Thủy sản Việt Nam 2013: Nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững

Năm 2012, một năm nhiều sóng gió của ngành thủy sản Việt Nam trên mọi phương diện, từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của toàn ngành, thủy sản đã thực hiện cú thoát hiểm thành công.

đánh bắt cá biển
Ảnh minh họa

Những con số ấn tượng

Ngày 25/12/2012, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám chủ trì đã chia sẻ: 2012 tiếp tục là một năm khó khăn lớn về kinh tế - xã hội, ngành thủy sản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của các cấp ngành, dù chưa đạt như mong muốn nhưng nhiệm vụ của ngành thủy sản đã hoàn thành.

Theo số liệu thống kê, tổng sản lượng thủy sản cả năm ước đạt 5,8 triệu tấn, tăng 8,5% so với năm 2011, trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 2,6 triệu tấn (tăng 10,6%), sản lượng nuôi trồng khoảng 3,2 triệu tấn (tăng 6,8%). Về nuôi trồng, sản lượng thủy sản mặn, lợ ước đạt 1,013 triệu tấn, bằng 103,3% kế hoạch năm; trong đó sản lượng tôm nước lợ đạt khoảng 500.000 tấn (tôm sú là 310.000 tấn (giảm 6,4%) so với năm 2011; tôm thẻ chân trắng khoảng 190.000 tấn, 7,3% về lượng). Sản lượng thủy sản nước ngọt đạt 2,187 triệu tấn, bằng 99,4% kế hoạch năm; trong đó, cá tra ước đạt 1,19 triệu tấn.

Năm qua, khai thác gặp khá nhiều thuận lợi, tại các ngư trường trọng điểm xuất hiện một số loài hải sản có giá trị kinh tế cao, sản lượng lớn; các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với khai thác hải sản xa bờ giúp ngư dân yên tâm bám biển sản xuất. Do vậy, kết quả khai thác đạt cao hơn năm 2011. Trong đó, khai thác hải sản ước đạt 2,4 triệu tấn, tăng 9,6%. Riêng sản lượng cá ngừ đại dương tại 3 tỉnh trọng điểm miền Trung đều cao hơn năm 2011 và ước đạt trên 19.000 tấn, trong đó, Bình Định 9.055 tấn, Phú Yên 6.050 tấn, Khánh Hòa 4.000 tấn.

Song song với đó, tính đến ngày 30/11, Bộ Tài chính đã cấp cho các địa phương hơn 510 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân trên 350 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân. 14/19 tỉnh, thành lắp đặt xong trạm bờ và lắp đặt 1.875 máy thông tin VX-1700 cho các tàu cá...

Khó khăn chưa hết

Năm 2012, ngành tôm đối diện nhiều khó khăn, dịch bệnh xảy ra trầm trọng trên diện rộng, thức ăn, vật tư đầu vào đắt đỏ, ở một số thời điểm giá thu mua tôm thấp kỷ lục (giảm gần 50% so với thời điểm cao nhất năm ngoái) và rào cản thương mại về Ethoxyquin tại thị trường Nhật Bản. Cả nước có khoảng 100.176 ha diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại do dịch bệnh (91.174 ha nuôi tôm sú và 7.068 ha tôm thẻ chân trắng). Trong đó, các tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất là: Sóc Trăng 23.371,5 ha; Bạc Liêu 16.919 ha; Bến Tre 1.246 ha.

Công tác phòng chống dịch bệnh dù được triển khai sớm, nhưng còn hạn chế, cơ chế quản lý, phối hợp thực hiện chưa tốt. Bên cạnh đó, nhiều trại giống chưa đảm bảo điều kiện sản xuất, một lượng lớn tôm giống chất lượng thấp, cỡ nhỏ không đạt chuẩn và còn một lượng lớn giống trôi nổi không kiểm soát chất lượng, không được kiểm dịch. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng vùng nuôi còn yếu, hệ thống thủy lợi chưa đảm bảo, một số nơi chưa tuân thủ mùa vụ nuôi, thả giống sớm, hiệu quả quan trắc môi trường trong nuôi trồng thủy sản còn thấp…

Cùng với đó, tình hình khai thác tiếp tục gặp khó, với sự xuất hiện của 9 cơn bão và 6 áp thấp nhiệt đới, giá xăng dầu liên tục biến động (6 lần tăng và 5 lần giảm, hiện tăng thêm 1.740 đồng/lít so với thời điểm đầu năm 2012); thiếu lao động nghề cá; công tác dự báo ngư trường chưa được triển khai; tổn thất sau thu hoạch còn cao; vẫn diễn ra tình trạng được mùa mất giá, đặc biệt là hiện tượng thương lái nước ngoài thu gom sản phẩm... Bên cạnh đó, tình trạng vỏ tàu, máy tàu còn thiếu đồng bộ, kém chất lượng dễ dẫn đến tai nạn trên biển trong quá trình sản xuất, nhất là tại các ngư trường xa và khi thời tiết không thuận lợi.

Xác định trọng tâm

Năm 2013, được xác định là năm bản lề cho kế hoạch đến năm 2015, do đó, ngành thủy sản còn rất nhiều việc phải làm. Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, trong nuôi trồng cần rà soát lại 5 đối tượng nuôi chính của ngành thủy sản là tôm nước lợ, cá tra, nhuyễn thể, tôm và cá rô phi. Phải thực hiện lại từ quy hoạch đến chính sách, vừa đảm bảo sản xuất theo quy hoạch, đồng thời phát triển bền vững và có hiệu quả.

Mặt khác, trong lĩnh vực khai thác, ngành cũng cần phải đề xuất một số chính sách, đặc biệt về khai thác trên biển, trong đó chú trọng đến công tác bảo quản sản phẩm và giảm tổn thất sau thu hoạch, hỗ trợ và bảo vệ ngư dân. Và sau khi Thủ tướng phê duyệt việc tổ chức lại khai thác trên biển, ngành sẽ hướng dến trọng tâm tổ chức lại khai thác cả xa bờ và ven bờ, trước hết cần hoàn thiện điều tra nguồn lợi, trữ lượng cá loại lớn, nhỏ, cá đáy, sau đó sẽ tiến tới các đối tượng khác. Đồng thời, đảm bảo vấn đề tạo chuyển biến trong khai thác biển, nhất là việc đưa Quyết định 48 vào cuộc sống, vừa hỗ trợ ngư dân vừa đảm bảo sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển.

Một vấn đề quan trọng nữa trong kế hoạch năm 2013 là hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các nước trong khu vực, trong đó có cả Trung Quốc và các nước ASEAN nhằm ổn định tình hình trên Biển Đông, để ngư dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, giải quyết tốt vấn đề thị trường nhằm hạn chế rào cản, mở rộng thị trường, song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng cả với các thị trường khó tính nhất...

thuysanvietnam.com.vn
Đăng ngày 29/12/2012
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:11 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:11 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:11 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:11 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:11 26/09/2023