầy 8ha, chủ yếu chỉ còn ở rừng ngập mặn rú chá Hương Phong (huyện Hương Trà); Cảnh Dương (huyện Phú Lộc); Tân Mỹ (huyện Phú Vang); đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô), nên rất cần được đầu tư mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.../.

TTXVN/Vietnam+
Đăng ngày 12/09/2013
Quốc Việt
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 10:26 18/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 10:26 18/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 10:26 18/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 10:26 18/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 10:26 18/01/2026
Some text some message..