Thương mại hóa hai loại dược phẩm dinh dưỡng từ tảo biển

ICAR - Viện Nghiên cứu Thủy sản Trung ương (CMFRI) thông báo đã ký thỏa thuận thương mại hóa hai sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc từ tảo biển.

Tảo biển
Với hàm lượng cao các khoáng chất có giá trị nên tảo biển được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sức khỏe, làm đẹp,.. Ảnh: ihs.org.vn

Lợi ích của tảo biển

Tảo biển có khoảng 25 ngàn loài, được chia thành nhiều hệ như tảo xanh lục, tảo lam, tảo đỏ và tảo nâu... Tảo không có hoa, còn thân, rễ của chúng là các mô thẩm thấu, chứa trên 80% nước khoáng từ biển. Chúng mọc ở khắp các vùng biển mà phổ biến nhất là ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,... chúng mọc rải rác ở khắp các vùng biển này. 

Các yếu tố tạo nên tảo gồm 75% là chất hữu cơ (lipid, protid, glucid, vitamin) và 25% là khoáng chất, các nguyên tố vi lượng như iốt, magiê, fluo, kali... nên rất có giá trị trong các lĩnh vực làm đẹp, dinh dưỡng... Ngoài ra, tảo biển còn có đặc tính chống viêm, chống lại vi khuẩn cao rất tốt cho sức khỏe.

Chất chiết xuất từ tảo được dùng làm thuốc sủi hoặc thuốc viên nang và cả những loại thuốc không tan trong dạ dày, chỉ phóng thích hoạt chất ở ruột non. Ngoài ra tảo còn được nghiên cứu làm thuốc cầm máu và sát trùng.

Tảo rong nho có màu xanh lục, nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị những bệnh lý như huyết áp, đường ruột… Một số chất của tảo cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu đồng thời cải thiện thể trạng của bệnh nhân bị tiểu đường. Ngoài ra, loại tảo này còn chứa hoạt chất giúp kích thích tiêu hóa, nhất là đối với những người hay sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Chất chiết xuất từ tảo còn được dùng trong một số sản phẩm làm đẹp cho chị em phụ nữ như thuốc đắp, thuốc làm mặt nạ, kem hoặc dùng để tắm. Riêng tảo đỏ Asparagopsis có tính năng diệt khuẩn và nấm, giúp chống mụn và hiện tượng gàu.

Tảo biểnChất chiết xuất từ tảo còn được dùng trong một số sản phẩm hữu ích trong đời sống

Do thành phần khoáng chất có trong tảo biển tương tự thành phần cấu tạo của các chất lỏng trong cấu trúc cơ thể người nên không gây kích ứng cho làn da. Do vậy có thể dùng tảo để tự chăm sóc da tại nhà bằng cách đắp mặt nạ, chăm sóc da toàn thân...

Tăng cường miễn dịch chống virus

Theo CMFRI, sản phẩm chiết xuất từ tảo biển với tên gọi Cadalmin Immunalgin (Cadalmin IMecould) có thể được sử dụng để chống lại các biến chứng sau Covid vì dược phẩm dinh dưỡng này có đặc tính kháng vi-rút, chống lại biến thể delta chúng.

Trưởng bộ phận công nghệ sinh học biển, dinh dưỡng và sức khỏe cá của CMFRI, người đứng đầu công trình nghiên cứu phát triển các sản phẩm này cho biết rằng loại dược phẩm này có khả năng nâng cao phản ứng miễn dịch bằng cách điều chỉnh bài tiết các cytokine và chemokine gây viêm. Đây được xem là nguồn thay thế tốt đối với các dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên mang lại lợi ích sức khỏe chống lại tình trạng viêm và rối loạn miễn dịch.

Phương thuốc tự nhiên cho hiện tượng cholesterol cao

Về sản phẩm thứ hai, chiết xuất Cadalmin Antihypercholesterolemia (Cadalmin Ace), đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên để chống lại chứng rối loạn lipid máu và rối loạn tăng cholesterol máu.

Rối loạn mỡ máu là tình trạng hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Được biết, sản phẩm này được phát triển bằng cách sử dụng chất cô đặc từ rong biển với tác động chống rối loạn lipid máu sau các bước thanh lọc tiếp theo.

Các sản phẩm dinh dưỡng này chứa 100% thành phần hoạt tính sinh học biển tự nhiên từ các loại tảo biển chọn lọc, thường có ở các vùng nước ven biển Ấn Độ.

Bên cạnh hai sản phẩm này, CMFRI đã thành công trong việc đưa ra các sản phẩm dinh dưỡng nhắm đến một loạt các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường loại 2, viêm khớp, tăng huyết áp, suy giáp, loãng xương và gan nhiễm mỡ. Dự kiến, các sản phẩm sẽ tiếp cận thị trường trong khoảng 6 tháng tới đây.

Đăng ngày 18/01/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 23:46 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 23:46 12/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 23:46 12/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 23:46 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 23:46 12/04/2024